Hôm nay,  

Chiếc Máy Bay Tự Ráp

23/02/200400:00:00(Xem: 7448)
Bạn thân,
Một chiếc máy bay tự ráp của hai người dân Tây Ninh đã không được nhà nước khen ngợi, lại còn bị rắc rối. Báo Thanh Niên mới đây ghi nhận về câu chuyện xoay quanh “phát minh” này.
Nhan đề viết theo kiểu báo nhà nước khá dài dòng: Chiếc máy bay 'made in Suối Ngô' được trả về chủ cũ. Với nội dung như sau.
Sau hai tuần bị Tỉnh đội Tây Ninh bắt giữ, chiếc máy bay tự tạo của hai anh Lê Văn Danh và Trần Quốc Hải ở xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, đã được Bộ tham mưu Quân khu 7 quyết định trao trả cùng những phương tiện vận chuyển như máy cày, rơmooc.
Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, anh Danh đại diện viết bản cam kết ''không được tiếp tục tu bổ, vận hành thử nghiệm với mọi hình thức khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền".
Theo Thượng tá Phạm Văn Tư, Chỉ huy phó chính trị Huyện đội Tân Châu, thì Bộ tư lệnh Không quân rất quan tâm vụ này. Bộ đã cử chuyên viên về tận nơi xem xét hiện vật, nghiên cứu kỹ thuật chế tạo. Tại cuộc họp ngày 13/2, Trung tướng Nguyễn Văn Chia, Tư lệnh Quân khu 7, đã yêu cầu tỉnh đội cùng các cơ quan hữu trách giải quyết nhanh chiếc máy bay, đồng thời báo cáo về Bộ tư lệnh quân khu và Bộ Quốc Phòng. Có ý kiến đề nghị đưa chiếc máy bay "made in Suối Ngô" vào Bảo tàng tỉnh và hỗ trợ lại chi phí chế tạo cho nhóm "Hai lúa".

Đúng 16h ngày 16/2, chiếc máy cày kéo theo máy bay rời khỏi nơi tạm giữ. Trên đường về xưởng cơ khí Quốc Hải, hàng trăm người dân đổ ra đường nhìn ngắm, có người chạy theo nhảy lên sờ mó, ghé mắt nhìn vào buồng lái. Anh Hải cho biết: "Chúng tôi chấp hành lệnh, giữ nguyên tình trạng, không dám sửa chữa. Tuy vậy, chúng tôi đang nghĩ đến dự án nghiên cứu chế tạo một chiếc máy bay khác hoàn thiện hơn". Trước mắt, các anh dự định sẽ làm máy bay mô hình điều khiển từ xa, bay trong nhà để không vượt quá giới hạn luật định. Từ mẫu máy bay thu nhỏ, hai anh sẽ làm máy bay lớn nếu được Nhà nước cho phép.
Về mặt kỹ thuật, trong quá trình chế tạo các anh sẽ nhờ thành viên Dự án VAM (Dự án sản xuất máy bay của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Quốc phòng), các giáo sư khoa học hàng không tư vấn.
Bạn,
Báo này ghi nhận một câu nói đầy đam mê sáng tạo của nhà phát minh rất đáng ghi nhớ: sợ đảng CSVN làm khó dễ chứ không sợ tốn kém, mất thì giờ.
"Chúng tôi không sợ tốn kém, sợ mất thời gian mày mò mà bây giờ rất sợ thủ tục pháp lý. Chúng tôi rất mong được giúp đỡ cụ thể về mặt này'', anh Danh nói.

Mọi chuyện của nhà nước y hệt như bàn cờ đầy tăm tối. Chúng ta là con dân, ngó hoài mà không thấy lối ra, nghe hoài mà không quán triệt nổi chính sách, chờ hoài mà vẫn đói nghèo thê thảm, lỡ có tin nhau lâu dài rồi cũng sững sờ khi thấy đất rừng và biển đảo bị Bắc Phương chiếm từng mảng.
Bây giờ thứ gì cũng tăng giá, nhưng lương công nhân vẫn là bèo. Không biết rồi dân mình sẽ sống ra sao nữa.
Có vẻ như chính phủ đang lúng túng về chuyện tìm một quốc phục... Cũng lạ, có vẻ không gì là khó, thế sao nhà nước lại mất công ngồi bàn, họp, chỉ thị... đi tìm đặc tính văn hóa Việt.
Chuyện đánh giá năm 2012 bi thảm là từ các chuyên gia tài chánh trang mạng CafeF khi tổng kết tình hình kinh tế trọn năm 2012.
Người Việt ít hạnh phúc thứ nhì thế giới? Đó là kết quả từ một bản khảo sát của một viện nghiên cứu quốc tế.
Để xây dựng một đại học, cần biết bao nhiêu là công sức tiền bạc. Khi điều hành và giảng dạy lên tới vài trăm, vài ngàn, vài chục ngàn sinh viên... đó là những nỗ lực khổng lồ, không chỉ là nơi bỏ vốn, nếu là đaị học tư nhân, mà cả nhiều năm hy sinh của hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn phụ huynh.
Quê nhà lúc nào cũng nghịch lý. Trong khi nhà nước xiết chặt nền giáo dục công lập dưới quyền chỉ huy của các chi bộ đảng từng trường học, tới một thời gian đành phải chấp nhận cho tư nhân thiết lập một số cơ sở giáo dục bởi vì nhà nước không bao giàn nổi; phần vì cạn ngân sách, phần vì nghề giáo không giữ lại đủ người giỏi khi xã hội mở ra....
Đời người có những con số đáng sợ. Vì không phải con số nào cũng như nhau. Thí dụ, tuổi càng chất chồng, bệnh ngày càng nhiều, ngày tháng gây biết bao nhiêu nỗi lo.
Chuyện quê nhà nói sao cho xiết. Thiên đường xã hội chủ nghĩa ai cũng biết là xây dựng trên những giấc mơ đẫm máu, nhưng người dám nói lên sự thật là kể như đời sẽ hết bình yên.
Mọi chuyện có vẻ như càng lúc càng bí hiểm... Không ai hiểu chính xác những diễn biến nơi Sài Gòn này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.