Hôm nay,  

"bô La Quây"

14/04/200000:00:00(Xem: 7435)
"Bô La Quây"

("Bô La Quây" là tiếng do một số bạn trẻ ở Sydney đặt ra gần đây để dùng mỗi khi có dịch thích hợp. Cô Gia viết bài "Bô La Quây" để thân tặng các bạn trẻ đã đặt ra tiếng này)

Ớ nầy mấy trự "bô la quây",
"Bô lão" sao ham "quậy" thế này
Làm bộ trình bày mà lải nhải,
Giả đò phát biểu để cù nhây.
Quậy chuồng, chẳng quản điều sai, đúng,
Phá đám, không màng việc dở, hay.
Có lẽ vì chung thân bất mãn,
Nên "điên" từ nhỏ đến ngày nay!

Cô Gia

*Có khi các bạn trẻ viết là Bolaway

Tuần qua, Cô Gia hân hạnh nhận được một số bài thơ của một số thi hữu đã thành danh trên thi đàn người Việt hải ngoại. Cô gia xin một lòng một dạ đa tạ các tác giả Nguyễn Thị Lưu Vong, Tung Darlo, Anh Mười, và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc ba bài thơ của ba tác giả.

Nhân Ngày Giỗ Nguyễn Cơ Thạch

Nhân ngày giỗ của cố cựu ngoại trưởng VC Nguyễn Cơ Thạch 10.4, kính nhờ Cô Gia đăng bài thơ sau đây để tưởng niệm một người lúc sinh thời phải văng chức ngoại trưởng để làm nhịp cầu cho Hà Nội nối lại tình hữu nghị môi hở răng lạnh với Bắc Kinh.

Cha chết quay sang mẹ cứu bồ
Kéo dân vào lại kiếp Hoa nô
Chuyện xưa môi hở răng chưa lạnh
Tuồng mới trí hèn miệng mại dô
Đã chết chết rồi ông ngoại Thạch
Sao còn còn mãi cháu con Hồ.
Văn công Cộng sản sao im tiếng
Đào ruộng chôn thân trốn ở mô"

Nguyễn Thị Lưu Vong

*

Kén Chồng

(Bài thơ này diễn tả nỗi lòng của một người thân ở Việt Nam tham gia mục tìm bạn ở Úc)

Cô giáo nhà ta sắp lựa chồng
Quơ tay vớ được mớ đàn ông
Người thì chống gậy, người tay trắng
Kẻ thói điêu ngoa, kẻ viển vông
Ba thẩn bốn thơ tình lả tả
Điện đàm vu, vớ chuyện bông lông
Bao năm xe cát giờ xe cát
Ai hỡi bao giờ lấp bể Đông.

Tung Darlo 2000

*

Lặt Cổ Ra

Mến tặng Cô Gia

Thơ thẩn mà chơi, xa tận xa,
Vào vùng con rối của Cô Gia.
Mười con vây lấy đòi gây sự
Con rối cuối này cũng xông ra.

Thơ thẩn mà chơi, rút gậy ra.
Cả bầy già trẻ, nó lùi xa.
Con nào, con nấy tròn xoe mắt,
Con rối xồn xồn tốc váy la.

Thơ thẩn mà chơi tai nghe qua,
Cả bầy con rối nó cùng la:


"Ông này với lại Ổng Cô Gia",
"Can đảm già gan đó lắm đa!"

Thơ thẩn mà chơi, mắt dõi qua,
Cả bầy chúng nó kéo vô nhà.
Thằng chả giựt dây kia mách nước
Dây rợ lằng nhằng vướng chết cha!

Thơ thẩn mà chơi, gặp Cô Gia,
Nhìn xem bầy rối trẻ, rối già.
Cả rối xồn xồn trong bầy nữa,
Dây không giựt rối lặt cổ ra!

Anh Mười

+++

Chỉ Xanh Hay Giấy Xanh"

Đọc số báo trước, tự nhiên tôi cười thầm khi thấy Bội Dziệp trả lời một độc giả về mục "Mực Thắm Chỉ Xanh". Ông độc giả théc méc: Mực thắm là đúng dzồi, còn chỉ xanh là cái thống chí gì! Có lẽ Bội Dziệp hãi quá nên lúng túng bèn đổ tội cho anh designer mơ màng! Không phải vậy đâu là không phải vậy đâu cô Bội Dziệp ơi. Tựa đề mỗi mục của một tờ báo rất là quan trọng. Trước khi chuẩn bị đi in và báo lên khuôn, các ngài có trách nhiệm kiểm soát là thư ký tòa soạn và chủ bút. Bốn chữ "Mực Thắm Chỉ Xanh" to tày đình như vậy làm sao qua mắt được mấy ổng. Chẳng qua mấy ổng thấy cái tựa hay hay, độc đáo, chưa có báo nào xài nên cho qua đấy thôi. Riêng tôi, tôi đồng ý ngay từ lúc đầu với cái tựa đề như vậy. Mực thắm mang nghĩa thư đi tin lại. Còn chỉ xanh" Ông bà ta vẫn nói "Se chỉ lòn kim" có thể đồng nghĩa hay hiểu ngầm là "se duyên" không"! Dám lắm ạ. Gộp cả hai vế lại, mực thắm chỉ xanh biết đâu chẳng nhờ thư đi tin lại há chẳng và biết đâu lại se thành mối duyên văn nghệ sao! Nếu sửa lại là "Mực Thắm Giấy Xanh" trông nó nghèo nàn và vô duyên làm sao ấy!

Quay đi ngoảnh lại, thấm thoát lại sắp sửa tới ngày 30.4. 25 năm mất nước, 25 năm lưu vong. Tôi nghĩ rằng nỗi đau này ít người quên đi được, ngoại trừ các vị áo gấm về làng. Do đó, theo thông lệ hàng năm cứ đến tháng Tư đen, báo chí hải ngoại vẫn có số đặc biệt viết về cái ngày tháng đen ngòm đó. Không biết năm nay Saigon Times có dự định cho ra các số báo nói về những ngày tháng đen xì ấy không" Tôi thấy là nên lắm. Vì nhờ báo chí, may ra có thể thức tỉnh, vực dậy những ai trót mê ngủ hơn phần tư thế kỷ nay.

Phan Tuấn Sơn

Điều này phản ánh tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Đặc biệt với những vụ bắt giam công dân Mỹ gốc Việt, đàn áp người xuống đường phản đối luật An Ninh Mạng, các cộng đồng tôn giáo bị đàn áp và cưỡng chế tịch thu tài sản.
Sống ở Canada gần 40 năm, lần đầu tiên vợ chồng tôi mới qua Mỹ ăn Tết. Xưa nay anh hàng xóm Hoa Kỳ chẳng mấy gì khác biệt với anh Gia Nã Đại: người giống người, nếp sống cũng na ná như nhau. Ấy vậy mà nhà quê núi như tôi chân ướt chân ráo qua Quận Cam du xuân thấy cái gì cũng… lạ tai, vui mắt.
Tôi ở vùng Munich, đừng nói chi mua nhà nội thuê thì chi phí rất cao. Ví dụ người Đức (cho dễ hiểu) đôi khi vợ đi làm chỉ đủ trả tiền thuê nhà (3 đến 4 phòng trong một cao ốc), còn lương chồng thì để nuôi sống gia đình, con cái vì giá thuê mỗi mét vuông tại Munich tùy khu là 14€ đến 20Euro cho "mỗi mét vuông...
Thứ nhất là Bắc Hàn thành công trong việc cai trị độc tài và phát triển vũ khí phi đạn nguyên tử có thể bắn tới Mỹ, nhưng chưa chắc đã thành công trong việc xây dựng kinh tế. Vì hai công việc khác nhau, mỗi công việc đòi hỏi những điều kiện khác nhau. Thứ nhì là thời gian trị vì của tổng thống Mỹ chỉ tối đa là 8 năm
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc
Vậy là thắng lớn... Cả thế giới nhìn vào. Trong khi các nhà hoạt động nhân quyền bị công an bao vây, chận ngay từ cửa nhà, màn ảnh truyền hình thế giới chiếu cảnh Việt Nam tưng bừng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.
HÀ NỘI - Gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim thứ nhì đã bắt đầu tại thủ đô Vietnam tối Thứ Tư – 2 nguyên thủ xuất hiện bắt tay nhau trước ống kính của phóng viên trước khi dự tiệc tại khách sạn 5 sao Metropole.
WASHINGTON - Thông tin về tài sản cá nhân của nguyên thủ Nga là mục tiêu của Hạ Viện - 1 đề luật lưỡng đảng soi ánh sáng vào bí ẩn về mức độ giàu có của Vladimir Putuin.
ROME - Hồng y George Pell 77 tuổi, là người cao cấp nhất trong hàng giáo phẩm Australia, qua đêm đầu tiên trong tù trong khi chờ tuyên án về lạm dụng tình dục 2 vị thành niên 2 thập niên trước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.