Hôm nay,  

Nữ Sinh Viên Làm Ca Sĩ

10/05/200300:00:00(Xem: 5293)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn có rất nhiều nghề mà sinh viên chọn để làm việc ngoài giờ học. Nào gia sư, tiếp thị, kinh doanh... và đi hát tại các quán cà phê cũng là nghề được các nữ sinh viên không chỉ ở các trường nghệ thuật lựa chọn. Báo Giáo Dục Thời Đại ghi nhận như sau.
Đi hát ở quán cà phê bình dân là nghề được nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, cái nghề "xướng ca vô loài này" rất kén người bởi không phải ai cũng lên sân khấu, cũng biểu diễn được. Trừ những sinh viên học chuyên về âm nhạc còn với những ai ngoại đạo có mong muốn đi hát tại các quán cà phê thì đây quả là thử thách. Tiêu chuẩn đầu tiên để bạn được các ông bà chủ quán cà phê lựa chọn là phải có giọng hát nghe được, có ngoại hình tương đối, phải tuân thủ theo lịch làm việc của chủ quán đặt ra và luôn vui vẻ hát tiếp nếu khách yêu cầu. Tuy nhiên, với những nữ sinh viên được đào tạo chính quy thì thù lao thường cao hơn nên với những quán cà phê bình dân, ca sĩ nghiệp dư vẫn là số 1 bởi thù lao rẻ vì trình độ của họ cũng chỉ phù hợp với những nơi như thế này và họ có ít yêu cầu này nọ với ông bà chủ. Đ.T (sinh viên Phân viện Báo chí) có thâm niên đi hát bằng với thời gian học đại học cho biết: Không phải cứ được nhận vào hát ở quán cà phê là được hát ngay. Lúc đầu phải bưng bê đồ uống cho khách, rồi hát lấp chỗ trống nếu ca sĩ chính vắng mặt... Sau một thời gian khoảng 2-3 tháng, thấy có giọng hát khá, làm việc tận tình... thì bạn mới chính thức được speaker (người dẫn chương trình) giới thiệu là ca sĩ của quán và cũng chính thức được hưởng lương "ca sĩ". Lúc này, các "ca sĩ" làm việc theo ca, thường thì từ 19 giờ đến 23 giờ, thù lao thì tuỳ vào từng quán và vào giọng hát, bình quân khoảng 15 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng/tối.

Cũng có nhiều sinh viên hay tham gia vào các hoạt động vănnghệ của lớp, được bạn bè khen có giọng hát hay liền tìm đến quán cà phê ca nhạc với hy vọng vừa được trau dồi tiếng hát, vừa kiếm được tiền nhưng sau một thời gian thử việc vẫn không được lên sân khấu hát bởi giọng ca "không thể chấp nhận được". Thế là vỡ mộng làm ca sĩ, đành phải chấp nhận làm chân bưng bê đồ cho khách hoặc tạm biệt ánh đèn sân khấu để tìm công việc khác.
Cũng tại các quán cà phê này, nhiều sinh viên đã có cơ hội học hỏi được nhiều điều bổ ích cho việc học tập cũng như cách suy nghĩ, cách sống. Thậm chí, có nhiều sinh viên đã tạo được các mối quan hệ tốt, giúp họ tìm được công việc tốt hơn, ổn định hơn ngay khi đang học hoặc sau khi ra trường.
Bạn,
Báo này thêm rằng nghề gì cũng có cạnh tranh, đào thải nhưng hình như với nghề cầm ca thì cạnh tranh mạnh hơn, thường hơn nên để giữ mối làm ăn, nhiều sinh viên phải luyện giọng, sắm sửa mốt này mốt nọ mà quên đi việc học. Đã có không ít sinh viên học tốt nhưng chỉ sau một thời gian đi hát thì kết quả học tập "trượt dốc" bất thường. Đấy là chưa kể đến những tệ nạn xã hội mà họ vướng phải. Nhiều sinh viên giọng hát chưa đến mức có nghề nhưng sau một thời gian đi làm thêm, cách sống thay đổi hẳn, từ một người ăn mặc kín đáo, sống hoà nhã với bạn bè nay bỗng làm cuộc "cách mạng" về trang phục. Đến lớp mà cứ như đi diễn. Trang điểm kiểu diễn viên Nam Hàn . Quần áo thì mát mẻ và có thái độ coi thường bạn bè. Có nữ sinh viên đi hát không đủ tiền son phấn, quần áo đành phải cặp với người nào đó để có tiền ăn chơi và không ít chuyện đau lòng đã xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, liên tục trong 2 năm trở lại đây, tình trạng khai thác chui vàng ở vùng núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị trở thành một thảm trạng xã hội. Liên tiếp trong hai năm 2003-2004, có trên 10 vụ sập hầm, làm hàng chục người bị thương, 1 người chết. SGGP ghi nhận về thảm họa từ việc khai thác tại vùng này như sau.
Theo báo quốc nội, tại TPSG, một bộ phận giới trẻ đang từng ngày làm nghẹt thở dư luận bằng trào lưu đi "cắn" rồ dại. Đi "cắn" trở thành tiếng lóng quen thuộc để chỉ những tay chơi thuốc lắc qua thao tác dùng lưỡi cắn nát những viên thuốc trước khi hóa rồ. Báo Công An TPSG ghi nhận hiện trạng này như sau. Vưà qua, vũ trường L.H (Blue cũ) tiếp tục bị công an kiểm tra
Tại miền Trung, có làng Phò Trạch thuộc xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, là một trong những làng quê có lịch sử lâu đời ở Thừa Thiên Huế. Đây là vùng đất mang đậm dấu tích của thời di dân vào phương Nam cách đây hơn 600 năm. Tại làng này có nghề đan chiếu đệm được ghi vào sử sách. Báo Nét Cố Đô viết về làng này như sau.
Theo báo quốc nội, tại các quận vùng ven thành phố Sài Gòn, những điểm mua bán và tái chế phế liệu hoạt động tràn lan ở vùng ven kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng Chủ riêng tại 1 phường ở quận Tân Phú (quận mới, tách từ quận Tân Bình) , toàn phường có hơn 20 điểm chuyên mua bán, tái chế phế liệu và hầu hết nằm xen lẫn trong khu dân cư vừa gây ô nhiễm môi trường
Còn hơn một tháng nữa mới đến kỳ thi tốt nghiệp bậc trung học cở sở (lớp 9), trung học phổ thông (lớp 12) nhưng không khí học hàng ở các trường trên địa bàn thành phố Sài Gòn đã trở nên " sôi động và hết sức căng thẳng". Học sinh phải đối mặt với việc tăng gần gấp đôi thời lượng học tập, khảo bài, học thêm đối với tất cả các môn thi tốt nghiệp.
Tại xã Đông Quang, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây, trước tình trạng ngai của thánh đủ loại sắc phong, đồ thờ ở rất nhiều ngôi đình đã bị kẻ cắp lấy mất, người dân đã sắm khóa xích sắt to để xích ngai, cất đồ nhà thánh vào các nhà kho rồi bắt vít với những khối bê tông lớn được chôn ngầm dưới đất. Báo An Ninh Thế Giới viết về chuyện này như sau.
Theo báo quốc nội, trước mỗi mùa thi tốt nghiệp trung học bậc cơ sở (lớp 9) và trung học phổ thông (lớp 12) bộ Giáo dục CSVN thường đưa nhiều phương cách để đánh giá "thành tích" của mỗi trường, của mỗi giáo viên. Một trong những phương cách đó là việc dùng tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp làm yếu tố đánh giá thi đua ở bậc học phổ thông đang làm khốn khổ thầy và trò vì những mặt trái của nó.
Theo báo quốc nội dẫn báo cáo của Sở Giao thông công chính thành phố Sài Gòn vưà cho biết, hiện nay ở thành phố Sài Gòn có 102 tên đường trùng nhau ở 280 con đường. Tình trạng trùng tên đường quá nhiều không những gây khó khăn cho các bưu tín viên ngành bưu điện khi phân phối thư, mà còn gây ngộ nhận trong giao dịch và sinh hoạt của người dân.
Theo báo quốc nội dẫn báo cáo của các cơ quan kiểm định về nhà đất, hơn 100 chung cư cũ trên địa bàn thành phố Sài Gòn đang phải đối diện với nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Thế nhưng hiện có hơn 30 ngàn gia đình cư dân vẫn sinh sống "bình chân như vại" trong các chung cư này. Tin Nhanh VN ghi nhận thực trạng tại các chung cư cũ ở Sài Gòn như sau.
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, cư dân tại nhiều quận, huyện ngoại thành bị thiếu nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiệt độ đã lên rất cao, nguồn nước tại nhiều khu vực bị cạn kiệt. Báo Lao Động ghi nhận về tình trạng nguồn nước trên địa bàn thành phố SG như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.