Hôm nay,  

Hoa Kỳ Ngưng Khuyến Nghị Chích Ngừa COVID-19 Cho Thai Phụ Và Trẻ Em Khỏe Mạnh

27/05/202521:07:00(Xem: 293)

Skärmbild 2025-05-28 060800
Chính phủ Hoa Kỳ đã thay đổi chiến lược chích ngừa COVID-19, tập trung vào người cao niên và người có nguy cơ cao, ngưng khuyến nghị đối với thai phụ và trẻ em khỏe mạnh. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 27 tháng 5, Reuters) – Hoa Kỳ vừa ngừng khuyến nghị chích ngừa COVID-19 định kỳ dành cho thai phụ và trẻ em khỏe mạnh. Thông cáo này được Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr đưa ra hôm Thứ Ba qua một bài đăng trên mạng xã hội (không đúng quy trình truyền thống của Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh – CDC).

 

Xuất hiện trong một đoạn clip cùng với Marty Makary, Ủy viên FDA, và Jay Bhattacharya, Giám đốc NIH, Kennedy cho biết rằng vắc-xin COVID-19 đã chính thức bị gỡ khỏi lịch khuyến nghị chủng ngừa của CDC.

 

Thay đổi diễn ra chỉ một tuần sau khi chính phủ liên bang công bố những quy định nghiêm ngặt hơn về điều kiện chích vắc-xin COVID, thu hẹp đối tượng được chích ngừa chỉ còn người cao niên và những ai có nguy cơ cao.

 

Thông thường, Ủy ban Cố vấn Chủng ngừa (Advisory Committee for Immunization Practices, ACIP) của CDC sẽ họp bàn rồi biểu quyết các thay đổi về lịch chích ngừa hoặc các khuyến nghị về đối tượng nên được chích ngừa; sau đó, Giám đốc CDC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Thế nhưng, lần này, quy trình đó đã hoàn toàn bị bỏ qua.

 

Người đứng sau quyết định gây tranh cãi – Bộ trưởng Y tế Kennedy – xưa nay vẫn luôn hoài nghi vắc-xin. Trên cương vị người lãnh đạo cơ quan giám sát CDC, ông đang từng bước thay đổi toàn bộ hệ thống y tế Hoa Kỳ để cho phù hợp với mục tiêu của Tổng thống Donald Trump: thu gọn mạnh mẽ bộ máy chính phủ liên bang.

 

Kennedy phát biểu trong đoạn clip: “Năm ngoái, chính quyền Biden vẫn khuyến khích trẻ em khỏe mạnh chích thêm liều vắc-xin COVID, dù chẳng có dữ liệu lâm sàng nào chứng minh được hiệu quả của việc chích mũi tăng cường nhiều lần cho nhóm tuổi này.

 

Trước đây,  sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, CDC mới khuyến nghị chích ngừa COVID cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên.

 

Các hãng bảo hiểm đang gấp rút rà soát lại các hướng dẫn mới để xem liệu họ cần thay đổi chính sách chi trả không (các chính sách này thường dựa theo khuyến nghị của ACIP).

 

Phát ngôn viên của CVS Health cho biết họ đang cân nhắc các thay đổi trong quyền lợi bảo hiểm y tế khi chính phủ liên bang xét lại tiêu chuẩn chủng ngừa COVID. Trong khi đó, đại diện của Blue Cross Blue Shield Association nhấn mạnh: “Các chương trình y tế phòng ngừa, bao gồm cả vắc-xin COVID, vẫn là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe người dân.

 

“QUY TRÌNH BỊ ĐẢO LỘN”

 

William Schaffner, giáo sư chuyên khoa bệnh truyền nhiễm tại Trung Tâm Y Khoa Đại Học Vanderbilt, đồng thời là cố vấn cho ACIP, cho biết: “Khuyến nghị lần này được đưa ra từ chính Bộ trưởng, nên toàn bộ quy trình đã bị xáo trộn.

 

Schaffner cho biết ACIP vốn đã có kế hoạch họp vào tháng 6 để bỏ phiếu về vấn đề này, và theo ông, rất có thể họ sẽ ủng hộ hướng khuyến nghị tập trung vào các nhóm nguy cơ cao thay vì toàn dân. “Nhưng quyết định hiện tại lại được đưa ra quá sớm và vội vã.

 

Giáo sư luật Dorit Reiss từ Trường Luật UC San Francisco cũng lên tiếng trên Facebook, cảnh báo rằng việc bỏ qua hội đồng cố vấn có thể khiến CDC gặp bất lợi nếu xảy ra kiện tụng trong tương lai.

 

Theo CDC, các nghiên cứu quy mô lớn, với hàng trăm ngàn người tham gia trên toàn thế giới, cho thấy chích ngừa COVID-19 trước và trong thai kỳ là an toàn, hiệu quả và mang lại lợi ích cho cả thai phụ và thai nhi.

 

Tuy nhiên, Makary lại nói rằng hiện không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm phòng COVID định kỳ là cần thiết đối với trẻ em khỏe mạnh. Ông cũng chia sẻ rằng hầu hết các nước đã ngưng việc khuyến khích chích ngừa cho nhóm đối tượng này.

 

Hai hãng dược phẩm Moderna và Pfizer không đưa ra phản hồi khi được hỏi ý kiến về vấn đề trên.

 

Bác sĩ Cody Meissner, giáo sư Khoa nhi đồng tại Đại học Dartmouth và từng hợp tác cùng Makary trong một bài xã luận phản đối việc đeo khẩu trang bắt buộc ở trẻ nhỏ, cho biết ông hoàn toàn ủng hộ quyết định mới của Bộ trưởng.

 

Meissner nói rằng nước Mỹ đã thổi phồng vai trò của vắc-xin COVID đối với trẻ em và thai phụ, và rằng các khuyến nghị trước đây chịu ảnh hưởng lớn bởi chính trị. Ông cho biết: “Các ca bệnh nặng ở trẻ em hiện nay đã giảm đi đáng kể so với giai đoạn đầu của đại dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Tự do của chúng ta dựa vào tự do báo chí, và điều đó không thể bị giới hạn mà không bị đánh mất". "Our liberty depends on the freedom of the press, and that cannot be limited without being lost." - Thomas Jefferson (Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ) Câu nói ấy, của cố Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson, vẫn vang vọng như một nguyên tắc bất di bất dịch của bất kỳ nền dân chủ nào còn giữ được phẩm cách. Bởi lẽ, khi báo chí e sợ quyền lực, khi tiếng nói công luận bị dìm xuống bởi lợi nhuận hay sự dè chừng chính trị, thì dân chủ cũng bắt đầu trượt khỏi đường ray của chính mình.
Israel dội bom Iran: ít nhất 78 người chết, 329 người bị thương, giết nhiều tướng cấp cao và khoa học gia của Iran. Trump: Israel dội bom Iran tình cờ đúng ngày 61, khi tối hậu thư 60 ngày Trump cho Iran vừa hết hạn. Israel: Trump giả vờ không biết, nhưng Israel được Trump giúp trận bom vào Iran. Hamas: Iran bị Israel tấn công vì hỗ trợ dân Palestine.
Theo một bản tin đăng trên trang mạng https://www.aerospacemanufacturinganddesign.com/ vào cuối tháng 5 2025, Archer Aviation đã được chọn là nhà cung cấp dịch vụ taxi hàng không chính thức của Thế Vận Hội Olympic và Paralympic LA28. Archer Aviation sẽ sử dụng những chiếc máy bay điện cất cánh hạ cánh thẳng đứng (eVTOL- electric vertical take off landing) Midnight của mình tại Thế Vận Hội LA28 theo nhiều ứng dụng khác nhau: vận chuyển khách VIP, vận động viên; hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp và an ninh. LA sẽ xây dựng các trạm cất cánh và hạ cánh thẳng đứng tại một số địa điểm quan trọng của thế vận hội
Trong những ngày gần đây, không ít du khách từ Trung Quốc, Đài Loan và Nam Hàn đã quyết định hủy bỏ các chuyến du lịch Nhật Bản. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do một cuốn truyện tranh có tên gọi " Tôi đã thấy tương lai” của tác giả Ryo Tatsuki, vốn được xuất bản từ năm 1999. Cuốn sách này, qua những hình vẽ và những dòng chữ mô tả những giấc mơ kỳ lạ mà tác giả đã trải qua, đã không chỉ gây sự chú ý mà còn tạo ra những phản ứng mạnh mẽ.
Địa cầu đang ấm lên. Mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể chạm mốc 2.7 độ C vào cuối thế kỷ này. Dù cánh cửa để tránh những viễn cảnh khí hậu tồi tệ nhất chưa hoàn toàn khép lại, bức tranh toàn cảnh vẫn phủ một màu xám khá ảm đạm. Liệu các nỗ lực khí hậu có đang đi vào ngõ cụt? Nhất là khi Hoa Kỳ lần thứ hai tuyên bố rút khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Đồng thời, những đợt nắng nóng kỷ lục xuất hiện cả trên đất liền lẫn biển cả, thiên tai khắc nghiệt liên tục kéo đến.
Các cơ quan giao thông DMV trên toàn nước Mỹ đang cảnh báo về một loạt tin nhắn lừa đảo mới, nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài chính của người dùng. Theo thông tin từ các DMV tại New York, Florida và California, các tin nhắn giả mạo này được gửi ra cảnh báo về các khoản phí giao thông chưa thanh toán, đe dọa mức phạt cao hơn hoặc đình chỉ quyền lái xe nếu không trả khoản nợ
Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới.
Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết hôm Thứ Năm 12/6 rằng Tổng thống Donald Trump đã liên bang hóa bất hợp pháp việc khai triển hàng nghìn thành viên Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia California. Thẩm phán ra lệnh cho tổng thống trả lại quyền kiểm soát quân đội cho tiểu bang.
LOS ANGELES — Sáng nay, một hình ảnh gây bàng hoàng đã lan truyền khắp truyền thông Hoa Kỳ: Thượng nghị sĩ Alex Padilla, đại diện tiểu bang California, bị nhân viên mật vụ đè úp xuống hành lang, còng tay như một kẻ phạm pháp chỉ vì Ông lên tiếng trong một buổi họp báo. Sự việc xảy ra tại trụ sở liên bang ở Los Angeles, khi Bộ trưởng Nội an Kristi Noem đang trình bày về các cuộc bố ráp di dân gần đây. Trước mặt báo chí và giới chức công lực, ông Padilla, sinh trưởng tại chính thành phố này, đã lên tiếng: “Bà cứ khăng khăng thổi phồng mọi chuyện.” Ngay sau đó, hai người đàn ông được nhận diện là mật vụ thuộc Bộ Nội an tiến lại gần, áp sát ông Padilla vào tường và dùng vũ lực đẩy ông ra khỏi hội trường qua cửa sau. Trên đường bị áp giải, ông vẫn cất cao giọng: “Tôi là Thượng nghị sĩ Alex Padilla, tôi có điều muốn hỏi bà bộ trưởng.”
- Thứ Bảy sẽ có 1.500 cuộc biểu tình “No Kings” - Quận Rockland (New York): đơn kiện nghi có gian lận giúp Trump, vì 1 địa hạt không có phiếu nào bầu cho Kamala Harris. Thẩm phán Rachel Tanguay cho đếm tay lại - Tướng Dan Caine (Tham Mưu Trưởng Liên Quân) điều trần ở Thượng Viện: TT Trump nói Mỹ đang bị Venezuela xua băng đảng xâm lược là sai, vì không có chứng cớ gì
(TENNESSEE, ngày 11 tháng 6, Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Tennessee, cùng với tổ chức từng góp phần vào phán quyết của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) cấm ưu tiên sắc tộc trong tuyển sinh đại học, vừa đệ đơn kiện Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ vào hôm Thứ Tư (11/6). Vụ kiện nhằm phản đối một chương trình cấp ngân sách tài trợ cho các trường đại học có số lượng sinh viên gốc Hispanic từ 25% trở lên.
(WASHINGTON, ngày 11 tháng 6, Reuters) – Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang phục hồi việc làm cho khoảng 450 nhân viên từng bị cho nghỉ trong giai đoạn chính phủ Trump cắt giảm nhân sự hàng loạt tại các cơ quan liên bang. Thông tin này được một viên chức chính phủ xác nhận vào Thứ Tư (11/6).
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 6, Reuters) – Theo một ý kiến pháp lý mới từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump có quyền bãi bỏ hai khu Di tích quốc gia (National monument) ở California do cựu Tổng thống Joe Biden thành lập (cũng như các khu Di tích do các đời Tổng thống trước đó lập).
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 6, Reuters) – Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội khi đẩy nhanh các chiến dịch truy bắt di dân, với mục tiêu mới lên tới 3,000 vụ mỗi ngày – gấp ba lần so với trước đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.