Hôm nay,  

Chim Đa Đa

24/02/201100:00:00(Xem: 31966)

Đưa các loại chim chóc vào bài hát thì đã có rất nhiều nhạc sĩ làm, từ những con nhỏ bé như chim sâu, đến những con chim lớn như hải âu, cò trắng. Từ những con có giọng hót véo von như

yến oanh, chích choè, đến những con suốt đời câm như hến.

Nhưng mấy năm trước, có ông nhạc sĩ Võ Đông Điền làm ra bản nhạc Chim Đa Đa, rồi sau thấy ăn khách quá, lại thòi ra một bản mới là Xin Đừng Trách Đa Đa. Nếu bản này mà còn có nhiều

người khoái, có lẽ sẽ có bản Chim Đa Đa Tập I, Tập II v v..
Hôm trước trên Đài Radio ở Little Saigon, có thính gỉa đặt câu hỏi rằng chim đa đa nó như thế nào, lớn không, nó hót ra làm sao mà có thể nghĩ rằng nó thay chàng trai, trách người yêu sao

không lấy chồng gần, mà lấy chồng xa " Hôm ấy hầu như không có ai nói về con chim này cho đúng, chỉ phỏng đoán, hay nói xạo mà thôi. Tôi cũng ngứa mép lắm mà gọi vào đài không được,

vì đang lái xe, mà lòng thì cứ ấm ức mãi.

Mà nghĩ cũng lạ, chàng trai nào đó âm mưu gì đây , mà muốn nàng lấy chồng gần " Gần để giúp đỡ (thí dụ như chở nàng đi khám thai) hay toan tính chuyện gì " Coi chừng có ngày ăn dao

phay ! Cứ theo tôi, thì nếu không lấy nhau được, cứ để nàng đi lấy chồng thiệt xa, để lâu lâu nàng về thăm nhà, mình gặp gỡ ít khi bị lộ và nếu lỡ chồng nàng có biết thì mình còn đủ thời giờ để

. . chạy. Ai ngu gì mà ở đó chịu chết, đời trai có chết ở sông hồ cũng đáng, ai lại đi chết vì cái lỗ chân trâu "

Đối với nhiều người đã từng quen sống nơi rừng núi hay ruộng vườn, khi dọn về thành phố, họ nhớ nhung nhiều thứ lắm, nhưng nhớ nhiều nhất có lẽ là tiếng chim. Hiện nay có nhiều người mua

cuộn băng có tiếng chim hót để nghe cho vơi nỗi nhớ, vì nuôi chim trong lồng coi vậy chứ cũng phiền hà lắm, phải lo thức ăn, nước nôi, làm sạch sẽ chuồng v v..

Suốt cả miền Nam, tôi chưa nhìn thấy con chim đa đa ở đâu ngoại trừ ở Dầu Tiếng, Bình Dương. Con chim này không hót, không thể nói là nó gáy nữa, mà phải dùng từ "kêu". Giọng nó ồ ề

như tiếng qụa già, chỉ có mấy chữ đầu đa đa đa.. là nó cất cao giọng, chứ một tràng tiếng về sau thì nó xuống giọng rất trầm như giọng thuốc lào của một ông gìa đang cằn nhằn con cháu:
-Đà, đa đa đa.. đá đá đa đà.. đà đa đá đa.

Giọng kêu này đă bị trẻ con sửa laị :

- Đà đa đa đa , xúc tép kho cà, cà kho cá khô "

Con đa đa lớn gần bằng con gà, lông nâu, thỉnh thoảng có vài lông màu trắng. Nó thường được nhìn thấy đậu đơn lẻ chứ không ở thành bầy. Từ nhà tôi, nhìn ra con suối, nơi có cái cầu nhỏ bắc

ngang, có cây gáo thiệt to, bên này có cây núc nác cụt ngọn, và con chim đa đa thường đứng trên ngọn cây này. Chừng mười lăm phút nó lại kêu lên với giọng rền vang nhưng buồn thảm như

thế.
Hai bên bờ suối, có loài dây choại, thuộc họ dương xỉ mọc chằng chịt, ngọn non quấn lại trông như con sâu, nhưng luộc ăn ngon hơn ngọn mùng tơi. Dưới làn nước suối trong veo, từng đàn cá

lòng tong bơi lội giữa những cây hẹ nước, lâu lâu đàn cá con chạy tán loạn vì anh đa đa nhào xuống gắp một con cá lên đứng trên ngọn cây ăn ngon lành.

Từ đó đến nay, tôi không hề nghe ai nhắc nhớ đến con chim này, kể cả trong sách vở hay văn chương. Cứ so sánh con bìm bịp, trông nó xấu xí hơn đa đa nhiều, nhưng trong ca dao vẫn còn

nhắc tới : "Bìm bịp kêu nước lớn rồi".

Những bợm nhậu thì chẳng lạ gì bìm bịp ngâm rượu thuốc, cái bình rượu trước mặt họ có con chim lông nâu đứng chân co chân duỗi như con hạc thờ, lẫn lộn với mấy con rắn hổ mang trông

thấy ớn.

Bốn mươi năm vùn vụt qua đi, tôi trở về đứng dưới gốc cây gáo của thời ấu thơ, ngước mắt nhìn lên cây núc nác cụt ngọn, nhưng con chim đa đa nay ở phương nào "

Dòng suối trong vắt ngày xưa nay chỉ còn là một mương nước đục lờ. Người ta ngăn đập, đào bờ suối, đắp bờ con để tạo thành những mảnh ruộng luá hẹp té hai bên bờ.

Thằng bé mũi dãi nhếch nhác ngày nào, nay tóc đã điểm sương, đứng ngơ ngẩn nhìn, nghĩ đến nỗi biến suy của cuộc đời. Bỗng nghe có tiếng gió xao xác từ rừng cây bạt ngàn vọng về:

Đa đa ơi, ơi hỡi đa đa..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL, Nam Hàn -- Hy vọng nối tay Nam và Bắc Hàn... Bản tin KBS ghi rằng hai miền Nam-Bắc đã khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự trên biển Tây.
LONDON, Anh quốc -- Bản tin BBC trong chương trình “Panorama” cuối tuần này sẽ tường trình rằng Tổng Thống Trump thường xuyên đi tìm các cô người mẫu vị thành niên, trẻ tới 17 tuổi.
Thủ phố Sacramento tại California thường bị đánh giá thấp. Trong khi thành phố đang phát triển thì ở giữa sự bùng nổ xây dựng, và vừa mở cửa sân vận động bóng rổ tối tân hiện đại mới tinh, nó hầu như được biết nhiều nhất như là thủ đô của Tiểu Bang Vàng.
Vallejo đang làm việc để bảo tồn không gian mở và làm đẹp thành phố như một phần của cuộc vận động toàn quốc để thống nhất người Mỹ.
Ô nhiễm không khí tại 33 trong số các công viên quốc gia Hoa Kỳ – gồm một số được xem là rất nặng, như Yellowstone, Yosemite, và Acadia – là vì phẩm chất không khí tại 20 thành phố lớn nhất nước Mỹ, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Khi các trường học bắt đầu đóng cửa nghỉ hè, các bậc phụ huynh đi làm đối diện với câu hỏi khó giải quyết: Ai sẽ chăm sóc con cái của họ trong mùa hè? Cha mẹ muốn con cái họ được vui vẻ và khỏe mạnh trong thời gian từ 10 tới 12 tuần mà trường học đóng cửa, nhưng với chi phí cao của việc chăm sóc trẻ em, nhiều phụ huynh đi làm gặp khó khăn để đảm bảo điều này.
Đánh giá qua số người Mỹ nhận trợ cấp thực phẩm, food stamps, người ta không cảm thấy đó là một trong những thị trường việc làm tốt nhất trong nửa thế kỷ và sự phát triển kinh tế kéo dài kỷ lục thứ hai.
Gần 70% những người mua nhà thuộc thế hệ thiên niên kỷ cho biết hối hận về việc mua nhà. Khoảng 4/10 thế hệ thiên niên kỷ là những người mua nhà, theo một thăm dò mới được Ngân Hàng Bank of West thực hiện với hơn 600 người thuộc thế hệ thiên niên kỷ, tuổi từ 21 tới 34.
Thời gian là bảo vật. Một khi chúng ta để nó ra đi, chúng ta không thể lấy lại được. Và đó là một phần của những gì tạo ra tài liệu liên bang mới về việc thiện nguyện là một bức ảnh chụp nhanh hấp dẫn của lòng độ lượng khắp mọi nơi và mọi chủng tộc.
SAIGON -- Đã có 19 vụ chống lại lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong 6 tháng đầu năm 2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.