Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/06/200100:00:00(Xem: 7176)
300,000 LÍNH TRẺ EM THAM CHIẾN TẠI 41 QUỐC GIA
JOHANNESBURG - Sáng Thứ 3, Liên Minh Chống Sử Dụng Lính Trẻ Em công bố tại JOhannesburg (Nam Phi) phuc trình cho biết trên 300 ngàn thiếu nhi, một số chỉ mới 7 tuổi, cầm súng tham chiến tại 41 quốc gia, tỉ lệ cao nhất tại Miến Điện. Tài liệu này nói rằng nhiều chính phủ dùng lính trẻ em vì các lý do rẻ tiền, tuân lệnh không suy nghĩ, và liều lĩnh. Theo ông Rory Mungoven, sự có sẵn các loại vũ khí nhẹ cũng góp phần làm trầm trọng thêm tệ nạn này. Các cuộc xung đột ở Phi Châu lôi cuốn 120 ngàn trẻ em, trong khi tại châu Á, riêng Miến Điện sử dụng 50 ngàn em, và đã hạ giảm ở Trung Đông và Nam Mỹ.

ĐUA XE HƠI CHẠY BẰNG QUANG LƯỢNG
Cuộc đua xe hơi chạy bằng ánh sáng mặt trời World Solar Car Championship đang được tổ chức ở Putrajaya, 60 cây số phía Nam Kuala Lumpur, khởi đầu hôm 12-6 và sẽ kéo dài ba ngày. Tổng cộng có 15 đội đua xe từ các nước Nhật, Đài Loan và Mã Lai tham dự cuộc đua trên xa lộ công cộng, và xe được chấm điểm thắng sẽ dựa vào số dặm đường do mỗi xe chạy được trong ba ngày. Tốc độ trung bình của xe trong cuộc thi sẽ là 50 cây số/giờ.

CÔ DÂU CHÚ RỂ BIỂU DIỄN ĐI DÂY TRÈO CAO
Cặp cô dân chú rể Corinna Heimann và Klaus Karrenberg đã chơi màn đu dây đi ngang trên đỉnh của nhà chọc trời Frnkfurt Office Center cao 420 feet hôm Thứ Bảy trong lễ hội các nhà chọc trời ở Frankfurt, Đức. Các nhà chọc trời Frankfurt đã mở cửa cho công chúng vào chơi trong mùa lễ hội.

DÂN ALBANIA DI TẢN VÌ CHIẾN SỰ
KOSOVO - Hàng trăm dân thiểu số Albania ở Macedonia di cư vào Kosovo vì lo sợ chiến cuộc vùng đông bắc Macedonia leo thang. Dân chạy loạn đi qua cửa biên giới nói rằng họ phải ra đi vì các trận pháo lich của đại bác và trực thăng vũ trang. Căng thẳng gia tăng sau khi quân du kich Albania đe dọa pháo kich các mục tiêu ở thủ đô Skopje và phi trường nếu quân Macedonia không ngừng tiến công các làng biên giới họ đã giành quyền kiểm soát. Ngày Thứ 2, làn sóng dân tị nạn lên cao nhất, ước lượng 5300 người.

HOUSTON DỌN DẸP LỤT LỘI, THIỆT HẠI 1 TỈ ĐÔ LA
HOUSTON - Mưa ngớt trong ngày Thứ 2 cho phép hàng ngàn cư dân Houston trở về nhà.
Nhà họ ngập gần hết trong 1 ngày rước, bùn khắp nơi, đồ đạc trôi từ phòng này qua phòng khác trong nhà.
Các bà nội trợ chưyển mọi thứ ra lề đường, dọn bùn rác và xịt thuốc sát trùng. Trong chưa tới 1 tuần lễ, trận bão nhiệt đới Allison từ Vịnh Mexico kéo tới trút xuống khu vực Houston gần 3 feet nước mưa, buộc 20 ngàn dân di tản, gây ra ít nhất 20 tử vong ở 2 bang Texas và Louisiana.
Một viên chức Sở Thuế ước lượng thiệt hại vật chất vì lụt tại Houston khoảng 1 tỉ MK, khoảng 50ngàn người sẽ khai báo với bảo hiểm về những thiệt hại nhà cửa, xe cộ.
Thiệt hại ở Louisiana được phỏng định chừng 15 triệu MK.

NAM HÀN HẠN HÁN LỚN, PHẢI HẠ THUẾ CỨU NÔNG DÂN
SEOUL - Sau phiên họp Nội Các ngày Thứ 2, TT Kim hô hào tái sinh nước sinh hoạt để khắc phục hậu quả của hạn hán, Thủ Tướng được giao đứng đầu 1 ủy ban khẩn cấp đối phó hạn hán. Chính phủ Nam Hàn đã xuất quỹ gần 153 tỉ Won (tương đương 118 triệu MK) cho kế hoạch này.
Theo lời TT Kim, nông dân vùng hạn hán sẽ được giảm thuế và cấp tín dụng, con nông dân được giảm học phí. Cùng ngày Thứ 2, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Bộ Quốc Phòng thông báo huy động 100 ngàn chiến sĩ về nông thôn khai thác cac nguồn nước và góp sức cấy lúa.


TT Kim kêu gọi quốc dân hưởng ứng với tinh thần cao như chiến dịch đóng góp vàng năm 1998 để đối phó với cuộc khủng hoảng ngoại tệ.

LAO XE XUỐNG SÔNG, 2 MẸ CON THOÁT CHẾT
PARANA - Một phụ nữ Brazil và đứa con gái 2 tuổi được cứu kịp từ chiếc xe lọt xuống vực trong tỉnh bang Parana, đang chìm xuống nước. Một nhà quay phim truyền hình tên Sandro Ivanowski và 1 người lạ tình cờ nghe tiếng kêu cứu, đã cùng tới tiếp cứu, khi nửa chiếc xe đã ngập nước. Bà Jane Batista giao con gái cho Ivanowski rồi chìm theo xe, vài giây sau trồi lên và được giúp sức vào bờ. Bà Batista mất điều khiển trong thoáng chốc trên con đường hẹp, khiến chiếc xe tuôn xuống vực. Bang Parana cách thủ đô Sao Paulo 500 cây số.

TT NAM PHI THĂM LONDON
LONDON - TT Thabo Mbeki đã bắt đầu 4 ngày công du Anh Quốc. Cùng phu nhân Zanelli tới phi trường Northolt của Không Lực Hoàng Gia ở mạn tây London, ông đã được quận công và nữ bá tước đại diện Nữ Hoàng nghênh đón, trước khi được đón tiếp bằng nghi lễ dành cho quốc khách tại Điện Windsor. Sau các nghi lễ, TT Nam Phi và phu nhân được Nữ Hoàng Elizabeth và Hoàng Tế đãi quốc yến. TT Mbeki từng du học tại Anh trong ngày Thứ Tư sẽ đọc 1 diễn văn trước Quốc Hội Anh và tại 2 cuộc hội thảo về đầu tư tại London. Ông chuẩn bị hô hào đầu tư mạnh vào Nam Phi, để giúp tạo ra sự phát triển cần thiết làm hạ giảm tỉ lệ thất nghiệp 30 % hiện nay ở Nam Phi.

KASHMIR: 6 DU KÍCH HỒI GIÁO TỬ THỦ TRONG ĐỀN, BỊ GIẾT
ANANTNAG - Lực lượng Ấn Độ đã kết thúc cuộc bao vây 1 ngôi đền tại quận Anantnag thuộc bang Jammu Kashmir sau khi tiêu diệt trọn 6 du kich quân trốn vào đây trú ẩn sau 1 cuộc chạm súng tồi chủ nhật.
3 du kich Hồi Giáo bị bắn hạ trong ngày Thứ 2, phát ngôn viên quân sự cho biết 3 du kich khác nữa bị hạ trong đêm.
Cư dân địa phương cho biết các thân hào được nhờ kêu gọi du kich quân ra hàng, nhưng họ không chịu.
Phát ngôn viên của nhóm du kích Lashkar e-Taiba, căn cứ Pakistan, báo tin cho các tòa báo ở thủ phủ Srinagar rằng số du kich trên là người của họ. Quận Anantnag cách Srinagar 55 cây số.

DÂN QUÂN CỰC HỮU CO CỤM VÌ MCVEIGH
MONTANA - Ông John Trochmann, phát ngôn viên của Dân Quân Montana, cho biết tử tội McVeigh không được các phần tử cực hữu chống chính quyền coi là người tuẫn đạo hay anh hùng.
Theo ông Joe Roy, giám đốc dự án Tình Báo của Southern Poverty Law Center, lực lượng của dân quân vào thời gian xẩy ra vụ đánh bom Oaklahoma City khoảng 1000 người, nay chỉ còn gần 200 người, vụ Oaklahoma City là 1 thảm họa đối với mối giao tế trong công chúng của dân quân.
Ông Roy cho biết những phần tử cực hữu ôn hòa xa lánh hoặc lui vào bóng tối, vì vụ Oaklahoma sát hại tới 168 người, gồm 19 trẻ em, và cũng nhờ đó, dân quân mất những cảm tình viên ôn hòa.
Trochmann nhận định rằng McVeigh là con mồi, giúp chính quyền Liên Bang thúc đẩy thông qua luật chống khủng bố chặt chẽ hơn.

ROMANIA: BÉ 2 TUỔI TÉ GIẾNG, ĐƯỢC CỨU
NAM ROMANIA - Bé gái 2 tuổi Alina rơi xuống giếng hẹp được 1 phụ nữ ở làng lân cận cứu sống. Ban đầu người ta đào rộng quanh ống bơm nước, nhưng cách này quá nguy hiểm, 1 thiếu niên tình nguyện trèo xuống nhưng hoảng sợ bỏ cuộc. Sau cùng, 1 cô 18 tuổi treo người vào giây thừng, đưa đầu xuống trước, đã nắm được đưa bé ở độ sâu 5 mét đưa lên. Cô được dân làng và tổ cấp cứu hoan hô. Bé Alina thất thần sau 5 giờ rơi xuống đáy giếng.

Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.