Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 40381)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một chuyến công tác ở Arizona, tôi có dịp làm quen với người phụ nữ có vẻ đứng tuổi mà mới đầu tôi gọi chị là cô. Sau khi nghe chị tâm sự, tôi mới biết chị có 5 người con, bé đầu lòng đã qua đời ở độ tuổi 14 vì chứng bịnh suyễn, 4 bé còn lại thì 2 bé bị suyễn, và chính bản thân chị cũng bị suyễn. Hỏi ra mới biết, chị chỉ hơn tôi có 6 tuổi nhưng cái nặng nề của cuộc sống đã trở thành gánh nặng cho chị và chồng cả về tài chánh lẫn tinh thần. Nhìn chị, tôi chạnh lòng xót xa và tự hỏi bản thân mình làm được gì để giúp xoa dịu được những nỗi đau bất hạnh của biết bao gia đình như chị?
Nổ lớn, nhưng may mắn là nổ ban đêm, nhằm lúc vắng người… Đây cũng là lúc nhắc nhở về an toàn trong khu phố…
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
Kính dâng Ni trưởng Thích Nữ Như Thủy
Và lịch sử cũng cho thấy khi một chế độ, một chính phủ thua trận trước quân ngoại bang, thường bị lật đổ, thay thế bởi một chính phủ khác hay một thể chế khác ngoại trừ trường hợp duy nhất là Nhật Bản.
Đó là chiến lược Trung Quốc đã có từ lâu... nhưng hiếm khi nói công khai. Đó là sử dụng các đơn vị đặc nhiệm ngụy trang làm ngư dân để tuần tra Biển Đông, hay để quấy nhiễu, đột kích... khi cần.
BUENOS AIRES - Tại hội nghị bộ trưởng tài chính G-20, Hoa Kỳ và Trung Cộng cùng phô truơng quyền lực trong lúc chính sách thuế nhập cảng của TT Trump đe dọa châm ngòi chiến tranh mậu dịch.
GENEVA - Ngoài các giống khuẩn gây bệnh Ebola và Zika, bệnh X đã đuợc ghi tên vào hàng ưu tiên trong danh sách ứng phó của tổ chức y tế thế giới (WHO) – lý do ưu tiên : bệnh này có tiềm năng gây ra tình trạng khẩn cấp và không có đủ thuốc chủng ngừa đủ công hiệu. Bệnh X chưa đuợc y giới hiểu biết nhưng là nguồn dịch chưa rõ do tác nhân là vi trùng, vi khuẩn nào gây ra. Dịch do bệnh X gây ra có thể giết hàng triệu người, WHO đang vận động mở rộng nghiên cứu.
MOSCOW - TT Putin tuyên bố : mục tiêu ưu tiên trong nhiệm kỳ kế tiếp của ông là nâng cao mưc sống của thường dân cùng lúc củng cố quốc phòng – trong buổi họp tại bản doanh tranh cử sáng Thứ Hai, ông nói rõ “Cần bảo đảm tỉ lệ tăng trưởng GDP và thúc đẩy canh tân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.