Hôm nay,  

Vì Sao Đôi Khi Chúng Ta Lại Bất Ngờ Tỉnh Táo Vào Buổi Tối?

23/05/202500:00:00(Xem: 278)

tinh giac
Từ góc độ sinh học và tiến hóa, cơn tỉnh táo buổi tối giúp chúng ta hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng cuối ngày. Nhưng trong xã hội hiện đại, hiện tượng này lại bị khuếch đại bởi lối sống kỹ thuật số và căng thẳng đầu óc. (Nguồn: pixabay.com)

Thông thường, sau một ngày dài bận rộn, ai cũng nghĩ rằng đến khi đặt lưng xuống giường thì cơ thể sẽ mệt mỏi rã rời. Thế nhưng đôi khi, điều ngược lại lại xảy ra: thay vì cảm thấy mệt và buồn ngủ, chúng ta lại bất ngờ cảm thấy tỉnh như sáo, tràn đầy năng lượng, trằn trọc mãi chẳng thể nào chợp mắt.
 
Vậy, điều gì ẩn sau hiện tượng “hồi sức” bất ngờ đó?
 
Để lý giải hiện tượng này, chúng ta cần tìm hiểu về chu kỳ sinh học tự nhiên. Chu kỳ sinh học là chu kỳ kéo dài khoảng 24 giờ, do một phần não bộ gọi là vùng dưới đồi (hypothalamus) điều khiển, giúp cơ thể điều chỉnh cảm giác tỉnh táo hay buồn ngủ, hoạt động hay nghỉ ngơi.
 
Trong chu kỳ ngủ-thức này, có một giai đoạn đặc biệt diễn ra sau khi mặt trời lặn – gọi là “thời điểm giữ đầu óc tỉnh táo”  hoặc đôi khi là “hồi sức vào buổi tối”. Đây là thời điểm mà thay vì buồn ngủ, cơ thể lại cảm thấy tỉnh táo và sung sức một cách khó hiểu.
 
Theo Roxanne Prichard, giáo sư tâm lý học dày dạn kinh nghiệm về khoa học thần kinh tại Đại học St. Thomas (Minnesota), hiện tượng này xuất hiện vì các tín hiệu giúp cơ thể tỉnh táo vẫn còn ở mức cao, trong khi các tín hiệu làm ta buồn ngủ, như hormone melatonin, vẫn chưa được tiết ra đủ để phát huy tác dụng. Nói cách khác, cơ thể vẫn chưa được chuyển sang “chế độ nghỉ ngơi,” dù đêm đã khuya.
 
Prichard giải thích, nhìn từ góc độ tiến hóa, luồng năng lượng bất ngờ này từng giúp tổ tiên lo liệu những việc quan trọng như chuẩn bị bữa tối và tìm nơi ngủ an toàn.
 
Thông thường, giai đoạn “giữ đầu óc tỉnh táo” kéo dài vài giờ, nhưng thời lượng cụ thể lại thay đổi tùy vào cơ địa từng người. Những ai quen thức khuya thường có quãng tỉnh táo dài và sâu hơn, trong khi người có thói quen ngủ sớm chỉ trải qua một đợt tỉnh táo ngắn, rồi nhanh chóng bước vào giấc ngủ mà không gặp nhiều trở ngại.
 
Dù là một phần tự nhiên của chu kỳ sinh học, sự hồi phục năng lượng trước giờ ngủ có thể trở nên rõ rệt và phiền toái hơn bởi các yếu tố liên quan đến sức khỏe tâm thần và lối sống hiện đại.
 
Bác sĩ Chris Allen, chuyên gia y học giấc ngủ và cố vấn khoa học giấc ngủ tại công ty chuyên về thiết bị ngưng thở khi ngủ Aeroflow Sleep, giải thích: “Âu lo, làm việc khuya, sử dụng mạng xã hội hoặc các hoạt động kích thích não bộ có thể khiến cơ thể tiết ra hormone gây căng thẳng như cortisol và epinephrine, khiến cơ thể trở nên tỉnh táo hơn.
 
Ngoài ra, ánh sáng xanh (blue light) phát ra từ màn hình điện thoại, máy tính bảng hay TV cũng là yếu tố làm chúng ta khó ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại ánh sáng này cản trở cơ thể sản sinh ra melatonin, loại hormone giúp chúng ta buồn ngủ. Allen cho biết, ánh sáng xanh khiến não bộ bị đánh lừa, tưởng rằng vẫn đang là ban ngày.
 
Một nguyên nhân phổ biến khác khiến chúng ta bỗng nhiên cảm thấy tỉnh táo trước khi ngủ là hiện tượng gọi là “trì hoãn giờ ngủ để dành thời gian cho bản thân”. Trong luận văn thạc sĩ của mình, Lena Müller đã định nghĩa khái niệm này là cố tình kéo dài thời gian thức chỉ để có thêm chút thời gian cho bản thân vào buổi tối sau một ngày đầy ắp công việc. Nói cách khác, sau cả ngày bận rộn với công việc, gia đình và trách nhiệm, nhiều người chọn cách “chiếm lại” chút thời gian cho bản thân bằng việc thức khuya để làm những điều mình thích – dù biết rằng điều đó sẽ khiến họ mệt mỏi vào hôm sau.
 
Trong khoảng thời gian đó, người ta lại thường chọn những việc kích thích trí óc như lướt mạng, chơi game, đọc tin tức hoặc xem phim, và những điều này vô tình khiến họ thêm tỉnh táo và khó ngủ hơn.
 
Thay vì cố gắng cưỡng lại cơn tỉnh táo không mong muốn, Prichard gợi ý rằng đôi khi, việc đón nhận nguồn năng lượng bất ngờ này lại có thể giúp ích cho giấc ngủ sau đó. Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, bà cho biết: “Khi ta tận dụng thời gian đó để tranh thủ giải quyết một vài việc còn dang dở hoặc vận động nhẹ nhàng, có thể giúp giải tỏa căng thẳng đầu óc, giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn.
 
Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng khi thực hiện những việc này vào buổi tối, nên giữ cho ánh sáng xung quanh thật dịu và không quá chói. Một số nghiên cứu nhỏ vào năm 2012 và 2019 gợi ý rằng ánh sáng ấm với tông đỏ có thể giúp tăng lượng melatonin, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giữ cho chu kỳ sinh học tự nhiên trong cơ thể phù hợp với thời gian thực tế bên ngoài – nhất là khi so với ánh sáng xanh. Dù vậy, để chắc chắn, các khoa học gia vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu lớn hơn. Có chuyên gia cho rằng ánh sáng đỏ ít gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có tác dụng giúp ngủ ngon.
 
Ngoài việc đón nhận và tận dụng tình trạng tỉnh táo bất ngờ hàng đêm, quý vị có thể áp dụng một số cách hiệu quả để giảm bớt hiện tượng này:
 
Trước hết, hãy tập đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Allen khuyên: “Việc đi ngủ và thức dậy vào cùng một khung giờ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lại chu kỳ sinh học và giảm bớt hiện tượng bất ngờ tỉnh táo vào buổi tối.” Đây là điều đã được khoa học chứng minh. Ngoài ra, việc tránh xa màn hình và ánh sáng mạnh vào khoảng thời gian sát giờ ngủ cũng rất quan trọng.
 
Xây dựng một thói quen nhẹ nhàng trước giờ ngủ, như vài phút đọc sách hay thiền định, có thể giúp não bộ hiểu rằng đã đến lúc tạm gác lại mọi lo toan. Bởi vì chu kỳ sinh học tự nhiên của chúng ta không chỉ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, mà còn phản ứng mạnh mẽ với những hành vi có tính báo hiệu từ môi trường sống xung quanh.
 
Tuy nhiên, nếu quý vị thường xuyên cảm thấy tỉnh táo quá mức vào buổi tối và khó ngủ, Prichard khuyên nên tìm gặp chuyên gia giấc ngủ để kiểm tra xem có các vấn đề liên quan đến rối loạn giấc ngủ hay không. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ gợi ý quý vị thử một vài liệu pháp giúp dễ ngủ hơn, đặc biệt là nếu bạn hay bị mất ngủ kéo dài.

Cung Đô sưu tầm 
Nguồn: “Why do we get a 'second wind' of energy at the end of the day?” được đăng trên trang Livescience.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiếc British Airways khởi hành lúc 10 giờ đêm từ phi trường Trudeau, Montreal Canada, bay hai tiếng rưỡi đến Heathrow, London (LHR), nằm ở phía Tây London, cách trung tâm thành phố 23km, là một sân bay bận rộn nhất Châu Âu với hàng triệu lượt khách mỗi năm; chúng tôi chờ ở đây hai tiếng rưỡi, rồi bay tiếp thêm 7 tiếng rưỡi nữa để đến Madrid, thủ đô của Tây Ban Nha (Spain). Madrid đi trước Montreal 6 tiếng vào mùa đông và 5 tiếng vào mùa hè bắt đầu vào cuối tháng 3 đến cuối tháng 10.
Ngày thứ bảy 15/3/2025 vừa qua, các nhân viên làm việc cho các đài phát thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA và đài Á châu Tự Do RFA khi tới sở đã nhận được lệnh nghỉ hành chánh, phải ra về và nộp lại thẻ báo chí. Báo chí cho biết đây là khởi đầu cho tiến trình phẹc mê bu tích các đài phát thanh này. Giám đốc đài VOA Michael Abramowitz lập tức ra tuyên bố: “Tôi vô cùng đau lòng khi lần đầu tiên sau 83 năm, đài VOA lừng lẫy không được phép lên tiếng. Sáng nay tôi mới hay tin gần như toàn bộ nhân viên VOA, hơn 1.300 nhà báo, nhà sản xuất và nhân viên bị cho nghỉ hành chánh. Tôi cũng không phải ngoại lệ”. Ngoài đài VOA, đài Á Châu Tự Do RFA cũng cùng chung một số phận. Đài Á châu Tự Do là một đài phát thanh tư nhân phi lợi nhuận, được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ nhằm cung cấp thông tin, tin tức và bình luận trực tuyến cho thính giả tại Á châu. Đài hoạt động bằng 9 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Đài bắt đầu hoạt động từ ngày 12/3/1996 với mục đích thúc đẩy và nâng đỡ tự do và dân chủ tới những ng
Phải thanh minh thanh nga ngay cho các cụ, đây không phải chuyện trâu già gặm cỏ non mà là chuyện ngày xưa các cụ tán gái khi còn thanh xuân. Chuyện trâu già gặm cỏ non cũng có, khi cụ Nguyễn Trãi làm thơ tán cô bán chiếu Nguyễn Thị Lộ, nhưng tuy đây là một cuộc tán gái nổi tiếng nhưng không thuộc vào category này nên không nhắc tới tại đây.
Sáng sớm hôm nay, khi mở hộp thư, nhận được tin, tôi liền điện thoại cho anh Phạm Văn Nhàn, người bạn thân với anh chị Thương – Quy. Hỏi, “Anh Nhàn ơi, anh hay tin gì chưa? Anh Lê Ký Thương đã ra đi lúc 9 giờ 50 phút sáng hôm nay 14/2/2025. Cả hai anh em đều buồn. Im lặng một lúc, anh kể mới gọi thăm anh LKT cách nay mấy tuần. Chị Quy nói chuyện rồi đưa phone qua cho anh Thương, nhưng khi đó miệng anh Thương đã cứng, không nói được gì...
Hồi trẻ tôi đi lính xa nhà có lần về phép được Mạ tôi nấu cho một bữa cơm ngon ngất ngư. Ăn lạ miệng tôi hỏi cơm chi Mạ nói cơm Âm Phủ. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi được ăn món cơm mang cái tên thật kỳ dị của xứ Huế, quê Mạ tôi. Khi tôi trở ra đơn vị ở Cheo Reo, Mạ không quên bới cơm Âm Phủ cho tôi mang theo. Biết đâu nhờ miếng "cơm ma" này mà tôi sống sót cho tới ngày tàn cuộc chiến.Ngày nay Mạ tôi đã gần trăm tuổi, tôi cũng chẳng còn trẻ trung chi. Hai mẹ con cùng tóc bạc da mồi, cùng lụm cụm ngồi ôn lại chuyện xa xưa ở quê nhà. Khi tôi nhắc tới cơm Âm Phủ thì Mạ tôi cười thật hiền, nụ cười "hăng rết hết răng" thiệt là dễ thương.
Mỗi năm, tôi đều nhận được điện thư hoặc thiệp chúc Tết từ một số bạn, trong đó có nó. Nó không gởi thư Merry Christmas, Happy New Year, chỉ duy nhất dịp Tết Âm lịch. Nó là dân miền Tây cần cù, hiếu hoc, là bạn thân của tôi...
Con người đến với nhau nhờ duyên và yêu nhau vì nợ. Ông cha ta đã nói là có duyên thì nghìn trùng xa cách cũng gặp mà khi không có duyên, nôm na gọi là vô duyên, thì có ngồi đối mặt cũng "bất tương phùng“ coi như người đối diện không có mặt, không hiện hữu: Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ Vô duyên đối diện bất tương phùng. Nên hữu duyên hay vô duyên có thể nói là do ông trời xếp đặt, vợ chồng không phải ngẫu nhiên mà đến với nhau được, đều do nhân duyên mà ra, mọi vật đều do nhiều yếu tố kết hợp mà thành. Mà đã do nhân duyên rồi, thì tránh trời cũng không khỏi nắng, coi như định mệnh đã an bài.
Thành ngữ ta có câu “Cái răng, cái tóc là góc con người” nhưng cái tóc thường ám chỉ với nữ giới vì “người đẹp nhờ tóc”. Về nhân tướng học, có nhiều khuôn mặt thích ứng cùng với mắt, mũi, miệng… và kèm theo đó với răng và tóc. Trong Hồi Ức Một Đời Người của Nguyễn Ngọc Chính có chương đề cập đến mái tóc, và tùy theo nhãn quan của mỗi người với phái nữ về tóc ngắn, tóc dài.
Tôn Ngộ Không (Sun Wukong) là một chú khỉ có những khả năng phi thường và trí tuệ giống như con người. Với cây gậy như ý và những phép thuật siêu phàm, Tôn Ngộ Không, hay còn gọi là Hầu Vương, là một nhân vật huyền thoại trong tiểu thuyết Tây Du Ký (Journey to the West) – một trong Tứ Đại Kỳ Thư (hay Tứ Đại Tài Tử Thư) của nền văn học cổ đại Trung Hoa – và vẫn luôn được nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới ưa thích.
Giáo Hoàng là người lãnh đạo tinh thần của dân Chúa trên khắp hoàn vũ phải là người luôn oai nghiêm và… buồn. Nhưng thực tế không phải vậy. Các Giáo hoàng cũng vui ra phết. Vui nhất là đương kim Giáo hoàng Francis, tên Việt hóa là Phanxicô. Ngày 14/6/2024, vừa qua Ngài mở đại hội vui bằng cách mời 107 danh hài không phân biệt tôn giáo từ 15 nước tới Vatican dự đại hội. Các cây hài Mỹ phó hội gồm Whoopi Goldberg, Julia Louis-Dreyfus, Jimmy Fallon, Chris Rock, Stephen Colbert, Conan O’Brien, Tig Notaro, Jim Gaffigan. Chỉ có hai ông Colberg và Gaffigan là người Công giáo. Còn hai ông Fallon và O’Brien hồi nhỏ có theo học tại các trường công giáo. Khi được mời, các cây hài này hành nghề liền. Cây hài Stephen Colberg nói: “Giáo hoàng Francis sắp gặp tôi tại Vatican! Tôi hồi hộp chứ. Không biết Giáo hoàng có phải là người Công giáo không?”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.