Hôm nay,  

Chuyện Miền Quê

24/02/201100:00:00(Xem: 36104)

Ở miền Trung, từ Noel cho đến tết ta trời lạnh buốt và mưa giăng giăng rất buồn. Trong khi ở miền Nam, mỗi năm khi gió bấc thổi về thì lòng người hớn hở.
Từ tháng 11 cho đến Noel, trên ruộng đồng miền Nam có rất nhiều tép đồng. Nó chỉ lớn bằng mút đũa thôi, nhưng mập tròn căng.
Người lớn thì đặt đó, cắm đăng, có đêm được cả giạ, cả bao. Con nít cũng có thể bắt được nhiều bằng cách cất vó. Chẳng phải là vó lớn đâu, chỉ là một mảnh vuông vải mùng mỗi bề chừng 5

gang, gọng là 2 thanh tre mỏng.
Bỏ chiếc vó nhỏ xíu này xuống bờ ao, hoặc bên bờ ruộng luá, rắc lên một nhúm cám đã rang vàng. Chừng một phút sau, nhấc lên đã được nửa chén tép đang nhảy lao xao rồi.
Tép này lấy kéo cắt hết râu, xào với hành tỏi tiêu bột ngọt rồi bầy ra diã.
Ở dưới mương nước trong, có hai loài rau dại: Cây hẹ nước và cây chóc. Hãy hái một ít rửa sạch. Dùng bánh tráng dầy hay mỏng cũng được, cuốn những thứ kể trên như cuốn bò biá, chấm

với nắm nêm.
Món này mang củi lửa ra ngay chỗ bắt tép, ăn mới ngon.......

Ai có về miền Rạch Giá...Nhắn dùm tôi...

Trên đường từ Long Xuyên về Rạch Giá, có một vùng ruộng đất phì nhiêu gọi là vùng Cái Sắn.
Sau 1954, có 1 bài hát hình như của nhạc sĩ Nguyễn Hiền:
-Ai về Miền Cái Sắn xinh tươi.
Ai về đồng luá mới, ai về nhà má tôi.
Nhắn rằng dù xa nơi mến thương.
Nhưng lòng tôi vấn vương,
Mối tình hoài cố hương.
-Đây dù nhà mới cất thô sơ,
Cánh đồng tràn sóng luá,
Bên bờ dòng nước mơ.
Lớp người dân di cư đắp xây
Phá rừng hoang đốn cây,
Ðồng thẳng cánh cò baỵ
-Mai ngày muà luá mới đâm bông.
Tôi về tìm sức sống
ven bờ giòng nước trong.
Gió chiều đuà trăng thanh ngát hương,
Sống hoà nhịp bốn phương.
Cho lòng tràn mến thương .....

Ở giữa vùng Cái Sắn là Quận Kiên Tân(Sau 75 gọi là Huyện Tân Hiệp). Từ đây trở lên hướng Long xuyên, Cần Thơ thì có những kinh đào theo mẫu tự ABC .... Nhưng về hướng Rạch giá thì lại

theo thứ tự 12345.
Mỗi kinh cách nhau 2 cây số (Có mấy kinh lại chỉ cách 1 cây)
Những kinh ABC ngoài trồng luá, người dân còn làm vườn, rẫy và làm pháo.
Thuốc lào 999 bán ở chợ Ông Tạ, xuất xứ ở đây. Cà pháo từng bao tải chở đi SG cũng như món mắm tôm đen thùi, thúi nức mũi (nhưng ngon lắm) cũng từ vùng này chở đi.


Những kinh gần Rạch Giá chuyên trồng luá thần nông từ trước năm 1970, nên kinh tế rất khá. Đến hồi vượt biên, họ có khả năng đi nhiều hơn các vùng khác, có nhiều kinh đi vượt biên tới 1/4

dân số.
Ruộng luá ở đây trải dài mút tầm nhìn, như trong bài hát Hè Về cuả Nhạc Sĩ Hùng Lân:
-Bâng khuâng nghe gió đùa mây thắm đàn chim cánh đo trời
Phân vân đôi maí chèo khua nước thuyền ai biếng trôi.
-Xa xa lớp lúa dồn cao sóng vàng leo dốc chân đồi.
Thanh thanh hương sen nồng ướp gío trăng khi chiều rơi..

Tôi không phải gốc là người Bắc Di Cư 54, nhưng thời thơ ấu từ Thủ Dầu Một về sống chung trong khu người Bắc ở Cái Sắn, bạn bè cùng lớp, bạn bè lính, hầu hết là Bắc Kỳ, nên bây giờ nói

giọng Bắc rặt.
Tôi có thể nói:
-Tôi không đi xe nôi, cũng chẳng đi xe nam, tôi đi xe nửa. Vưà nanh nẹn, dzẻ tiền, nại không sợ bị xìu nốp.
Tôi còn hát:
-Ai bảo Di cư là khổ Di cư sướng lắm chứ. Ngồi tàu bay, ta vào miền Nam, lòng ta sướng nao nao. Rau muống trong Nam lại nhiều, mà người Nam không biết. Ước mong sao, rau muống lên

cao, tăng sức mạnh cần lao ...
Trẻ con Bắc kỳ, Nam Kỳ chủi nhau, tôi vào cả 2 phe.
Chửi rằng:
-Bắc kỳ ăn trái cà na. Ăn nhằm lựu đạn, chết cha Bắc Kỳ.
Rồi hợp với bên kia chửi lại:
-Bắc kỳ ăn cá rô cây. Nam kỳ ăn d...ái thằng Tây đen xì.
Tuổi thơ qua mau, lớn lên chúng tôi sát cánh, cả Bắc lẫn Nam kỳ, chống lại quân thù, có nhắc nhớ lại những trận đánh nhau ngày còn nhỏ để mà nhớ tiếc ngày vui qua mau.

Rau muống có màu đỏ tím, mọc tràn đồng, dân Nam chỉ hái cho heo ăn. Người Bắc vô thấy rau muống mọc hoang ngoài ruộng nhiều quá, mừng như gặp cố nhân, thiếu điều ôm chầm lấy, oà

lên mà khóc nức nở.
Tại sao lại phải khóc" Là vì rau muống đồng ăn dễ bị đau bụng lắm. Mãi về sau này người ta mới khám phá ra rằng, phải lấy một cần câu, hay một roi trúc vụt tưới sượi vào đám rau muống cho

ra bớt nhựa, thì vài hôm sau ăn mới được.
Sau này, chẳng ai phải làm như thế nữa, chẳng cần luộc hay xào đập tỏi gì cả. Chỉ cần muối chua ngọt, ăn cũng ngon quá trời, mà chẳng thấy ai đau bụng nữa hết...
Ngọn rau muống đỏ rất bự, to như ngón tay cái, chẻ ra trộn dầu dấm như trộn sà lách ăn cũng ngon lắm.....

hính phủ Hoa Kỳ đang vận động thuế hỗ tương với các nước tăng thuế nhập cảng để chống lại hàng hoá Hoa Kỳ, kể cả với đồng minh.
Thượng Viện nắt đầu thảo luận quy chế của khoảng 11 triệu di dân bất hợp lệ từ chiều Thứ Hai - đây là sự kiện lịch sử mà không ai có thể tiên đoán kết quả.
hông tư của Phòng bảo vệ người tiêu thụ (CFPB) ghi rõ : tạm hạn chế các hoạt động để cổ vũ thị trường tự do với dịch vụ tài chính, theo tường thuật của Reuters
Vanessa Trump, 40 tuổi, con dâu của TT Trump, đã vào nhà thương sau khi nhận đuợc 1 phong thư đựng bột trắng.
Sau nhiều tuần lễ học ráo riết, 113 học sinh đại diện cho các trường trong khu vực đã ra thi đánh vần trong cuộc thi cấp quận Buchanan County Spelling Bee.
Ngân sách 2019 do Tổng Thống Trump đưa ra hôm Thứ Hai đề nghị cắt bỏ 1.7 ngàn tỷ đôla tiền tài trợ nhiều chương trình của Bộ Y Tế và Nhân Dụng (HHS), trong đó có tiền Medicare trong một thập niên, trong khi tăng tiền tài trợ chống nạn nghiện thuốc an thần opiod và chống giá thuốc tăng cao.
Khu cù lao tại cửa sông Pearl đang chứng kiến công trình xây dựng căn cứ của tàu biển không người lái “unmanned vessel – UV” dân sự và quân sự của Trung Cộng, cũng là nơi thực nghiệm kỹ thuật viễn khiển mới ngay cổng vào Biển Đông.
Giá thuê 1 phần nhà chúng cư, diện tích ước uợng 40 feet-vuông (rộng bằng 3.7 mét vuông = hình vuông mỗi chiều 3.7 mét) đuợc quảng cáo với giá 381 MK trong khi diện tích sinh hoạt ngày càng giới hạn tại thành phố của triệu phú.
Không khí hoà hoãn tại bán đảo Hàn phát sinh với thế vận hội do Nam Hàn tổ chức tại PyeongChang, cách ranh giới đình chiến chỉ 80 kilomét - em gái lãnh tụ Kim Jong-un cùng chủ tịch QH Kim Yong-nam dự tiệc do TT Moon Dae-in khoản đãi tại Dinh TT đã chính thức mời nhà lãnh đạo Nam Hàn đến Pyongyang họp thuợng đỉnh.
1 viên chức của Bộ nội vụ Iraq xác nhận thủ lãnh ISIS là Abu Bakr al-Baghdadi còn sống, chưa chết – viên chức nói: y bị thương trong 1 trận không tập, đuợc cứu chữa tại Jazira trong vùng đông bắc Syria, theo từơng thuật của nhật báo As-Sabah.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.