Hôm nay,  

Huy Chương Chì

08/08/201200:00:00(Xem: 16313)
Trong các cuộc tranh đua thể thao, người ta chỉ trao cho người thắng 3 loại huy chương: Vàng - hạng nhất, Bạc - hạng nhì, và Đồng - hạng ba… Kết thúc trận đấu mà đứng “hạng 4” thì phải về tay không; bởi vì chưa có ai nghĩ ra chuyện có nên làm thêm cái “huy chương Chì” (? hay thau?) để trao cho người về hạng 4... Nhưng đây lại là cái huy chương bẽ bàng mà trên con đường kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghiã siêu việt, phái đoàn lực sĩ - vi-xi bây giờ gọi là “Vận Động Viên” - nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vô địch tham dự Thế vận hội 2012 tại Luân đôn đã mang vể cho Viêt Nam.

Trong kỳ thế vận 2012 tại Luân Đôn lần này phái đoàn thể thao Việt Nam dẫn dắt bởi Tổng cục Thể dục Thể thao, trước khi khai mạc tranh tài, đã tự phá cái kỷ lục của chính họ (vi-xi gọi theo kiểu “chém gió” là “đã làm lịch sử,” hay là “một bước tiến lịch sử”) về là số người đi tham dự: 56 thành viên trong đó có 18 lực sĩ - (nên biết thêm ở Sydney 2000 có 2 lực sĩ, Athens 2004 có 5 lực sĩ, và Bắc Kinh 2008 có 8 lực sĩ). Ậy! Xem cho kỹ lại con số người tham dự một chút:

56 thành viên trong đó có 18 lực sĩ

Tức là một tập hợp mà quan (38 người) nhiều hơn lính (18 người)? Mỗi lực sĩ cần được 2 quan nhà nước kẹp hai bên nách cho yên tâm? Số quan gấp đôi số lính mà lại chỉ có 1 bác sĩ (BS Nguyễn Văn Phú)… “Đổng chí” Lâm Quang Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự Thế vận hội 2012, giải thích ngon ơ theo kiểu “định hướng xhcn” là:

“Tỉ số quan 2, lính 1 là chuyện bình thường. Số người của chúng ta đi lần này không phải là nhiều mà là hợp ní, rất cụ thể đã được Ban tổ chức (?) cho phép và quy định (?!)”

Lâm Quang Thành, còn khai thiệt (rât hiếm khi!) là trong danh sách của phái đoàn Việt Nam được liệt kê, đã trình cho Ủy ban Thế vận 2012, có cả 3 cán bộ / công an nhà nước (với phận sự cũng đã được ghi rõ ràng trên danh sách tháp tùng phái đoàn này…) Má ơi ! Sao “căng” quá vậy!Sau kỳ thế vận 2012 này mà nếu có được một (01) lực sĩ Việt Nam nào đó can đảm “trèo tường lửa,” liều mạng vượt qua được khỏi hàng rào an ninh công an cs để xin tị nạn chính trị thì xem ra công việc “vượt rào” này còn khó hơn là đoạt huy chương Vàng thế vận… Thiệt tình!

Nên biết thêm, các khoản tiền (hứa?) thưởng dành cho các lực sĩ, theo quy định của “nhà nước” và doanh nghiệp, là 1 tỉ đồng cho huy chương Vàng, 600 triệu đồng cho huy chương Bạc và 400 triệu đồng cho huy chương Đồng… còn cho “huy chương Chì” (cho hạng 4) thì vẫn là một ly nước lã cộng chút muối ớt hiểm… Có lẽ đi cho đông để có mặt mà chia tiền!?

Sau đây là danh 18 lực sĩ tham dự 11 bộ môn khác nhau mà tôi chạy “Google search” gần muốn chết qua hơn 20 trang web mới ghi lại tạm đầy đủ để trình đến quý vị:

1- Nguyễn Tiến Nhật: Đấu kiếm (Fencing).
2- Nguyễn Thị Ánh Viên: Bơi lội (Swimming).
3- Hòang Xuân Vinh: Bắn súng (Shooting).
Lê Thị Hoàng Ngọc: Bắn súng.
4- Trần Lê Quốc Toàn: Cử tạ (Weightlifting).
Nguyễn Thị Thúy: Cử tạ.
5- Phan Thị Hà Thanh (trẻ nhất chưa tới 16 tuổi): Thể dục dụng cụ (Gymnastic).
Đỗ Thị Ngân Thượng: Thể dục Dụng cụ.
Phạm Phước Hưng: Thể dục Dụng cụ.
6- Nguyễn Tiến Minh: Vũ cầu (Badminton).
7- Dương Thị Việt Anh: Điền kinh (Nhẩy cao / High Jump).
Nguyễn Thị Thanh Phúc: Điền kinh (Đi bộ 20 Km / Walking).
8- Nguyễn Thị Lụa: Đô vật (Wrestling).
9- Văn Ngọc Tú: Nhu đạo (Judo).
10- Chu Hoàng Diệu Linh (17 tuổi): Thái cực đạo (Taekwondo)
Lê Huỳnh Châu: Thái cực đạo.
11 - Phạm Thị Thảo: Chèo thuyền (Rowing).
Phạm Thị Hải: Chèo thuyền (Rowing).

Hôm nay là ngày thứ 10 (6 tháng 8) của Thế vận hội mà tôi tìm đỏ hai con mắt qua khắp các các hệ thống truyền hình có sẵn (NBC, ESPN, Star Sport...) cũng không tài nào tìm ra xem “bi giờ em (lực sĩ Việt Nam) ở đâu?” “em đang thi đua, tranh tài ra sao?” Sau đó mới vỡ lẽ ra lý do là vào cuối ngày thứ hai của thế vận hội, tức là ngày Chủ nhật 29 tháng 7 năm 2012, ba phần tư (3/4) số lực sĩ Việt Nam đến tham dự thế vận hội 2012 đã bị loại ra ở vòng loại (qualifier round). Họ đã sẵn sàng “âm thầm đóng lại hành lý” đáp chuyến máy bay cho sớm sủa (cũng tiện, đỡ phải mất công chen lấn vào giờ tắt lửa thế vận) trở về nước. Các “video clip” mà tôi lục lọi tìm thấy trên Net (của lực sĩ Phan Thị Thanh Hà, Phạm Phước Hưng… chẳng hạn) chỉ thấy trên “YouTube” qua sự ghi lại mốt cách sơ sài vội vàng của các cá nhân khán giả người Việt may mắn có cơ hội dự xem cuộc trạnh tài… Còn “maintream media” thì hoàan toàn sổ toẹt!

Kết quả của cuối ngày thứ hai thế vận (Chủ nhật 28 tháng 7 2012) ghi lại bởi “dtinews” được tôi tóm lược lại như sau:

Giấc mơ thế vận của võ sĩ Judo Văn Ngọc Tú đột nhiên thành ác mộng sau trận tranh tài mở màn (first fight) với võ sĩ Sarah Menedez của Ba Tây. Văn Ngọc Tú ghi “0” (zero) điểm trong khi Menedez ghi được 2 điểm.

- Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lên trường bắn tranh đua tầm bắn 10m súng trường hơi Nam vòng loại. Hoàng Xuân Vinh bắn được tổng cộng 582 điểm xếp hạng 9 (thua Xạ thủ Nam Hàn Jin Jongoh – 588 điểm). Hoàng Xuân Vinh Vinh bị loại trong thể bắn tầm 10m này vì chỉ có 8 xạ thủ được vào vòng thi kế tiếp. Kế đến, ở tầm bắn 50m súng ngắn trong cùng ngày, Hoàng Xuân Vinh qua được vòng loại với 563 điểm; nhưng trong lần tranh chung kết ngày 5 tháng 8, Hoàng Xuân Vinh chỉ ghi được 658.5 điểm và xếp hàng 4 (huy chương Chì – chỉ thua có 0.1 điểm sau người xếp hạng 3 huy chương Đồng). Nên biết, trong 50m súng ngắn, Jin Jongoh Nam hàn ghi 662 điểm huy chương Vàng, Cho Young Rae cũng từ Nam hàn ghi 661.5 điểm huy chương Bạc, và Wang Zhiwei Trung cộng ghi 658.6 điểm huy chương Đồng.

Nữ Xạ thủ Lê Thị Hoàng Ngọc chỉ ghi được 379 điểm trong tầm bắn 10m súng trường hơi Nữ vòng loại và xếp hạng 21 trên số 49 tuyển thủ; cũng bị loại ngay vòng đầu.

- Trong đợt tranh đua vòng loại Thể dục dụng cụ (Gymnastic qualifier) Nữ, cả 2 tuyển thủ Việt Nam Đỗ Thị Ngân Thương và Phan Thị Thanh Hà đều bị loại ở ngay vòng đầu. Đỗ Thị Ngân Thương ghi được 11.466 điểm trên “Đòn so le” (uneven bars) và 11.966 trên “Đòn dài” (beam). Đỗ Thị Ngân Thương vì bị thương ở chân trong các cuộc tranh tài trước đây đành đứng hạng chót (thứ 80 trên số 80) trong số các tuyển thủ Nữ (?) Đồng thời, Phan Thị Thanh Hà ghi 13.533 môn “Nhào lộn trên ngựa” (Vault) và 12.466 điểm môn “Nhào lộn trên sàn phẳng” (floor ecercise). Cả hai đành chào tạm biệt cuộc tranh tài kế tiếp. 


Ngay sau đó nam tuyển thủ môn Thể dục dung cụ Phạm Phước Hưng cũng bị loại ngay ở vòng đầu.

- Môn cử tạ hạng “ốc tiêu” (hạng 56kg) lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn, người mà đoàn lực sĩ thế vận Việt Nam có hy vọng nhiều nhất (số 1) cho một huy chương thế vận lần này, chỉ nhấc (lifting) được tổng cộng 293Kg (1kg thấp hơn bình thường của anh) và Trần Lê Quốc Toàn về hạng 4 (mang thêm 1 “huy chương Chì” cho phái đoàan Việt Nam) sau Valentine Hristov Snezhev của Azerbaijan hạng 3 - huy chương Đồng, Wu Jinbao của Trung Cộng hạng 2 - huy chương Bạc, và Om Yun Chon của Bắc Hàn về hạng 1 - huy chương Vàng.

Cũng môn cử tạ hạng “hột tiêu” 53Kg Nữ, lực sĩ Nguyễn Thị Thúy không đạt tới trọng lượng 200Kg (chỉ nhấc được tổng thể 195Kg). Nguyễn Thị Thúy xếp được hạng thứ 8 trên 18 tuyển thủ ở cuối trận tranh tài môn cử tạ hạng “hột tiêu” này, và bị loại.

Ngày tranh đua đầu tiên (thứ Bẩy 28 tháng 7 năm 2012):

- Lực sĩ Nguyễn Thị Ánh Viên trong môn bơi thể loại 400m tự do (free style) ghi được 4:50:32 và bị loại trong tầm bơi này vì các lực sĩ Mexico, Phần lan và Pakistan ghi từ 4:31 đến 4:42. Nguyễn Thị Ánh Viên còn một cuộc đua 200m Bơi nhái (Breaststroke) vào ngày 2 tháng 8; nhưng rất tiếc tôi không tìm thấy một kết quả khả dĩ nào (ở các vòng bán kết) được ghi lại sau ngày 2 tháng 8 về “siêu kình ngư” (như báo “lề phải” nước ta đặt tên cho lực sĩ này) Nguyễn Thị Ánh Viên.

- Cầu thủ Vũ cầu Nguyễn Tiến Minh, người có cái vinh dự cầm cờ (thủ kỳ) cho phái đoàn Việt Nam trong buổi “diễu binh” khai mạc thế vận hội 2012 Luân đôn), thắng Tan Yuhan của Bỉ ở vòng loại (tỉ số 21-17, 14-21 và 10-21)… Trong vòng thứ hai ngày 31 tháng 7, tay cầu Nguyễn Tiến Minh thua tuyển thủ Ấn độ Kashyap Parupalli với tỉ số rất cách biệt trong hai sets (tỉ số 21-9 và 21-14).

- Môn “Chèo thuyền cặp đôi loại nhẹ” (Womens Lightweight Double Sculls), hai tay chèo Nữ Phạm Thị Hải và Phạm Thị Thảo chèo về hạng chót (7:50:06) ở vòng loại và dĩ nhiên bị loại.

- Riêng chỉ còn môn Thái cực đạo (Taekwondo) và Đô vật (Wrestling) đã được sắp xếp tranh đua trễ trong tuần thứ 2 cho nên phái đoàn Việt Nam còn có vài lưc sĩ phải ở lại thêm vài ngày tạ Luân Đôn để chờ … bị loại. Còn lại đa số lực sĩ Việt Nam kể như đã xong phận sự khi quen thuộc với hai chữ ngắn “bị loại” (was eliminated / was ended). Có một số lực sĩ Việt Nam đã về đến Sài gòn (Văn Ngọc Tú, Trần Lê Quốc Toàn và Đỗ thị Ngân Thương)…

Lời cuối

Nếu tự bào chữa là các quốc gia như Mỹ, Trung cộng… có nhiều người (dân số đông) cho nên họ tìm ra nhiều người tài giỏi trong thể thao thì nghe cũng không ổn chút nào!? Việt Nam là một nước lớn ở Đông Nam Á kể cả về diện tích (330 ngàn cây sống vuông) và dân số (Wikipedia mới nhất ghi 91.5 triêu dân); vả lại các lãnh đạo csvn với kiến thức nông cạn vẫn huyênh hoang, vẫn luôn mồm tự phụ “một tấc nữa tới trời,” “phá các kỷ lục trời ơi đất hởi,” tự cho mình là “… vô địch, không có một thế lực phản động nào dám đe dọa (!)?” Nhưng qua cả 2-3 kỳ Olympic vừa qua nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên sân chơi quốc tế không mang về nổi 1 huy chương thật (không phải “huy chương Chì”) thì tất cả các thực tế rõ như ban ngày đã nói lên cái thực chất bố láo của chủ nghĩa cs với một chính sách giáo dục, huấn luyện đầy tính cách phô trương gian xảo, đi đường tắt, có nhiều lỗ thủng cần được vá lại - hoặc tốt hơn cho đất nước là đã đến lúc phải thay (eliminate) toàn thể cái lãnh đạo cs tã lót cũ kỹ đầy phân càng sớm càng tốt. Các nước lân bang lớn nhỏ của Việt Nam họ không cần một cuộc cách mạng dân tộc và chủ nghĩa cs chết tiệt đều hãnh diện mang về một số huy chương như:

Thái lan: Boxing (1 vàng 1 Bạc); cho Taekwondo (1 Bạc); Mã lai: Vũ cầu (1 Bạc); Nam Dương: Cử tạ (1Bạc, 1 Đồng); Thậm chí hai nước bé tí là Singapore (chỉ có 5 triệu dân): Bóng bán (1 Đồng); Hồng Kông (7 triệu dân): Đua xe đạp (1 Đồng).

Các anh lãnh đạo, cán bộ cs vẫn còn cố giải thích qua thành tích hai cái vé “hạng 4” này là “các em (“Vận Động Viên”) đến Thế vận hội là để học hỏi (?)” Trời đất! Chỉ csvn mới có những cái giải thích nghịch lý trơ trẽn, loại sỉ nhục thông minh con người như vậy. Thưa các đồng chí. Lực sĩ thế giới đến thế vận hội để tranh giải; không phải để học hỏi… Học hỏi là chuyện ở nhà, chuyện về lâu về dài… Bây giờ (ngày thứ 10) báo chí “lề phải” tường trình về thế vận 2012 Luân Đôn chỉ còn vớt vát lấy lệ kiểu “thấy người sang bắt quàng làm họ” một số thành quả của người Việt hải ngoại đã hãnh diện đoạt một số huy chương cao quý cho quốc gia tạm dung (nhưng lại cố tình không kèm theo cái lý lịch tị nạn cs của họ), Chẳng hạng như Marcel Nguyễn của Đức quốc được huy chương Bạc môn Thể dục dụng cụ (Bố của Marcel Nguyễn là ông Nguyễn Văn Lạc một du học sinh của Saigon - VNCH, trước ngày các bác vô đây 1975).

Tóm lại người dân Việt nào, dù bất cứ đang sống ở đâu, đều nhận thấy các lực sĩ Việt Nam thật sự là những thành phần ưu tú của đất nước. Họ đã làm hết sức, đã đem ra hết khả năng, tâm trí của họ ra cho các cuộc tranh tài y như một giống cây tốt cố gắng vươn lên từ một cái ly nhựa (“foam”) cs. Có cố sức lắm thì cũng cao hơn cái ly nhựa (foam) một chút là cùng, không thể hơn được. Tất cả kỳ vọng của kỳ thế vận hội 2012 này dừng chân ở hai cái huy chương “hạng 4” bẽ bàng… Các lực sĩ đã sinh ra và lớn lên trong cái hoàn cảnh xã hội không hề đặt nặng vấn đề huấn luyện và giáo dục. Ở cái xã hội mà mơ ước lớn nhất của thanh thiếu niên tương lai của đất nước là khi lớn lên được làm… công an thì thi thế vận hội được “hạng 4” cũng là chuyện to tát lắm rồi… Csvn sau bao nhiêu năm theo đuổi chính sách “trăm năm trồng người” có một không hai trên hành tinh, đã chỉ gieo, trồng toàn hạt đắng thì làm sao mà mong gặt hái trái ngọt. Cộng sản có tin vào phép lạ hay không!?

Cứ mỗi 4 năm lại có một kỳ Thế Vận hội. Cứ 4 năm Việt Nam lại có dịp “học hỏi” thì kể ra cũng không có gì mà cần phải vội vàng.. Hãy xem csvn đang từ từ tiến từng bước lên xã hội chủ nghĩa vinh quang. Nhưng mà với cái thời cuộc toàn cầu thay đổi rất nhanh chóng hiện nay, không biết csvn còn có mặt trên quả đất này trong kỳ thế vận kỳ tới năm vào 2016 tới tại thành phố Rio de Janeiro của Ba Tây (Brazil) hay không?

Chờ xem.
Trần Văn Giang
6 tháng 8 năm 2012

Ý kiến bạn đọc
08/08/201203:48:52
Khách
"Nhưng mà với cái thời cuộc toàn cầu thay đổi rất nhanh chóng hiện nay, không biết csvn còn có mặt trên quả đất này trong kỳ thế vận kỳ tới năm vào 2016 tới tại thành phố Rio de Janeiro của Ba Tây (Brazil) hay không?'
( Trích- Trần Văn Giang)
Tui bi quan lo ngại rằng " Nhưng mà với cái thời cuộc Á châu thay đổi rất nhanh chóng hiện nay và với bọn Hán nguỵ vẫn còn cầm quyền ở Hà nội, không biết Việt nam còn có mặt trên quả đất này trong kỳ thế vận kỳ tới vào năm 2016 tại thành phố Rio de Janeiro của Ba Tây ( Brazil) hay không ?
08/08/201214:49:21
Khách
Thấy các vận động viên VN thi đua với thế giới tại Thế Vận Hội trong những năm vừa qua trong mầu cờ sắc áo của bọn VC thì khó mà có thành tích nầy nọ , ngoại trừ những nước cộng sản như Trung Cộng hay Bắc Hàn dùng những phương cách tập huấn khắc nghiệt và dã man để đạt thành tích Thế Vận Hội . Mong ước sao Thế Vận Hội lần tới tại Ba Tây , những lực sĩ điền kinh Việt Nam sẽ thi đấu trước thế giới dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH và sẽ đạt những thành tích sáng chói lẫy lừng tại ngày hội thể thao của toàn cầu sau bốn năm nữa .
08/08/201214:39:32
Khách
Chín mươi mốt triệu người Việt bị mười bốn tên Việt cộng đần độn ( trong Bộ Chính Trị) cản đường nên không làm sao có thể oai hùng chen chân thế giới.
Tính cho tới hôm nay- 7 tháng 8, Nhật và Nami Hàn đứng trong số 10 quốc gia có số huy chương nhiều nhất. Nếu tính riêng về số huy chương vàng thì Nam Hàn đứng hạng tư (12) hơn cả Nga sô (10), Pháp (8), Đức (6), Nhật (2) và Úc (4)...
Việt Nam: Vẫn con trứng vịt 0 to tướng. Nhục ! Nhục ! Nhục !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau sáu tháng ẩn náu, ông Peter Mandelson, một chính khách kỳ cựu, đã bị cảnh sát còng tay, đưa ra khỏi ngôi nhà thuê ở vùng nông thôn thuộc một thung lũng đẹp như tranh vẽ ở Wiltshire, cách London khoảng 100 dặm về phía Tây. Tính đến Thứ Hai 23/2, Peter Mandelson là cái tên mới nhất, ngoài nước Mỹ, bị bắt giữ vì liên quan đến vụ án xuyên thế kỷ Jeffrey Epstein. Trước đó, là vụ bắt giữ cựu hoàng tử Anh quốc Andrew Mountbatten-Windsor. Dù đã được thả, nhưng vụ bắt một cựu hoàng gia của vương quốc sương mù cũng đủ gây chấn động thế giới, làm cho những người tin vào pháp luật phải giật mình tự hỏi, cán cân công lý của Mỹ đang ở nơi đâu?
Chiều mùng Hai Tết, cả bọn chúng tôi hẹn nhau ở quán Qua. Một người bạn bảo, Qua là cho qua đi mọi phiền hà rắc rối của năm cũ để đón năm mới nhẹ đầu hơn; một người khác lại nói, Qua nghe như nước, mà nước chảy vào nhà thì cả năm may mắn. Giữa tiếng chén đũa và tiếng cụng ly, chúng tôi chúc nhau những điều quen thuộc: vui, khỏe, thành đạt. Nhưng năm nay, hầu như ai cũng kèm thêm hai chữ “bình an” – không phải theo nghĩa tâm linh, mà như một tấm bùa để tránh rắc rối. Mấy chị bạn thân, lâu nay vẫn âm thầm bấm like bài tôi viết, lần này nói thẳng: “Năm nay bớt viết mấy chuyện chính trị lại đi em, nguy hiểm lắm. Thời buổi này không đơn giản đâu.” Các bạn không hỏi tôi nghĩ gì; họ chỉ quan tâm liệu tôi có còn an toàn không khi vẫn đều đặn lên tiếng, vẫn gọi đích danh những điều đang xảy ra ở Hoa Kỳ mà nhiều người chọn lướt qua cho nhẹ đầu. Câu chúc “bình an”, trong không khí Tết, bỗng như một lời nhắc nhở: hãy coi chừng.
Ngày 24 tháng 2 năm 2022, Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt”, thực chất là cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào lãnh thổ Ukraine. Trái với nhiều dự đoán ban đầu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ chối rời khỏi đất nước để xin tỵ nạn Hoa kỳ và kêu gọi toàn dân kháng chiến, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế...
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết với tỷ lệ 6-3 trong vụ kiện Trump rằng Đạo Luật Quyền Lực Kinh Tế Khẩn Cấp Quốc Tế (IEEPA) không cho phép tổng thống áp đặt thuế quan, vô hiệu hóa các mức thuế quan rộng khắp đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đến Mexico và Canada, đã được chính quyền Trump ban hành nhằm chống lại nạn buôn bán fentanyl và giải quyết thâm hụt thương mại.
Khi những trang hồ sơ Epstein lần lượt phơi bày ra trước công chúng như một trận mưa giấy màu đen đầy chất độc hại, có hai người phụ nữ bước ra trong bóng tối của kẻ săn mồi. Họ hiện diện ở hai tư thế hoàn toàn khác nhau, nhưng có một điểm trùng lắp với cái tên đang là nỗi ám ảnh trong ngôi nhà quyền lực nhất ở Washington, DC. Cuộc đời của hai người phụ nữ này, trực tiếp và gián tiếp, đều liên quan đến Jeffrey Epstein, tội phạm tình dục đã bị kết án và được cho là đã tự tử trong lúc thụ án.
Trên mặt tiền trụ sở của Mussolini ở Rome, từng có một dãy chữ khổng lồ lặp đi lặp lại: “SI SI SI SI SI” – “vâng, vâng, vâng, vâng, vâng” in kín cả mấy tầng lầu. Hình ảnh ấy không phải khẩu hiệu phức tạp, cũng không phải bản cương lĩnh chính trị. Nó giống như bản tóm tắt cô đọng của một chế độ sống nhờ thói quen gật đầu: chủ nghĩa phát xít không chỉ đứng trên những mệnh lệnh, mà đứng trên những tiếng “vâng” người ta nói ra – và cả những tiếng “không” bị nuốt lại.
Thế giới đang đứng trước nguy cơ bất ổn nghiêm trọng về an ninh chiến lược khi Hiệp ước New START – thỏa thuận quốc tế được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký kết năm 2010 nhằm giới hạn kho vũ khí hạt nhân của hai nước – sẽ chính thức hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm 2026. Theo nội dung các điều khoản của hiệp ước, mỗi bên không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân; tổng số đầu đạn hạt nhân không vượt quá 1.550. Ngoài ra, số bệ phóng của mỗi nước bị giới hạn ở mức 800, và hai bên được quyền tiến hành các cuộc thanh sát lẫn nhau hằng năm, dù cơ chế này đã không còn được thực thi trong những năm gần đây. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, vào năm 2021, New START đã được gia hạn một lần duy nhất thêm 5 năm.
Trong 22 năm làm cảnh sát, Phuson Nguyễn, một cảnh sát thủ đô (MPD), sinh năm 1979, con của một vị đại tá miền Nam Việt Nam, đã đối phó với hàng ngàn cuộc biểu tình theo Tu Chính Án Thứ Nhất. Lớn, nhỏ đều có. Anh nhận lệnh đến cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 cũng bình thường như thế, bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp của người dân. Lực lượng MPD có mặt ở thủ đô từ khoảng 10 giờ sáng. Cho đến lúc đó, MPD không nhận được bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy sẽ có bạo lực xảy ra. Ngồi trong xe tuần tra, Phuson quan sát người qua lại trong thủ đô. Theo thời gian, ngày càng nhiều người đi về phía Điện Capitol. Nhưng cả anh và đơn vị không nghĩ gì cả, “ít nhất là tôi và đơn vị của tôi, nghĩ rằng họ chỉ đến đó để biểu tình, và bày tỏ quan điểm, sự bất đồng của họ về kết quả bầu cử, điều mà họ có quyền làm.”
Cuối năm 1988, một chiếc ghe gỗ ọp ẹp chở 110 người Việt rời bờ trong đêm, lao ra biển Đông. Ba mươi bảy ngày lênh đênh, máy chết, ghe lạc ngoài khơi xa, lương thực và nước ngọt cạn dần; hơn phân nửa người trên ghe lần lượt gục xuống, xác họ thả xuống biển cho ghe nhẹ đi mà tiếp tục cuộc hành trình. Khi ngư dân Phi Luật Tân vớt được chiếc ghe gần thị trấn Bolinao, chỉ còn 52 người bám được vào cõi sống – về sau người ta gọi họ là Bolinao 52, đưa vào trại tị nạn, rồi lần lượt từng người đi định cư ở các xứ tự do. Những người chết mất xác cũng mất luôn tên gọi.
Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã huy động khoảng 3.000 nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đến Minneapolis, thành phố lớn nhất của bang Minnesota. Những hành động truy quét tàn bạo của ICE nhắm vào người nhập cư bất hợp pháp dẫn đến cái chết của Renee Nicole Good và Alex Pretti, hai người dân Mỹ da trắng, đã gây phẫn nộ trong dư luận và truyền thông quốc tế. Thực tế cho thấy ICE còn theo đuổi những mục tiêu chính trị rộng lớn hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.