Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 39779)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PALA, CA, 22 Tháng Ba, 2018…. Các ca sĩ nhạc tình Hồng Ngọc, Tuấn Anh, Lưu Bích, Ngọc Thúy, Diễm Ngân, danh hài Chí Tài và danh hài Hoài Tâm cùng Vũ Đoàn Underground. Điều khiển chương trình, MC Quốc Thái, sẽ đến với khán thính giả trong chương trình Nhạc Hội Mẹ Yêu 'Love For Mom' tuyệt vời tổ chức tại Pala Casino Spa & Resort, Events Center, vào lúc 7:30 p.m. ngày Thứ Bảy, 12 Tháng Năm.
Đảng Dân Chủ có đủ sức thừa thắng xông lên để đẩy chiếc xe Trump và đảng CH tuột dốc nhanh hơn hay không? Hãy chờ xem.
Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ phải tạo tiến bộ trong việc thể chế hoá Đối thoại về An ninh cho Tứ cường, để họ có thể phối hợp tốt hơn các chính sách và theo đuổi hợp tác rộng hơn với các đối tác quan trọng khác như Việt Nam, Nam Dương và Hàn Quốc
bị CSVN đưa ra tòa xét xử vì “tội” yêu nước. Do Nhóm Xã Hội Dân Sự Hải Ngoại tổ chức. Ngày Thứ Tư 4/4/2018 Lúc 7:30 PM tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ
nhiều công trình nghiên cứu sẽ giúp chúng ta nhận ra được nhiều đóng góp của các tín đồ các tôn giáo khác nhau cho nền văn hóa dân tộc. Nhưng văn hóa dân tộc có cả hiện tại và tương lai trước mắt
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc tâm sự rằng mấy chục năm trước đã từng sống ở Canada với Tuyết nhưng thời đó lòng còn quay quắt với nỗi nhớ quê nhà và bơ vơ xứ lạ
Từ ngày vượt thoát khỏi gông cùm CS, người Việt Hải Ngoại đã liên tục chiến đấu, tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền cho đồng bào còn kẹt trong nước nhà VN. Ròng rã 42 năm trường, cả nửa đời người mà chế độ độc tài CS chưa sụp đổ. Trong khi đó, CSVN mở cửa và đổi mới kinh tế, mở rộng bang giao, giao thương, và địch vận chiêu dụ người Việt Hải Ngoại gởi tiền và về thăm quê, làm cuộc đấu tranh nhiều khi mất nhuệ khí. Thoái trào tâm lý đấu tranh và thái độ thụ động chánh trị của một số không nhỏ người Việt Hải Ngoại làm cho cuộc đấu tranh bớt hăng và người đấu tranh suy nghĩ. Không ít người thích đi xướng ca, xem văn nghệ, văn gừng, nhảy đầm, nhảy đực, chê những người đấu tranh chống Cộng là chống gậy. Có tổ chức trao giấy vinh danh, chìa khoá vàng, khoá bạc cho ca nhạc sĩ! Nhưng phân tích một cách khoa học lạnh lùng, tình hình đấu tranh trong tập thể người Việt Hải Ngoại không xuống, không có gì phải bi quan, chán nản.
Các kỹ nghệ kỹ thuật cao cấp của Trung Quốc nằm trong các lãnh vực sẵn sàng thu lợi từ một đợt cắt giảm thuế mới, chỉ khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đánh thuế để trừng phạt họ.
Ngũ Giác Đài đang làm việc về một loại vũ khí mới gây khiếp đảm là, trong chữ nghĩa của Popular Mechanics phỏng đoán, “cực kỳ quái lạ.” Tóm lại, các nhà khoa học quân sự nhằm sử dụng các tia laser để tạo điều có vẻ như là giọng của con người có thể được phóng tới từ xa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.