Hôm nay,  

Bảo Vệ Môi Trường: Chọn JD Vance Làm Phó Tổng Thống Là ‘Một Bước Lùi Nguy Hiểm’

26/07/202400:00:00(Xem: 1936)

JD Vance

Nhiều nhà bảo vệ môi trường đã rất lo ngại trước việc JD Vance trở thành ứng viên phó Tổng thống của Đảng Cộng Hòa. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 
Nhiều nhà bảo vệ môi trường đã cảnh báo rằng JD Vance vốn có mối quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và luôn cố gắng làm hài lòng Donald Trump – điều này sẽ gây ra mối đe dọa lớn cho người dân Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.
 
JD Vance là một nhà đầu tư mạo hiểm được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 2022, và là ứng viên của Đảng Cộng Hòa cho chức phó Tổng thống năm nay. Trước khi tham gia chính trường, ông từng bày tỏ những lo ngại về khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, sau khi được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 2022, ông đã chuyển sang bỏ phiếu để bãi bỏ các biện pháp bảo vệ môi trường và hủy bỏ các luật quan trọng giúp thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và xe điện.
 
Cassidy DiPaola, phát ngôn viên của chiến dịch Make Polluters Pay của Fossil Free Media, cho biết: “Việc chọn JD Vance làm ứng viên phó Tổng thống là một bước lùi nguy hiểm cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu ở Hoa Kỳ. Thông tin từ hồ sơ của TNS Vance cho thấy ông thường xuyên ưu tiên lợi ích của ngành nhiên liệu hóa thạch hơn là nhu cầu cấp bách phải giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.
 
Theo OpenSecrets, một trang giám sát tài chính chiến dịch, TNS của Ohio, vốn từng chỉ trích Trump rất quyết liệt, đã nhận được 340,289 MK từ ngành công nghiệp dầu khí trong các khoản quyên góp cho chiến dịch kể từ năm 2019, và đang là một trong những người nhận nhiều quyên góp nhất từ ngành này trong cuộc bầu cử năm nay.
 
Stevie O’Hanlon, giám đốc truyền thông của Sunrise Movement, nhận xét: “JD Vance không chỉ thay đổi lập trường về việc ủng hộ Trump, mà còn thay đổi luôn cả lập trường về khí hậu. Rồi đây Vance sẽ tiếp tay giúp Trump phá hoại hành tinh của chúng ta nhiều hơn, nếu Trump tái đắc cử.
 
Khi tìm kiếm sự ủng hộ từ Donald Trump trong cuộc đua vào Thượng viện, TNS JD Vance đã tỏ ra nghi ngờ vai trò của con người và nhiên liệu hóa thạch trong việc khiến cho Trái đất ấm lên (global warming), dù hầu hết các khoa học gia đều tán thành rằng đó thật sự là nguyên nhân chính.
 
Ở tiểu bang quê nhà Ohio, Vance đã trở thành người ủng hộ mạnh mẽ cho việc sử dụng kỹ thuật fracking trong khai thác dầu khí, một quy trình gây ô nhiễm rất nhiều. Năm ngoái, ông đã viết một bài báo bày tỏ sự ủng hộ nhiên liệu hóa thạch một cách mạnh mẽ, không ngần ngại kêu gọi mở rộng các đường ống dẫn dầu và giếng khoan tại Ohio, nhằm phát triển ngành năng lượng dầu khí tại đây trong nhiều thập niên tới. Vance viết trên Marietta Times: “Tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để tăng cường ngành công nghiệp năng lượng của Ohio. Chúng ta cần giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà và những quy định khắt khe từ chính phủ liên bang để chắp cánh cho sự phát triển này.
 
Theo EIA, Ohio hiện là nhà sản xuất khí đốt từ nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 6 và nằm trong top 10 danh sách các tiểu bang tiêu thụ than và dầu tại Hoa Kỳ.
 
Trích bài viết của Vance: “Trong thời kỳ lạm phát nghiêm trọng, chi phí năng lượng tăng liên tục và thế giới luôn bấp bênh bất ổn, người dân Ohio chúng ta thật may mắn khi sống ở một khu vực giàu tài nguyên dầu khí như Utica Shale.
 
Ở Washington, JD Vance đã chỉ trích và phản đối Đạo luật IRA 2022, một đạo luật quan trọng về khí hậu và cơ sở hạ tầng của chính quyền Biden. Ông đã đề nghị bãi bỏ các khoản ưu đãi tín dụng thuế liên bang dành cho xe điện, thay vào đó đề nghị áp thuế 7,500 MK cho xe chạy bằng xăng hoặc diesel sản xuất tại Hoa Kỳ.
 
Ngoài ra, Vance còn cùng ủng hộ luật nhằm bãi bỏ quy định của EPA về các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt và chương trình của IRA nhằm hạn chế những vụ xì khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mà phần lớn là do ngành dầu khí thải ra.
 
Dù JD Vance chưa thành công trong việc phá hoại các biện pháp bảo vệ môi trường khi ở vai trò TNS, nhưng các nhà vận động lo ngại rằng nếu được ngồi vào chiếc ghế phó Tổng thống, ông có thể giúp Trump phá hết.
 
Hiện nay, biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều thảm họa tự nhiên trên toàn Hoa Kỳ như những cơn nóng chết chóc, cháy rừng, bão lớn, lũ lụt và mực nước biển dâng cao, ảnh hưởng đến các cộng đồng từ Bờ đông đến Bờ tây. Tuy nhiên, chương trình của Đảng Cộng Hòa không mảy may đề cập đến vấn đề khí hậu, thay vào đó, họ chỉ lo tập trung “khoan, khoan hoài, khoan mãi” để moi cho hết “vàng lỏng” để đạt được “độc lập và thống trị về năng lượng.
 
Ben Jealous của Sierra Club cho biết: “Hết lần này đến lần khác, JD Vance luôn cố tình làm giảm tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng khí hậu và gieo rắc nghi ngờ về vai trò của con người trong việc gây ra cuộc khủng hoảng này. Còn Donald Trump là tổng thống tồi tệ nhất từ trước đến giờ nếu xét về vấn đề môi trường; ông ta không màng đến việc bảo vệ không khí sạch, nước sạch và một tương lai sạch sẽ cho con cháu sống được. Nếu Donald Trump thắng được nhiệm kỳ thứ hai rồi đưa JD Vance ngồi vào ghế phó Tổng thống, các chính sách và ảnh hưởng của họ sẽ khiến cho những vấn đề môi trường và khí hậu rơi vào tuyệt vọng.

VB biên dịch
Nguồn: “Climate advocates fear picking JD Vance for VP is ‘a dangerous step backward’” được đăng trên tờ The Guardian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Israel dội bom Iran: ít nhất 78 người chết, 329 người bị thương, giết nhiều tướng cấp cao và khoa học gia của Iran. Trump: Israel dội bom Iran tình cờ đúng ngày 61, khi tối hậu thư 60 ngày Trump cho Iran vừa hết hạn. Israel: Trump giả vờ không biết, nhưng Israel được Trump giúp trận bom vào Iran. Hamas: Iran bị Israel tấn công vì hỗ trợ dân Palestine.
Theo một bản tin đăng trên trang mạng https://www.aerospacemanufacturinganddesign.com/ vào cuối tháng 5 2025, Archer Aviation đã được chọn là nhà cung cấp dịch vụ taxi hàng không chính thức của Thế Vận Hội Olympic và Paralympic LA28. Archer Aviation sẽ sử dụng những chiếc máy bay điện cất cánh hạ cánh thẳng đứng (eVTOL- electric vertical take off landing) Midnight của mình tại Thế Vận Hội LA28 theo nhiều ứng dụng khác nhau: vận chuyển khách VIP, vận động viên; hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp và an ninh. LA sẽ xây dựng các trạm cất cánh và hạ cánh thẳng đứng tại một số địa điểm quan trọng của thế vận hội
Trong những ngày gần đây, không ít du khách từ Trung Quốc, Đài Loan và Nam Hàn đã quyết định hủy bỏ các chuyến du lịch Nhật Bản. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do một cuốn truyện tranh có tên gọi " Tôi đã thấy tương lai” của tác giả Ryo Tatsuki, vốn được xuất bản từ năm 1999. Cuốn sách này, qua những hình vẽ và những dòng chữ mô tả những giấc mơ kỳ lạ mà tác giả đã trải qua, đã không chỉ gây sự chú ý mà còn tạo ra những phản ứng mạnh mẽ.
Địa cầu đang ấm lên. Mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể chạm mốc 2.7 độ C vào cuối thế kỷ này. Dù cánh cửa để tránh những viễn cảnh khí hậu tồi tệ nhất chưa hoàn toàn khép lại, bức tranh toàn cảnh vẫn phủ một màu xám khá ảm đạm. Liệu các nỗ lực khí hậu có đang đi vào ngõ cụt? Nhất là khi Hoa Kỳ lần thứ hai tuyên bố rút khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Đồng thời, những đợt nắng nóng kỷ lục xuất hiện cả trên đất liền lẫn biển cả, thiên tai khắc nghiệt liên tục kéo đến.
Các cơ quan giao thông DMV trên toàn nước Mỹ đang cảnh báo về một loạt tin nhắn lừa đảo mới, nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài chính của người dùng. Theo thông tin từ các DMV tại New York, Florida và California, các tin nhắn giả mạo này được gửi ra cảnh báo về các khoản phí giao thông chưa thanh toán, đe dọa mức phạt cao hơn hoặc đình chỉ quyền lái xe nếu không trả khoản nợ
Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới.
Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết hôm Thứ Năm 12/6 rằng Tổng thống Donald Trump đã liên bang hóa bất hợp pháp việc khai triển hàng nghìn thành viên Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia California. Thẩm phán ra lệnh cho tổng thống trả lại quyền kiểm soát quân đội cho tiểu bang.
LOS ANGELES — Sáng nay, một hình ảnh gây bàng hoàng đã lan truyền khắp truyền thông Hoa Kỳ: Thượng nghị sĩ Alex Padilla, đại diện tiểu bang California, bị nhân viên mật vụ đè úp xuống hành lang, còng tay như một kẻ phạm pháp chỉ vì Ông lên tiếng trong một buổi họp báo. Sự việc xảy ra tại trụ sở liên bang ở Los Angeles, khi Bộ trưởng Nội an Kristi Noem đang trình bày về các cuộc bố ráp di dân gần đây. Trước mặt báo chí và giới chức công lực, ông Padilla, sinh trưởng tại chính thành phố này, đã lên tiếng: “Bà cứ khăng khăng thổi phồng mọi chuyện.” Ngay sau đó, hai người đàn ông được nhận diện là mật vụ thuộc Bộ Nội an tiến lại gần, áp sát ông Padilla vào tường và dùng vũ lực đẩy ông ra khỏi hội trường qua cửa sau. Trên đường bị áp giải, ông vẫn cất cao giọng: “Tôi là Thượng nghị sĩ Alex Padilla, tôi có điều muốn hỏi bà bộ trưởng.”
- Thứ Bảy sẽ có 1.500 cuộc biểu tình “No Kings” - Quận Rockland (New York): đơn kiện nghi có gian lận giúp Trump, vì 1 địa hạt không có phiếu nào bầu cho Kamala Harris. Thẩm phán Rachel Tanguay cho đếm tay lại - Tướng Dan Caine (Tham Mưu Trưởng Liên Quân) điều trần ở Thượng Viện: TT Trump nói Mỹ đang bị Venezuela xua băng đảng xâm lược là sai, vì không có chứng cớ gì
(TENNESSEE, ngày 11 tháng 6, Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Tennessee, cùng với tổ chức từng góp phần vào phán quyết của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) cấm ưu tiên sắc tộc trong tuyển sinh đại học, vừa đệ đơn kiện Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ vào hôm Thứ Tư (11/6). Vụ kiện nhằm phản đối một chương trình cấp ngân sách tài trợ cho các trường đại học có số lượng sinh viên gốc Hispanic từ 25% trở lên.
(WASHINGTON, ngày 11 tháng 6, Reuters) – Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang phục hồi việc làm cho khoảng 450 nhân viên từng bị cho nghỉ trong giai đoạn chính phủ Trump cắt giảm nhân sự hàng loạt tại các cơ quan liên bang. Thông tin này được một viên chức chính phủ xác nhận vào Thứ Tư (11/6).
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 6, Reuters) – Theo một ý kiến pháp lý mới từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump có quyền bãi bỏ hai khu Di tích quốc gia (National monument) ở California do cựu Tổng thống Joe Biden thành lập (cũng như các khu Di tích do các đời Tổng thống trước đó lập).
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 6, Reuters) – Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội khi đẩy nhanh các chiến dịch truy bắt di dân, với mục tiêu mới lên tới 3,000 vụ mỗi ngày – gấp ba lần so với trước đó.
Chỉ còn ít ngày nữa là tới Ngày Lễ Hiền Phụ (Father's Day) mà toàn dân Hoa Kỳ sẽ cùng nhau sum họp trong gia đình để ăn mừng ngày lễ này. Nên Nhân dịp này, tôi xin thắp một nén hương lòng cầu nguyện lên Đấng Thượng Đế Tối Cao trên trời, ban ơn khôn ngoan cho con cái biết mến yêu, biết hiếu thảo đối với những bậc sinh thành ra mình hiện đang còn sống trên cõi đời phù du này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.