Hôm nay,  

Gia Cư Đô Thị

18/06/200200:00:00(Xem: 6980)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn , trong một cuộc hội thảo về "Quản lý chất lượng đầu tư-xây dựng và sử dụng chung cư " vừa được tổ chức tại Sài Gòn, các chuyên viên về gia cư nhận xét răng chất lượng chung cư tại nhiều thành phố ở VN ở mức kém và trung bình, không có chung cư nào đạt chất lượng tốt. Thậm chí có nhiều chung cư xếp vào loại nguy hiểm, cần có biện pháp sửa chưã hoặc phá dỡ ngay, riêng tại Hà Nội và Sài Gòn có trên 100 chung cư. Trình bày về hiện trạng này, báo KTSG đã ghi nhận như sau.

Theo lời tiên sĩ Nguyễn Xuân Chính thuộc Viện Khoa học và Xây dựng, một nhóm nghiên cứu đã khảo sát chi tiết 42 chung cư và đưa ra mức độ hư hỏng kết cấu: lún, nứt, gỉ cốt thép, mủn vưã xây, thấm dột, gia tăng tải trọng, hư mối nối.

Tại Việt Trì, Hải Phòng, Thanh Hóa và Vinh, chung cư có niên hạn sử dụng 25-40 năm, hư hỏng chủ yếu là ăn moon coat thép, kèm theo là hiện tượng mủn vưã, thấm dột… làm giảm khả năng chịu lực.

Chung cư ở Hà Nội thì lún móng dẫn tới nứt, vỡ kết cấu. Tại một số khu vực có nền đất yếu như Ngọc Khánh, Giảng Võ, Thành Công, Quỳnh Mai, các công trình lắp ghép tấm lớn cao 5 tầng bị lún rất nặng, có nơi lún đến 1 mét (A 6 Giảng Võ), 0.7 mét ( E7 Quỳnh Mai). Ngoài ra ở các chung cư này còn có dạng hư hỏng như hư mối nối, coat thép bị gỉ (khu Kim Liên); hiện tượng thấm dột khu vệ sinh thì dường như chung cư nào cũng có.

Ở Sài Gòn và Đà Nẵng, các chung cư cũng bị lún, nhưng không bằng Hà Nội. Ở Đà Nẵng có hiện tượng gỉ coat thép hàng loạt trên các công trình lâu năm (trên 45 năm ) ở khu 18 Hùng Vương. Ở Sài Gòn, gỉ coat thép và thấm dột là hiện tượng phổ biến.

Kết cấu chung cư được chia r a làm 3 nhóm: nhóm 1 là chưa bị hư hỏng; nhóm 2 là hư hỏng ở mức độ nhẹ, hư mối nối, thấm dột; nhóm 3 là hư hỏng ở mức nặng. Theo nhóm nghiên cứu, chỉ có các chung cư xây từ năm 1995 trở đi mới thuộc nhóm 1 như khu Nguyễn Thiện Thuật ở Đà Nẵng, khu nhà cho chương trình giải tỏa kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Nhóm này chiếm khoảng 10-20%. Phần lớn chung cư hiện nay thuộc nhóm 2 nhu các chung cư ở khu Trung Tự, Vĩnh Hồ, Nghiã Tân, Tương Mai…(Hà Nội); khu Hòa Cường (Đà Nẵng), khu Chợ Quán (Sài Gòn) chiếm khoảng 50-60%. Chung cư thuộc nhóm 3 chiếm khoảng 20-30%, gồm các khu Hòa Phong (Việt Trì); Kim Liên, Ngọc Khánh, Giảng Võ (Hà Nội), Quang Trung (Vinh), Thanh Đa (Sài Gòn).

Bạn,
Cũng theo KTSG, hầu hết chung cư nào bị ô nhiễm không khí với các loại khí tạp như CO, SO2. Tình trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt cũng vượt quá quy định nhiều lần, kể cả những chung cư xây sau năm 1995 như lô E 300 Chương Dương Sài Gòn. Tiện nghi sinh hoạt không cao, trung bình mỗi người chỉ sử dụng khoảng 4-6 mét vuông, hệ thống cấp nước không liên tục, quy hoạch đường ống cấp nước loan xộn, hệ thống điện đa phần lắp nổi, không có hệ thống báo cháy, cưú hỏa….

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thời là kênh nước đen, thế rồi được làm cho sạch một chút, làm cho trong một chút. Dân chúng lại rủ nhau ra đứng câu cá. Ít nhất nhiều người cũng có chỗ tập thể dục.
Xấu hổ là điều quý trong lương tâm con người, khi nhìn thấy những sai trái mà mình bất lực, không làm gì được, thậm chí không nói gì được. Xấu hổ cũng còn là khi nhìn thấy xã hội vô tư rủ nhau a dua với cái xấu, cái ác.
Có lẽ chuyện cổ tích nào cũng có đoạn kết tốt đẹp. Thí dụ, khi kể chuyện hai người xa nhau sau nhiều năm ngăn cách, thường là có đoạn kết là từ đó, hai người sẽ sống bên nhau tới trọn đời. Hiếm khi nàò có đoạn kết truyện cổ tích đau đớn.
Đất nước đang tới những ngã rẽ kỳ dị: người ta cứ rủ nhau nhậu tưng bừng. Không chỉ dân nhậu, nam và nữ nhậu, mà cả quan chức nhậu... mà khi quan nhậu là bắt dân phải chi tiền.
Vậy sao? Có chuyện vậy sao? Luộc tiền khách Tây ngay ở phi trường Tân Sơn Nhất, nơi việc làm tuyển mộ toàn gia đình cán bộ và thành phần tin cậy nhằm tránh xảy ra các chuyện móc nối phản động ở cảng hàng không lớn nhất này?
Nhiều công ty Việt Nam đang bị các đại gia quốc tế thâu tóm. Đó là lời báo động từ báo VNN.
Có những gì như là bùi ngùi... khi đọc chuyện về những miền đất một thời của mình, rồi bây giờ đã trở thành đất của Trung Quốc.
Có nhiều danh hiệu, trên nguyên tắc, là lúc nào cũng tốt.
Ông bà mính có câu, “Lương y như từ mẫu,” để ca ngợi tấm lòng thầy thuốc đối với bệnh nhân, chăm sóc chữa trị như mẹ hết lòng với con.
Như thế lại thêm phần tốn kém nữa, vì thế nào nhà đài cũng sẽ tăng giá, khi chính phủ ra lệnh buộc tất cả phim tiếng nước ngoài trên các kênh truyền hình VN phải biên dịch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.