Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/06/200100:00:00(Xem: 6256)
300,000 LÍNH TRẺ EM THAM CHIẾN TẠI 41 QUỐC GIA
JOHANNESBURG - Sáng Thứ 3, Liên Minh Chống Sử Dụng Lính Trẻ Em công bố tại JOhannesburg (Nam Phi) phuc trình cho biết trên 300 ngàn thiếu nhi, một số chỉ mới 7 tuổi, cầm súng tham chiến tại 41 quốc gia, tỉ lệ cao nhất tại Miến Điện. Tài liệu này nói rằng nhiều chính phủ dùng lính trẻ em vì các lý do rẻ tiền, tuân lệnh không suy nghĩ, và liều lĩnh. Theo ông Rory Mungoven, sự có sẵn các loại vũ khí nhẹ cũng góp phần làm trầm trọng thêm tệ nạn này. Các cuộc xung đột ở Phi Châu lôi cuốn 120 ngàn trẻ em, trong khi tại châu Á, riêng Miến Điện sử dụng 50 ngàn em, và đã hạ giảm ở Trung Đông và Nam Mỹ.

ĐUA XE HƠI CHẠY BẰNG QUANG LƯỢNG
Cuộc đua xe hơi chạy bằng ánh sáng mặt trời World Solar Car Championship đang được tổ chức ở Putrajaya, 60 cây số phía Nam Kuala Lumpur, khởi đầu hôm 12-6 và sẽ kéo dài ba ngày. Tổng cộng có 15 đội đua xe từ các nước Nhật, Đài Loan và Mã Lai tham dự cuộc đua trên xa lộ công cộng, và xe được chấm điểm thắng sẽ dựa vào số dặm đường do mỗi xe chạy được trong ba ngày. Tốc độ trung bình của xe trong cuộc thi sẽ là 50 cây số/giờ.

CÔ DÂU CHÚ RỂ BIỂU DIỄN ĐI DÂY TRÈO CAO
Cặp cô dân chú rể Corinna Heimann và Klaus Karrenberg đã chơi màn đu dây đi ngang trên đỉnh của nhà chọc trời Frnkfurt Office Center cao 420 feet hôm Thứ Bảy trong lễ hội các nhà chọc trời ở Frankfurt, Đức. Các nhà chọc trời Frankfurt đã mở cửa cho công chúng vào chơi trong mùa lễ hội.

DÂN ALBANIA DI TẢN VÌ CHIẾN SỰ
KOSOVO - Hàng trăm dân thiểu số Albania ở Macedonia di cư vào Kosovo vì lo sợ chiến cuộc vùng đông bắc Macedonia leo thang. Dân chạy loạn đi qua cửa biên giới nói rằng họ phải ra đi vì các trận pháo lich của đại bác và trực thăng vũ trang. Căng thẳng gia tăng sau khi quân du kich Albania đe dọa pháo kich các mục tiêu ở thủ đô Skopje và phi trường nếu quân Macedonia không ngừng tiến công các làng biên giới họ đã giành quyền kiểm soát. Ngày Thứ 2, làn sóng dân tị nạn lên cao nhất, ước lượng 5300 người.

HOUSTON DỌN DẸP LỤT LỘI, THIỆT HẠI 1 TỈ ĐÔ LA
HOUSTON - Mưa ngớt trong ngày Thứ 2 cho phép hàng ngàn cư dân Houston trở về nhà.
Nhà họ ngập gần hết trong 1 ngày rước, bùn khắp nơi, đồ đạc trôi từ phòng này qua phòng khác trong nhà.
Các bà nội trợ chưyển mọi thứ ra lề đường, dọn bùn rác và xịt thuốc sát trùng. Trong chưa tới 1 tuần lễ, trận bão nhiệt đới Allison từ Vịnh Mexico kéo tới trút xuống khu vực Houston gần 3 feet nước mưa, buộc 20 ngàn dân di tản, gây ra ít nhất 20 tử vong ở 2 bang Texas và Louisiana.
Một viên chức Sở Thuế ước lượng thiệt hại vật chất vì lụt tại Houston khoảng 1 tỉ MK, khoảng 50ngàn người sẽ khai báo với bảo hiểm về những thiệt hại nhà cửa, xe cộ.
Thiệt hại ở Louisiana được phỏng định chừng 15 triệu MK.

NAM HÀN HẠN HÁN LỚN, PHẢI HẠ THUẾ CỨU NÔNG DÂN
SEOUL - Sau phiên họp Nội Các ngày Thứ 2, TT Kim hô hào tái sinh nước sinh hoạt để khắc phục hậu quả của hạn hán, Thủ Tướng được giao đứng đầu 1 ủy ban khẩn cấp đối phó hạn hán. Chính phủ Nam Hàn đã xuất quỹ gần 153 tỉ Won (tương đương 118 triệu MK) cho kế hoạch này.
Theo lời TT Kim, nông dân vùng hạn hán sẽ được giảm thuế và cấp tín dụng, con nông dân được giảm học phí. Cùng ngày Thứ 2, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Bộ Quốc Phòng thông báo huy động 100 ngàn chiến sĩ về nông thôn khai thác cac nguồn nước và góp sức cấy lúa.


TT Kim kêu gọi quốc dân hưởng ứng với tinh thần cao như chiến dịch đóng góp vàng năm 1998 để đối phó với cuộc khủng hoảng ngoại tệ.

LAO XE XUỐNG SÔNG, 2 MẸ CON THOÁT CHẾT
PARANA - Một phụ nữ Brazil và đứa con gái 2 tuổi được cứu kịp từ chiếc xe lọt xuống vực trong tỉnh bang Parana, đang chìm xuống nước. Một nhà quay phim truyền hình tên Sandro Ivanowski và 1 người lạ tình cờ nghe tiếng kêu cứu, đã cùng tới tiếp cứu, khi nửa chiếc xe đã ngập nước. Bà Jane Batista giao con gái cho Ivanowski rồi chìm theo xe, vài giây sau trồi lên và được giúp sức vào bờ. Bà Batista mất điều khiển trong thoáng chốc trên con đường hẹp, khiến chiếc xe tuôn xuống vực. Bang Parana cách thủ đô Sao Paulo 500 cây số.

TT NAM PHI THĂM LONDON
LONDON - TT Thabo Mbeki đã bắt đầu 4 ngày công du Anh Quốc. Cùng phu nhân Zanelli tới phi trường Northolt của Không Lực Hoàng Gia ở mạn tây London, ông đã được quận công và nữ bá tước đại diện Nữ Hoàng nghênh đón, trước khi được đón tiếp bằng nghi lễ dành cho quốc khách tại Điện Windsor. Sau các nghi lễ, TT Nam Phi và phu nhân được Nữ Hoàng Elizabeth và Hoàng Tế đãi quốc yến. TT Mbeki từng du học tại Anh trong ngày Thứ Tư sẽ đọc 1 diễn văn trước Quốc Hội Anh và tại 2 cuộc hội thảo về đầu tư tại London. Ông chuẩn bị hô hào đầu tư mạnh vào Nam Phi, để giúp tạo ra sự phát triển cần thiết làm hạ giảm tỉ lệ thất nghiệp 30 % hiện nay ở Nam Phi.

KASHMIR: 6 DU KÍCH HỒI GIÁO TỬ THỦ TRONG ĐỀN, BỊ GIẾT
ANANTNAG - Lực lượng Ấn Độ đã kết thúc cuộc bao vây 1 ngôi đền tại quận Anantnag thuộc bang Jammu Kashmir sau khi tiêu diệt trọn 6 du kich quân trốn vào đây trú ẩn sau 1 cuộc chạm súng tồi chủ nhật.
3 du kich Hồi Giáo bị bắn hạ trong ngày Thứ 2, phát ngôn viên quân sự cho biết 3 du kich khác nữa bị hạ trong đêm.
Cư dân địa phương cho biết các thân hào được nhờ kêu gọi du kich quân ra hàng, nhưng họ không chịu.
Phát ngôn viên của nhóm du kích Lashkar e-Taiba, căn cứ Pakistan, báo tin cho các tòa báo ở thủ phủ Srinagar rằng số du kich trên là người của họ. Quận Anantnag cách Srinagar 55 cây số.

DÂN QUÂN CỰC HỮU CO CỤM VÌ MCVEIGH
MONTANA - Ông John Trochmann, phát ngôn viên của Dân Quân Montana, cho biết tử tội McVeigh không được các phần tử cực hữu chống chính quyền coi là người tuẫn đạo hay anh hùng.
Theo ông Joe Roy, giám đốc dự án Tình Báo của Southern Poverty Law Center, lực lượng của dân quân vào thời gian xẩy ra vụ đánh bom Oaklahoma City khoảng 1000 người, nay chỉ còn gần 200 người, vụ Oaklahoma City là 1 thảm họa đối với mối giao tế trong công chúng của dân quân.
Ông Roy cho biết những phần tử cực hữu ôn hòa xa lánh hoặc lui vào bóng tối, vì vụ Oaklahoma sát hại tới 168 người, gồm 19 trẻ em, và cũng nhờ đó, dân quân mất những cảm tình viên ôn hòa.
Trochmann nhận định rằng McVeigh là con mồi, giúp chính quyền Liên Bang thúc đẩy thông qua luật chống khủng bố chặt chẽ hơn.

ROMANIA: BÉ 2 TUỔI TÉ GIẾNG, ĐƯỢC CỨU
NAM ROMANIA - Bé gái 2 tuổi Alina rơi xuống giếng hẹp được 1 phụ nữ ở làng lân cận cứu sống. Ban đầu người ta đào rộng quanh ống bơm nước, nhưng cách này quá nguy hiểm, 1 thiếu niên tình nguyện trèo xuống nhưng hoảng sợ bỏ cuộc. Sau cùng, 1 cô 18 tuổi treo người vào giây thừng, đưa đầu xuống trước, đã nắm được đưa bé ở độ sâu 5 mét đưa lên. Cô được dân làng và tổ cấp cứu hoan hô. Bé Alina thất thần sau 5 giờ rơi xuống đáy giếng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.