Hôm nay,  

‘ốc Đảo’ Bên Thành Phố

24/03/201000:00:00(Xem: 3485)

‘Ốc Đảo’ Bên Thành Phố

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Bình Định,cách trung tâm thành phố Qui Nhơn gần 6 km, 500 dân thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, gần 10 năm nay phải sống cảnh vô cùng khốn khổ, chỉ vì nằm trong phần đất của 1 dự án  được "quy hoạch" từ năm 2002 nhưng  đến nay vẫn chưa tiến hành. Cả làng như một ốc đảo. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Tại thôn Hải Giang, phóng viên chứng kiến người ra kẻ vào tấp nập trong ngôi nhà nhỏ chừng 70m2 mà thoạt nhìn cứ tưởng nhà đang có việc hiếu, hỷ nên bà con anh em tập trung về. Té ra không phải. Ông Nguyễn Trà, 75 tuổi, chủ nhà nói: "Do sống vùng biển nên con cái rất đông, tính hết con, cháu, chắt có đến gần 20 người đang trú ngụ trong ngôi nhà này. Con lấy vợ, đến đứa cháu út cũng đã lập gia đình sinh con, nên gia đình chúng tôi ngày ngày chỉ mơ ước dựng cho mấy đứa nhỏ cái lều ra ở riêng, sống thế này đến nghẹt thở mất".


Dự án Khu du lịch Hải Giang đã được  Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định quy hoạch từ năm 2002, nhưng mãi đến cuối năm 2009 mới được phê duyệt và ít nhất sau nhiều năm nữa mới hoàn thành. Cư dân Nguyễn Thành Hanh (45 tuổi), con trai trưởng ông Trà, đang chuẩn bị cho con trai đầu cưới vợ ra ở riêng, nhưng chưa biết xoay sở thế nào. "Không biết bao nhiêu lần cha con tui dựng tạm căn nhà trên phần đất của ông già tui (đất vườn ông Trà)  đều bị  xã đến tháo dỡ, họ nói như thế là dựng nhà trái phép trên đất lấn chiếm, nếu dựng sẽ bị đi tù. Sống thế này ngột ngạt quá, tối xuống tìm không ra chỗ ngả lưng, đụng đâu cũng con, cháu nằm la liệt".
Cái nắng chang chang ập vào lòng thôn nghèo, sống trên đất thành phố mà từ người lớn đến trẻ em ai cũng ngơ ngác, xác xơ và đen nhẻm. Người lớn thì chui vào những bụi cây để tránh nóng và khuân hết lưới chài ra để làm, thấy có người lạ họ lại tìm cách nấp vào sâu hơn. Thanh niên và trẻ em có vẻ dễ gần hơn nhưng khi hỏi tên, tuổi thì đều lắc đầu và chỉ biết tên mụ (tên gọi ở nhà).Cuộc sống ngày càng khốn khó vì biển khan hiếm cá tôm, nhà nhà sống leo lắt với đồng tiền làm mướn.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong, khi dẫn phóng viên đi một vòng quanh thôn, phó thôn Huỳnh Kim Phụng  than: "Từ khi tỉnh đưa vùng đất Hải Giang này vào quy hoạch làm khu du lịch gì đó thì đời sống dân ở đây càng thêm khó khăn, chật vật. Nhiều gia đình quá đông con cháu, muốn tách hộ khẩu ra riêng, muốn có đất dựng nhà sinh sống đều không được phép chỉ vì... đất đã thuộc diện quy hoạch "".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có những di sản văn hóa mang theo những mảng hồn dân tộc, mà chúng ta khi nhớ tới vẫn luôn luôn cảm động, vì đó là một phần lịch sử mở nước, dựng nước của ông bà mình.
Trong thời toàn cầu hóa, không chỉ kinh tế bị tác động lớn, cả lợi và hại, mà văn hóa cũng thế. Do vậy, bản sắc dân tộc cũng sẽ chuyển biến qua từng thế hệ, có nơi nhạt hơn một chút, và có nơi đậm hơn một chút -- và đôi khi, như ở các thành phố lớn, như tại Sài Gòn, văn hóa trở thành một tổng hợp chuyển biến, tác động lẫn nhau.
Gốm Việt Nam trước giờ nổi tiếng nhất là gốm Bát Tràng. Có lẽ một yếu tố làm cho gốm Bát Tràng được biết nhiều là nhờ vị trí điạ lý thuận lợi, nằm ngay ở Gia Lâm, Hà Nội – nghĩa là bên bờ thủ đô, và do vậy được các phóng viên báo chí viết nhiều. Nhưng như thế không có nghĩa là gốm Việt Nam mình chỉ duy có gốm Bát Tràng.
Làm thế nào có thể giữ gìn những điệu hát dân ca của Việt Nam? Có lẽ, đó làmột trong những khó khăn nhất đối với những người yêu mến nghệ thuật dân tộc.
Câu chuyện bằng giả là bình thường, vì chỉ cần một máy in đặt bên cạnh máy điện toán, nối dây xong, dùng Photoshop phù phép là xong.
Tình yêu đôi khi cần lời khuyên, bất kể rằng trái tim vẫn có những lý lẽ riêng của nó.
Đó là một chữ mới thấy trong hơn một thập niên nay, có thể là gần 2 thập niên: chém gió. Chữ này không rõ dịch chính xác ra ngôn ngữ bạn đang sử dụng thế nào... thôi thì mượn những chữ khá xưa mà bạn đã biết để đối chiếu: “chém gió” có nghĩa là “nổ,” là “xạo,” là “bẹt cà na”...
Nên “có tiếng“ hơn là nên “có miếng”? Những lựa chọn như thế có thể ảnh hưởng nhiều tới, không riêng cho bản thân người lựa chọn, nhưng sẽ tác động ra cả xã hội, nếu đây là một chính sách.
Chúng ta có bao giờ hài lòng với công việc của mình? Hoặc là chỉ hài lòng vào những ngaỳ cuối tuần khi được nghỉ ngơi, và bất mãn vào những ngày lao động nặng nhọc trong tuần?
Thế lào nà lói ngọng? Trời ạ, lại nói ngọng rồi. Không phải giỡn, nhưng nói ngọng là điều không nên, tuy là lỗi rất bình thường.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.