Hôm nay,  

Nghề Phiên Dịch

31/07/200500:00:00(Xem: 11336)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại VN, tình trạng khan hiếm phiên dịch diễn ra từ nhiều năm nay. Sự khan hiếm sẽ tiếp tục trong thời gian tới trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Nhiều doanh nghiệp đặt hàng tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Hoa, Nhật, Anh nhưng trung tâm môi giới luôn không có người cung ứng. Thậm chí có những doanh nghiệp tuyển chức danh phiên dịch trong suốt 1 năm mà vẫn không tìm được người. Báo Người Lao Động ghi nhận về nghề phiên dịch tại Sài Gòn như sau.
Ghi nhận tại các Đại học như Sư phạm, Khoa học xã hội& nhân văn, Huflit TPSG... hầu hết các học viên theo học chuyên ngành Anh ngữ hay Khoa Đông phương đều có cơ hội được các công ty tuyển dụng làm phiên dịch ngay sau khi tốt nghiệp. Trung bình mỗi ngày phiên dịch cho các hội thảo hay hội nghị, thù lao được trả 200-400 Mỹ kim. Tuy nhiên, để có được thù lao như thế, những người làm nghề này phải làm việc rất cật lực.
Ông Lý Ngọc Đức, Phó phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học - thiết bị Trường Ngoại ngữ Tin học HUFLIT, cho phóng viên biết, nhiều người theo học ngành này sau khi tốt nghiệp được rất nhiều công ty tuyển dụng. Một số người được các doanh nghiệp đưa đi làm việc tại các nước. Thậm chí, có những sinh viên đang học năm thứ hai đã được các doanh nghiệp đặt hàng và mời phiên dịch cho những hội thảo hay hội nghị.

Người làm phiên dịch là truyền đạt những thông tin từ người nói đến người nghe. Đây là công việc không hề đơn giản vì nếu chỉ cần dịch sai hoặc không đúng nghĩa của thông tin thì nội dung truyền đạt sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Bên cạnh đó, sự khác biệt về phong tục tập quán cũng là điều khiến cho người làm công tác này phải chú ý để chuyển tải thông tin.
Theo ghi nhận của Hội Nghiên cứu Dịch thuật TPSG, nếu phiên dịch có sự kết hợp trước với người nói thì hiệu quả thông tin đạt 90%, còn nếu dịch đuổi (cabin) thì hiệu quả thông tin chỉ đạt 50% Ông Nguyễn Đức Phú, đang làm giảng viên kiêm phiên dịch tại một trường đào tạo Anh ngữ đưa ra kinh nghiệm: Để thông tin truyền đạt được hiệu quả người làm phiên dịch phải có sự chuẩn bị trước. Thông qua việc gặp gỡ với người nói từ đó họ sẽ trao đổi những nội dung, thông tin cần thiết về chương trình mà họ sẽ đảm nhận. Sự chuẩn bị trước càng chu đáo thì hiệu quả càng cao và ngược lại.
Bạn,
Báo NLĐ dẫn lời ông Huỳnh Văn Tài, Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ Hội Nghiên cứu Dịch thuật TP SG, cho rằng, thường khi đứng trước đám đông, phiên dịch hay mất tự tin và truyền đạt không chính xác. Do vậy người làm nghề này đòi hỏi phải nhanh nhẹn, tự tin và năng động. Người làm phiên dịch phải bỏ ra thời gian để đầu tư cho chương trình mà họ sẽ đảm nhận ít nhất 1-2 tuần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Santa Ana, Nam California (VB) - - Tại Grand Central Art Center, 125 N. Broadway, Santa Ana, vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 10 tháng Giêng năm 2019, Tân Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã long trọng tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức.
SANTA ANA (VB) -- Bạn là phụ nữ? Xin mời bạn cùng tham dự diễn hành phụ nữ hàng năm để nâng cao nhận thức về nữ quyền và để thể hiện sức mạnh phụ nữ?
SAN JOSE, Calif. (VB) -- Một chương trình âm nhạc độc đáo sẽ thực hiện tại San jose vào cuối tuần này, theo lời một số thân hữu trong Hội Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng. Chương trình văn nghệ có tên là Đêm Nhạc Thu Vàng sẽ do một số thân hữu Quảng Nam Đà Năng giúp tổ chức vào Chủ Nhật 13/1/2019.
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm Hội Ái Hữu Cảnh Nam California đều tổ chức tiệc tất niên đón mừng Xuân mới. Tiệc tất niên năm nay được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 6 tháng 1 năm 2019 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant
Tấm hình chụp ở một thương xá Quận Cam, hàng mây tre làm từ Việt Nam. Nhiều năm trước, không ai nghĩ hàng thủ công VN có thể đi xa bên kia bờ Thái Bình Dương.
LAS VEGAS -- Cảnh sát đã bắt một phụ nữ hôm Thứ Sáu, người bị truy nã về tội lái xe cán lên, giết chết một người nữ thợ thẩm mỹ móng tay gốc Việt sau khi quỵt tiền làm móng, chạy ra khỏi tiệm làm móng hồi tháng trước.
MINNEAPOLIS — Một cư dân thành phố Minneapolis đã nhận tội đã giết vợ bằng một sợi dây điện thoại sau khi cô nói rằng cô sẽ rời bỏ anh.
WASHINGTON - Đóng cửa công sở đã bước qua ngày thứ 21 – hàng trăm ngàn công chức liên bang không nhận được chi phiếu lương đầu tiên năm 2019.
WASHINGTON - Trong lúc giá xăng bán lẻ hạ, giá hàng tiêu thụ giảm lần đầu tiên trong 9 tháng – nhưng, áp lực lạm phát tiếp tục với tiền thuê nhà và chi phí về sức khỏe tăng.
WASHINGTON - Nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham tuyên bố hôm Thứ Năm “đã đến lúc TT nên ban bố tình hình khẩn cấp an ninh, bỏ qua QH, để xây tường biên giới – tôi hy vọng bức tường có hiệu quả”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.