Hôm nay,  

Nữ Sinh Viên Làm Ca Sĩ

10/05/200300:00:00(Xem: 5718)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn có rất nhiều nghề mà sinh viên chọn để làm việc ngoài giờ học. Nào gia sư, tiếp thị, kinh doanh... và đi hát tại các quán cà phê cũng là nghề được các nữ sinh viên không chỉ ở các trường nghệ thuật lựa chọn. Báo Giáo Dục Thời Đại ghi nhận như sau.
Đi hát ở quán cà phê bình dân là nghề được nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, cái nghề "xướng ca vô loài này" rất kén người bởi không phải ai cũng lên sân khấu, cũng biểu diễn được. Trừ những sinh viên học chuyên về âm nhạc còn với những ai ngoại đạo có mong muốn đi hát tại các quán cà phê thì đây quả là thử thách. Tiêu chuẩn đầu tiên để bạn được các ông bà chủ quán cà phê lựa chọn là phải có giọng hát nghe được, có ngoại hình tương đối, phải tuân thủ theo lịch làm việc của chủ quán đặt ra và luôn vui vẻ hát tiếp nếu khách yêu cầu. Tuy nhiên, với những nữ sinh viên được đào tạo chính quy thì thù lao thường cao hơn nên với những quán cà phê bình dân, ca sĩ nghiệp dư vẫn là số 1 bởi thù lao rẻ vì trình độ của họ cũng chỉ phù hợp với những nơi như thế này và họ có ít yêu cầu này nọ với ông bà chủ. Đ.T (sinh viên Phân viện Báo chí) có thâm niên đi hát bằng với thời gian học đại học cho biết: Không phải cứ được nhận vào hát ở quán cà phê là được hát ngay. Lúc đầu phải bưng bê đồ uống cho khách, rồi hát lấp chỗ trống nếu ca sĩ chính vắng mặt... Sau một thời gian khoảng 2-3 tháng, thấy có giọng hát khá, làm việc tận tình... thì bạn mới chính thức được speaker (người dẫn chương trình) giới thiệu là ca sĩ của quán và cũng chính thức được hưởng lương "ca sĩ". Lúc này, các "ca sĩ" làm việc theo ca, thường thì từ 19 giờ đến 23 giờ, thù lao thì tuỳ vào từng quán và vào giọng hát, bình quân khoảng 15 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng/tối.

Cũng có nhiều sinh viên hay tham gia vào các hoạt động vănnghệ của lớp, được bạn bè khen có giọng hát hay liền tìm đến quán cà phê ca nhạc với hy vọng vừa được trau dồi tiếng hát, vừa kiếm được tiền nhưng sau một thời gian thử việc vẫn không được lên sân khấu hát bởi giọng ca "không thể chấp nhận được". Thế là vỡ mộng làm ca sĩ, đành phải chấp nhận làm chân bưng bê đồ cho khách hoặc tạm biệt ánh đèn sân khấu để tìm công việc khác.
Cũng tại các quán cà phê này, nhiều sinh viên đã có cơ hội học hỏi được nhiều điều bổ ích cho việc học tập cũng như cách suy nghĩ, cách sống. Thậm chí, có nhiều sinh viên đã tạo được các mối quan hệ tốt, giúp họ tìm được công việc tốt hơn, ổn định hơn ngay khi đang học hoặc sau khi ra trường.
Bạn,
Báo này thêm rằng nghề gì cũng có cạnh tranh, đào thải nhưng hình như với nghề cầm ca thì cạnh tranh mạnh hơn, thường hơn nên để giữ mối làm ăn, nhiều sinh viên phải luyện giọng, sắm sửa mốt này mốt nọ mà quên đi việc học. Đã có không ít sinh viên học tốt nhưng chỉ sau một thời gian đi hát thì kết quả học tập "trượt dốc" bất thường. Đấy là chưa kể đến những tệ nạn xã hội mà họ vướng phải. Nhiều sinh viên giọng hát chưa đến mức có nghề nhưng sau một thời gian đi làm thêm, cách sống thay đổi hẳn, từ một người ăn mặc kín đáo, sống hoà nhã với bạn bè nay bỗng làm cuộc "cách mạng" về trang phục. Đến lớp mà cứ như đi diễn. Trang điểm kiểu diễn viên Nam Hàn . Quần áo thì mát mẻ và có thái độ coi thường bạn bè. Có nữ sinh viên đi hát không đủ tiền son phấn, quần áo đành phải cặp với người nào đó để có tiền ăn chơi và không ít chuyện đau lòng đã xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, hiện tượng đồng tính luyến ái (gay) không chỉ phát triển tại Sài Gòn, Hà Nội , mà đã lan tràn đến nhiều địa phương. Tại tỉnh Long An, hiện tượng gay không chỉ có ở thành thị, mà còn đang bộc phát ở các huyện vùng phụ cận thị xã Tân An. Báo Cần Thơ ghi nhận một số trường hợp như sau. X. là một người khá thành đạt trong việc kinh doanh ở huyện Thủ Thừa
Theo báo Tuổi Trẻ, tại huyện Sông Cầu thuộc tỉnh Phú Yên, có 1 khu vực chuyên buôn bán các loại cá ngựa. Tài liệu của báo Sức Khỏe &Đời Sống cho biết: cá ngựa có nhiều loài như cá ngựa gai, cá ngựa lớn, cá ngựa thân trắng, cá ngựa chấm, cá ngựa Nhật...
Theo báo quốc nội, tại ngoại ô thành phố Hà Nội có một ngôi làng nổi tiếng về tệ nạn cờ bạc. Đó là làng Trung Kính hạ thuộc quận Cầu Giấy. Tại làng này, những nếp sống cũ của làng xã chưa mất đi, thì cuộc sống đô thị mới đã ập đến, kéo theo không ít tệ nạn của nó.
Theo báo quốc nội, một số nhà xuất bản lớn tại Sài Gòn đang phải đối mặt vơi tệ nạn sách in lậu. Điều đáng nói là thủ phạm những vụ in lậu là một số nhà in quốc doanh và nhà xuất bản thuộc các cơ quan trung ương tại Hà Nội. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại tỉnh Bình Định, có một ngôi chùa lưu giữ được nhiều sách võ thuật quí giá. Đó là chùa Long Phước thuộc huyện Tuy Phước Chùa nép mình dưới bóng tre xanh hiền hòa của làng quê Việt Nam muôn thủa. Trong chùa, sớm chiều vang lên tiếng mõ, tiếng tụng kinh của các nhà sư tan vào làn sương bảng lảng. Cùng với sự tĩnh lặng của không gian là sự miệt mài
Tại miền Tây Nam phần, trong các loại cây trồng, có cây nhãn Bạc Liêu nổi tiếng về giá trị lịch sử nhân văn từ hàng trăm năm qua.Nhãn Bạc Liêu tồn tại trên sự quy hợp của 3 nền văn hóa VN- Hoa-Khmer. Sau bao năm tháng, dù diện tích nhãn vẫn còn đó, vẫn nguyên như ngày nào, nhưng còn không tới 1/3 diện tích nhãn nguyên chủng chính hiệu Bạc Liêu.
Những ngày vừa qua, báo chí quốc nội liên tục thông tin về những cái chết ở An Giang có liên quan đến rượu pha nồng độ methanol vượt quá 300 lần, thế nhưng các quán nhậu rượu đế, đặc biệt là các quán lề đường ở khu vực miền Tây Nam phần vẫn tấp nập khách. Tại thành phố Cần Thơ, các quán "thịt cầy" lúc nào cũng đông nghẹt.
Vài năm gần đây, thành phố SG đã nâng cao mặt đường ở nhiều tuyến đường để không bị ngập khi mưa. Tuy nhiên, đường mới nhưng nhiều hẻm nối ra đường lại không mới, nghĩa là vẫn nằm ở cao độ cũ và vì thế thường là thấp hơn đường. Sự chênh lệch về độ cao quá lớn giữa đường và hẻm đã tạo nên những con dốc nguy hiểm. Báo SGGP viết như sau.
Theo báo quốc nội, tại ngoại thành Sài Gòn, có 1 khu vực mà dân địa phương gọi là cánh đồng "Mặt trời mọc", thuộc ấp 1 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Khu vực này chỉ cách quốc lộ khoảng 3 cây số, vậy mà trên 100 gia đình với hơn 500 người ở đây, gần 30 năm nay vẫn phải sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. SGGP viết về tình cảnh của cư dân tại ấp này như sau.
Tương truyền vào thời xa xưa, nơi vùng "Thất Sơn huyền bí" thuộc tỉnh An Giang, có nhiều người lên núi hái thuốc đã bắt gặp một nguồn dược liệu quí hiếm, mùi thơm ngào ngạt, có thể trừ được sơn lam chướng khí và trị được một số bịnh thông thường. Người ta đã dùng nó làm loại hương liệu để đốt xông nơi các đình chùa vào những ngày lễ hội tôn nghiêm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.