Thằng bé đó

29/03/202612:33:00(Xem: 534)

tmtu

Liam Comejo Ramos

Học trò Mẫu Giáo của trường Valley View Elementary - Minneapolish

Bị trục xuất cùng với Cha bởi ICE

 

Hồ sơ xin tị nạn của bé Liam Conejo Ramos, 5 tuổi, và gia đình em đã bị một thẩm phán di trú bác bỏ, kèm lệnh trục xuất cả nhà, theo luật sư của gia đình tại Minneapolis.

 

Thằng bé đó

Đã không được trở lại trường

Không ai can thiệp được cho nó

Cô giáo nhìn ra ngoài cửa lớp

 

Những đứa bạn cùng lớp

Nhướng cổ tìm

Quay đầu tìm

Không thấy nó đâu

 

Cô giáo và bạn học rất buồn

Sợ nó không bao giờ được trở về trường, lớp nữa

Người ta đã đuổi nó đi thật xa

Cả cha nó nữa

nhét cùng một chuyến xe với bao nhiêu người

Chuyến xe đi…đi mãi

 

Ngoài kia

Gió mùa đang về

Trên những chùm cây

Sân trường đầy lá rụng

Một chiếc lá bị cuốn đi thật xa

 

Liam Liam Liam

Thằng bé mới lên 5

Nó muốn được đến trường

Nó muốn được gặp cô giáo

Nó muốn chơi trong sân trường với bạn

 

Cô giáo nhìn về phía cổng trường

Giơ tay gạt nước mắt

Chiếc bóng nhỏ mất rồi

 

Thằng bé đi… xa lắm

Một mảnh mặt trời…..rơi.

 

Cho tới thời điểm này (March.2026) Hai cha con Ramos đã tạm thời được trở về nhà với lời cảnh báo là cả gia đình ( và cái thai trong bụng của bà mẹ )sẽ bị bắt trục xuất về Ecuador trở lại. Luật sư của gia đình hứa

sẽ tìm mọi cách để gia đình họ không bị trục xuất.

 

-- Trần Mộng Tú
3-19-2026

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

chờ đợi cái ngẫu nhiên | chờ đợi cái cố nhiên | bên lửa trời lao xao | lời khấn nguyện âm ỉ
Ồ. có cây náng thật sao | Người đi bắt nắng thêm vào dấu ă | Hoặc giả cây nàng ra hoa | Lung linh mầu nắng hay là mắt em*
Thưa các đấng thi hào, quý vị có hiểu nghe đọc thơ dở quả là sự xúc phạm đến trí tuệ và thính giác? Whiskey 18 tuổi cũng có lúc chua như cứt mèo! Nàng thơ ơi, người ta nói em đã qua đời bên Pháp, sao còn hiện hồn về giữa bàn nhậu tối nay!
chẳng muốn ăn. | đồ ăn như giấy bìa, | nuốt vô muốn ói, | bịnh càng thêm bịnh.
sắc màu huyễn ảo như áo em trong mơ | xuân hạ vu vơ | buổi sáng bận lòng thiếu chữ bài thơ
Những hệ lụy cuộc đời | Có khi là hạnh phúc | Mỗi một phút gọi mời | Đau thương và ngã gục
Như thế là qua những ngày tròn 50 năm sau ngày ba mươi tháng tư của năm 1975. Tôi nghiệm ra một điều rằng, đó là những con số rất ít người quên, và rất nhiều người sử dụng các con số trong nhóm 30/4/1975 để dùng trong tên (username) và mật khẩu (password) trong các ứng dụng tin học. Thêm nữa, bạn sẽ thấy rằng những con số này khi viết thành số và khi viết thành chữ sẽ cho bạn các cảm xúc khác nhau. Trời ạ, khó quên tới như vậy sao.
tôi rị mọ lục lọi trí nhớ | chỉ còn năm ba mảng vớ vẩn bâng quơ | ai thương hại quăng vào tôi | và tôi không kịp né
Tôi quay đi | những đứa bé còm cõi ngày mai sẽ ra sao | có thở hơi cuối cùng trong vòng tay bê bết căm hờn và nước mắt | có để lại anh trai nghiến răng thể thốt | một ngày lớn khôn trả truyền kiếp hận này
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.