Hôm nay,  

Nghề Phiên Dịch

31/07/200500:00:00(Xem: 9886)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại VN, tình trạng khan hiếm phiên dịch diễn ra từ nhiều năm nay. Sự khan hiếm sẽ tiếp tục trong thời gian tới trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Nhiều doanh nghiệp đặt hàng tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Hoa, Nhật, Anh nhưng trung tâm môi giới luôn không có người cung ứng. Thậm chí có những doanh nghiệp tuyển chức danh phiên dịch trong suốt 1 năm mà vẫn không tìm được người. Báo Người Lao Động ghi nhận về nghề phiên dịch tại Sài Gòn như sau.
Ghi nhận tại các Đại học như Sư phạm, Khoa học xã hội& nhân văn, Huflit TPSG... hầu hết các học viên theo học chuyên ngành Anh ngữ hay Khoa Đông phương đều có cơ hội được các công ty tuyển dụng làm phiên dịch ngay sau khi tốt nghiệp. Trung bình mỗi ngày phiên dịch cho các hội thảo hay hội nghị, thù lao được trả 200-400 Mỹ kim. Tuy nhiên, để có được thù lao như thế, những người làm nghề này phải làm việc rất cật lực.
Ông Lý Ngọc Đức, Phó phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học - thiết bị Trường Ngoại ngữ Tin học HUFLIT, cho phóng viên biết, nhiều người theo học ngành này sau khi tốt nghiệp được rất nhiều công ty tuyển dụng. Một số người được các doanh nghiệp đưa đi làm việc tại các nước. Thậm chí, có những sinh viên đang học năm thứ hai đã được các doanh nghiệp đặt hàng và mời phiên dịch cho những hội thảo hay hội nghị.

Người làm phiên dịch là truyền đạt những thông tin từ người nói đến người nghe. Đây là công việc không hề đơn giản vì nếu chỉ cần dịch sai hoặc không đúng nghĩa của thông tin thì nội dung truyền đạt sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Bên cạnh đó, sự khác biệt về phong tục tập quán cũng là điều khiến cho người làm công tác này phải chú ý để chuyển tải thông tin.
Theo ghi nhận của Hội Nghiên cứu Dịch thuật TPSG, nếu phiên dịch có sự kết hợp trước với người nói thì hiệu quả thông tin đạt 90%, còn nếu dịch đuổi (cabin) thì hiệu quả thông tin chỉ đạt 50% Ông Nguyễn Đức Phú, đang làm giảng viên kiêm phiên dịch tại một trường đào tạo Anh ngữ đưa ra kinh nghiệm: Để thông tin truyền đạt được hiệu quả người làm phiên dịch phải có sự chuẩn bị trước. Thông qua việc gặp gỡ với người nói từ đó họ sẽ trao đổi những nội dung, thông tin cần thiết về chương trình mà họ sẽ đảm nhận. Sự chuẩn bị trước càng chu đáo thì hiệu quả càng cao và ngược lại.
Bạn,
Báo NLĐ dẫn lời ông Huỳnh Văn Tài, Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ Hội Nghiên cứu Dịch thuật TP SG, cho rằng, thường khi đứng trước đám đông, phiên dịch hay mất tự tin và truyền đạt không chính xác. Do vậy người làm nghề này đòi hỏi phải nhanh nhẹn, tự tin và năng động. Người làm phiên dịch phải bỏ ra thời gian để đầu tư cho chương trình mà họ sẽ đảm nhận ít nhất 1-2 tuần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Bộ trưởng ngân khố Steve Mnunchin sẽ trở lại thủ đô Trung Cộng nay mai để tiếp tục cuộc thương lượng với nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới.
Bộ Giao Thông Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã ra lệnh ngưng tất cả chuyến bay hành khách thương mại và hàng hóa giữa Hoa Kỳ và Venezuela, vì cho rằng các báo cáo tình hình bất ổn và bạo động quanh các phi trường tại quốc gia Nam Mỹ này.
SAN FRANCISCO - Thành phố nổi tiếng của Vịnh San Francisco đi đầu trong chính sách cấm sử dụng kỹ thuật nhận diện – HĐ thành phố đã biểu quyết thuận. nghĩa là các cơ quan địa phương, gồm vận tải, công lực không được dùng kỹ thuật này.
MONTGOMERY - Alabama là tiểu bang tiến tới các hạn chế phá thai khắt khe – luật mới là đề tài tranh luận khắp liên bang cấm phá thai trong hầu hết mọi trường hợp, cả với loạn luân và cưỡng dâm.
WASHINGTON - Doanh số bán lẻ Tháng 4 giảm kéo ngoài mong đợi. Các gia đình giảm mua xe hơi và 1 số hàng hóa, báo hiệu tăng trưởng kinh tế trì trệ sau 3 tháng tăng xuất cảng và kho hàng.
WASHINGTON - Nghị sĩ Kamla Harris, là ứng viên TT của đảng DC, tuyên bố nếu thắng cử sẽ ban hành sắc lệnh để cấm nhập cảng súng trường tấn công AR-15.
WASHINGTON - Mục tiêu trong các đả kích của TT Trump và chính khách cực hữu là dập tắt tiếng nói của thiểu số Hồi Giáo, theo tuyên bố của dân biểu Olhan Omar (DC-Minnesota).
WASHINGTON - Ủy ban pháp chế Hạ Viện yêu cầu Bạch Ốc cung cấp thông tin cho cuộc điểu tra về cản trở công lý đã bị từ chối thẳng tay.
WASHINGTON - Khảo sát công bố ngày 15-5 của Reuters/Ipsos cho biết: giá vé là quan trọng với 53% hành khách đi máy bay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, các hãng công nghệ lớn đang khẩn trương đối phó với lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần như mọi con chip Intel từ năm 2011 mới được tiết lộ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.