Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/06/200100:00:00(Xem: 6259)
300,000 LÍNH TRẺ EM THAM CHIẾN TẠI 41 QUỐC GIA
JOHANNESBURG - Sáng Thứ 3, Liên Minh Chống Sử Dụng Lính Trẻ Em công bố tại JOhannesburg (Nam Phi) phuc trình cho biết trên 300 ngàn thiếu nhi, một số chỉ mới 7 tuổi, cầm súng tham chiến tại 41 quốc gia, tỉ lệ cao nhất tại Miến Điện. Tài liệu này nói rằng nhiều chính phủ dùng lính trẻ em vì các lý do rẻ tiền, tuân lệnh không suy nghĩ, và liều lĩnh. Theo ông Rory Mungoven, sự có sẵn các loại vũ khí nhẹ cũng góp phần làm trầm trọng thêm tệ nạn này. Các cuộc xung đột ở Phi Châu lôi cuốn 120 ngàn trẻ em, trong khi tại châu Á, riêng Miến Điện sử dụng 50 ngàn em, và đã hạ giảm ở Trung Đông và Nam Mỹ.

ĐUA XE HƠI CHẠY BẰNG QUANG LƯỢNG
Cuộc đua xe hơi chạy bằng ánh sáng mặt trời World Solar Car Championship đang được tổ chức ở Putrajaya, 60 cây số phía Nam Kuala Lumpur, khởi đầu hôm 12-6 và sẽ kéo dài ba ngày. Tổng cộng có 15 đội đua xe từ các nước Nhật, Đài Loan và Mã Lai tham dự cuộc đua trên xa lộ công cộng, và xe được chấm điểm thắng sẽ dựa vào số dặm đường do mỗi xe chạy được trong ba ngày. Tốc độ trung bình của xe trong cuộc thi sẽ là 50 cây số/giờ.

CÔ DÂU CHÚ RỂ BIỂU DIỄN ĐI DÂY TRÈO CAO
Cặp cô dân chú rể Corinna Heimann và Klaus Karrenberg đã chơi màn đu dây đi ngang trên đỉnh của nhà chọc trời Frnkfurt Office Center cao 420 feet hôm Thứ Bảy trong lễ hội các nhà chọc trời ở Frankfurt, Đức. Các nhà chọc trời Frankfurt đã mở cửa cho công chúng vào chơi trong mùa lễ hội.

DÂN ALBANIA DI TẢN VÌ CHIẾN SỰ
KOSOVO - Hàng trăm dân thiểu số Albania ở Macedonia di cư vào Kosovo vì lo sợ chiến cuộc vùng đông bắc Macedonia leo thang. Dân chạy loạn đi qua cửa biên giới nói rằng họ phải ra đi vì các trận pháo lich của đại bác và trực thăng vũ trang. Căng thẳng gia tăng sau khi quân du kich Albania đe dọa pháo kich các mục tiêu ở thủ đô Skopje và phi trường nếu quân Macedonia không ngừng tiến công các làng biên giới họ đã giành quyền kiểm soát. Ngày Thứ 2, làn sóng dân tị nạn lên cao nhất, ước lượng 5300 người.

HOUSTON DỌN DẸP LỤT LỘI, THIỆT HẠI 1 TỈ ĐÔ LA
HOUSTON - Mưa ngớt trong ngày Thứ 2 cho phép hàng ngàn cư dân Houston trở về nhà.
Nhà họ ngập gần hết trong 1 ngày rước, bùn khắp nơi, đồ đạc trôi từ phòng này qua phòng khác trong nhà.
Các bà nội trợ chưyển mọi thứ ra lề đường, dọn bùn rác và xịt thuốc sát trùng. Trong chưa tới 1 tuần lễ, trận bão nhiệt đới Allison từ Vịnh Mexico kéo tới trút xuống khu vực Houston gần 3 feet nước mưa, buộc 20 ngàn dân di tản, gây ra ít nhất 20 tử vong ở 2 bang Texas và Louisiana.
Một viên chức Sở Thuế ước lượng thiệt hại vật chất vì lụt tại Houston khoảng 1 tỉ MK, khoảng 50ngàn người sẽ khai báo với bảo hiểm về những thiệt hại nhà cửa, xe cộ.
Thiệt hại ở Louisiana được phỏng định chừng 15 triệu MK.

NAM HÀN HẠN HÁN LỚN, PHẢI HẠ THUẾ CỨU NÔNG DÂN
SEOUL - Sau phiên họp Nội Các ngày Thứ 2, TT Kim hô hào tái sinh nước sinh hoạt để khắc phục hậu quả của hạn hán, Thủ Tướng được giao đứng đầu 1 ủy ban khẩn cấp đối phó hạn hán. Chính phủ Nam Hàn đã xuất quỹ gần 153 tỉ Won (tương đương 118 triệu MK) cho kế hoạch này.
Theo lời TT Kim, nông dân vùng hạn hán sẽ được giảm thuế và cấp tín dụng, con nông dân được giảm học phí. Cùng ngày Thứ 2, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Bộ Quốc Phòng thông báo huy động 100 ngàn chiến sĩ về nông thôn khai thác cac nguồn nước và góp sức cấy lúa.


TT Kim kêu gọi quốc dân hưởng ứng với tinh thần cao như chiến dịch đóng góp vàng năm 1998 để đối phó với cuộc khủng hoảng ngoại tệ.

LAO XE XUỐNG SÔNG, 2 MẸ CON THOÁT CHẾT
PARANA - Một phụ nữ Brazil và đứa con gái 2 tuổi được cứu kịp từ chiếc xe lọt xuống vực trong tỉnh bang Parana, đang chìm xuống nước. Một nhà quay phim truyền hình tên Sandro Ivanowski và 1 người lạ tình cờ nghe tiếng kêu cứu, đã cùng tới tiếp cứu, khi nửa chiếc xe đã ngập nước. Bà Jane Batista giao con gái cho Ivanowski rồi chìm theo xe, vài giây sau trồi lên và được giúp sức vào bờ. Bà Batista mất điều khiển trong thoáng chốc trên con đường hẹp, khiến chiếc xe tuôn xuống vực. Bang Parana cách thủ đô Sao Paulo 500 cây số.

TT NAM PHI THĂM LONDON
LONDON - TT Thabo Mbeki đã bắt đầu 4 ngày công du Anh Quốc. Cùng phu nhân Zanelli tới phi trường Northolt của Không Lực Hoàng Gia ở mạn tây London, ông đã được quận công và nữ bá tước đại diện Nữ Hoàng nghênh đón, trước khi được đón tiếp bằng nghi lễ dành cho quốc khách tại Điện Windsor. Sau các nghi lễ, TT Nam Phi và phu nhân được Nữ Hoàng Elizabeth và Hoàng Tế đãi quốc yến. TT Mbeki từng du học tại Anh trong ngày Thứ Tư sẽ đọc 1 diễn văn trước Quốc Hội Anh và tại 2 cuộc hội thảo về đầu tư tại London. Ông chuẩn bị hô hào đầu tư mạnh vào Nam Phi, để giúp tạo ra sự phát triển cần thiết làm hạ giảm tỉ lệ thất nghiệp 30 % hiện nay ở Nam Phi.

KASHMIR: 6 DU KÍCH HỒI GIÁO TỬ THỦ TRONG ĐỀN, BỊ GIẾT
ANANTNAG - Lực lượng Ấn Độ đã kết thúc cuộc bao vây 1 ngôi đền tại quận Anantnag thuộc bang Jammu Kashmir sau khi tiêu diệt trọn 6 du kich quân trốn vào đây trú ẩn sau 1 cuộc chạm súng tồi chủ nhật.
3 du kich Hồi Giáo bị bắn hạ trong ngày Thứ 2, phát ngôn viên quân sự cho biết 3 du kich khác nữa bị hạ trong đêm.
Cư dân địa phương cho biết các thân hào được nhờ kêu gọi du kich quân ra hàng, nhưng họ không chịu.
Phát ngôn viên của nhóm du kích Lashkar e-Taiba, căn cứ Pakistan, báo tin cho các tòa báo ở thủ phủ Srinagar rằng số du kich trên là người của họ. Quận Anantnag cách Srinagar 55 cây số.

DÂN QUÂN CỰC HỮU CO CỤM VÌ MCVEIGH
MONTANA - Ông John Trochmann, phát ngôn viên của Dân Quân Montana, cho biết tử tội McVeigh không được các phần tử cực hữu chống chính quyền coi là người tuẫn đạo hay anh hùng.
Theo ông Joe Roy, giám đốc dự án Tình Báo của Southern Poverty Law Center, lực lượng của dân quân vào thời gian xẩy ra vụ đánh bom Oaklahoma City khoảng 1000 người, nay chỉ còn gần 200 người, vụ Oaklahoma City là 1 thảm họa đối với mối giao tế trong công chúng của dân quân.
Ông Roy cho biết những phần tử cực hữu ôn hòa xa lánh hoặc lui vào bóng tối, vì vụ Oaklahoma sát hại tới 168 người, gồm 19 trẻ em, và cũng nhờ đó, dân quân mất những cảm tình viên ôn hòa.
Trochmann nhận định rằng McVeigh là con mồi, giúp chính quyền Liên Bang thúc đẩy thông qua luật chống khủng bố chặt chẽ hơn.

ROMANIA: BÉ 2 TUỔI TÉ GIẾNG, ĐƯỢC CỨU
NAM ROMANIA - Bé gái 2 tuổi Alina rơi xuống giếng hẹp được 1 phụ nữ ở làng lân cận cứu sống. Ban đầu người ta đào rộng quanh ống bơm nước, nhưng cách này quá nguy hiểm, 1 thiếu niên tình nguyện trèo xuống nhưng hoảng sợ bỏ cuộc. Sau cùng, 1 cô 18 tuổi treo người vào giây thừng, đưa đầu xuống trước, đã nắm được đưa bé ở độ sâu 5 mét đưa lên. Cô được dân làng và tổ cấp cứu hoan hô. Bé Alina thất thần sau 5 giờ rơi xuống đáy giếng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.