Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 34113)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Trong buổi họp báo bên lề hội nghị thường niên của cơ quan lập pháp, ngoại trưởng Vương Nghị phản bác phỏng đoán về ý định tranh giành vai trò quốc tế của Hoa Kỳ của chính quyền Beijing mà ông mô tả là phán đoán lệch lạc.
BEIJING - Cố vấn kinh tế của nhà cầm quyền Trung Cộng đến thủ đô Hoa Kỳ tuần qua với sứ mạng nói chuyện về nguy cơ phát sinh chiến tranh thương mại đã không thể hình dung viên chức đối thoại là người nào trong nội các Trump – các nguồn tin mô tả nội bộ Bạch Ốc là rối loạn.
ADDIS ABABA - Viên chức ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tuyên bố: thương lượng giữa Washington và Pyongyang là chuyện xa vời.
BANGKOK - Hàng chục thớt voi tập trung tại thủ đô vương quốc Thái Lan để tranh giải túc cầu của hoàng gia.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Trung Quốc xử ép các công ty, thế là Đài Loan bất mãn: Văn phòng Đài Loan tại Đức yêu cầu mạng Mercedes-Benz sửa lại dòng chữ Đài Loan đã bị gắn thêm chữ Trung Quốc...
WASHINGTON -- Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng 5/2018.
WASHINGTON - Tin xác nhận luật sư của Trump trả 130,000 MK cho nữ tài tử đóng phim người lớn Stephanie Clifford cũng đuợc biết với tên hiệu “Daniels Bão Tố” 130,000 MK để cô ta giữ im lặng đã lại nổi lên, phô bày 1 vở tuồng lớn về tình dục liên quan với chủ nhân Bạch Ốc gây thiệt hại ông chủ Trump.
NEW YORK - Ông Willie Degel, chủ nhân kiêm giám đốc điều hành của Uncle Jack’s Steakhouse, cũng là cựu tài tử của Food Network, hô hào nhanh chóng giải quyết vấn đề di trú – ông nói “Để giấc mơ Hoa Kỳ có thể đạt đuợc, phải cải tổ hệ thống di trú”.
TALLAHASSEE - Luật cấm dùng súng gắn bump stock và nâng tuổi tối thiểu với người mua súng đã đuợc các nhà lập pháp tiểu bang Florida thông qua hôm Thứ Tư, đang chờ thống đốc ký ban hành.
WASHINGTON - Ũy ban tình báo Hạ Viện mời cựu quản đốc tranh cử Corey Lewandowsky của ứng viên Trump trở lại điều trần kín, theo tin ABC News ngày Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.