Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 32852)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Bộ Thương Mại Hoa Kỳ nói hôm Thứ Sáu 27/4/2018 rằng kinh tế Mỹ tăng 2.3% trong quý 1 năm nay -- nghĩa là chậm hơn quý trước.
WESTMINSTER, Calif.-- Đối với những người muôn mua nhà vùng Nam California, những người trước giờ chưa muôn mua để chờ tới cơ hội giá rẻ, bây giờ là tin không vui:
LOS ANGELES – Gần 18% công chức thành phố Los Angeles là những người trả lời thăm dò gần đây nói rằng họ bị quấy nhiễu tình dục trong sở làm, trong khi hơn một nửa công chức là những người nói rằng họ đã bị quấy rối nhưng đã không báo cáo sự việc cho bất cứ ai, theo phúc trình hôm Thứ Ba cho biết.
Florida và Texas là 2 tiểu bang được dự đoán sẽ bị thiệt hại về kinh tế lớn nhất do biến đổi khí hậu, theo một nghiên cứu mới từ tạp chí Science cho biết.
Khoảng 80% những người có visa vào Mỹ theo diện H-4 là phụ nữ, và nhiều người có việc làm tại quê hương của họ trước khi đến Hoa Kỳ với người bạn đời.
Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tại California đang gặp thách thức về lực lượng lao động. Tiểu bang hiện cần tới 11,000 lập trình viên y tế từ nay tới năm 2024 – đó là khoảng 1,600 việc làm mở ra trong một năm.
Nhắm mắt lại một lát. Hãy tưởng tượng nếu chỉ có 1/6 học sinh người Mỹ gốc Phi Châu trên toàn tiểu bang có thể đọc đúng trình độ trong lớp. Hãy tưởng tượng nếu chưa tới 1/5 học sinh gốc La tinh làm toán đúng trình độ trong lớp. Hãy tưởng tượng chưa tới 1/3 học sinh hoặc làm toán học đọc đúng trình độ trong lớp. Bạn có thấy xấu hổ?
Chính phủ Trump có kế hoạch yêu cầu các bệnh viện đăng giá tiền tính tiêu chuẩn lên mạng và cập nhật thông tin, với mục đích minh bạch về giá cả sẽ cho phép khách hàng có thể khảo giá vòng vòng.
Phụ nữ đã thực hiện được nhiều bước tiến đáng kể trong chỗ làm việc, nhưng một phúc trình mới từ Merrill Lynch cho thấy sự chênh lệch mức lương giữa đàn ông và phụ nữ có thể đôi khi lên tới hơn 1 triệu đô la trong trọn đời.
Dinh Vạn Thủy Tú là một điểm du lịch nổi tiếng ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đến đây du khách có thể tìm hiểu về tục thờ cá ông (cá voi), một nét văn hóa - tín ngưỡng độc đáo của ngư dân vùng biển Nam Trung Bộ, theo Báo Ảnh Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.