Hôm nay,  

Chính quyền Trump tấn công dữ dội và bừa bãi vào giới khoa học Mỹ

30/05/202500:00:00(Xem: 490)

tan cong

Boston, MA - Ngày 7 tháng 3: Hàng trăm người tập trung tại Boston Common gần Tòa nhà Quốc hội biểu tình phản đối hàng loạt cắt giảm ngân sách khoa học dưới thời chính quyền Trump. (Ảnh của Erin Clark/The Boston Globe qua Getty Images)

 

Bắt đầu từ việc siết DEI, giờ đây mọi lĩnh vực nghiên cứu đều bị hủy bỏ

 
Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã quen với vị trí dẫn đầu thế giới: các trường đại học danh tiếng, nhiều giải Nobel và vô số công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn. Chính phủ Mỹ luôn mạnh tay chi cho nghiên cứu, với tổng số tiền lên đến 120 tỷ USD mỗi năm, trong đó hơn 50 tỷ USD cấp cho các viện nghiên cứu và trường đại học.

Nhưng vài tháng gần đây, cộng đồng khoa học Mỹ rơi vào tình cảnh bất ổn chưa từng có. Chính quyền Trump, với lý do cắt giảm chi phí và xóa bỏ các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI), đã hủy bỏ hàng loạt khoản tài trợ nghiên cứu. Ngày 15/5, chính phủ đột ngột cắt các khoản tài trợ của Đại học Harvard cho những dự án từ địa hóa học Bắc Cực đến vật lý lượng tử – sau khi đã có động thái tương tự với Đại học Columbia. Các nhà khoa học cảnh báo: điều này sẽ giáng đòn nặng lên vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu.

Hệ thống tài trợ bị chao đảo

Kể từ sau Thế chiến II, Mỹ đã xây dựng một hệ thống tài trợ khoa học vững chắc, dựa trên các cơ quan như Viện Y tế Quốc gia (NIH), Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF), Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng. Sau khi được hội đồng chuyên gia xét duyệt, các đề xuất nghiên cứu sẽ nhận kinh phí cho một thời gian nhất định.

Thế nhưng, nay hệ thống ấy đang bị đe dọa. Kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng, gần 8 tỷ USD – gần 16% ngân sách tài trợ cho giáo dục đại học – đã bị hủy bỏ hoặc rút lại. Thêm 12,2 tỷ USD khác cũng bị tạm dừng trước khi tòa án yêu cầu khôi phục. NIH và NSF đã hủy hơn 3.000 khoản tài trợ; các cơ quan khác như Bộ Năng lượng và Bộ Quốc phòng cũng đã cắt một số chưa rõ số liệu. Những đề tài liên quan đến DEI, biến đổi khí hậu, thông tin sai lệch, covid-19 và vắc xin bị nhắm đến đầu tiên; các dự án ở các trường đại học danh tiếng cũng bị đưa vào tầm ngắm.

Tổng thống Trump còn đề xuất cắt 38% ngân sách NIH (gần 18 tỷ USD), hơn 50% ngân sách NSF (4,7 tỷ USD) và gần một nửa ngân sách nghiên cứu của NASA. Tổng cộng, các khoản cắt giảm có thể lên đến 40 tỷ USD. Một số đã bắt đầu được thực hiện ngay: Bộ Y tế (HHS) sẽ cắt 20.000 việc làm (25% nhân sự), NOAA mất hơn 1.300 người (10%) và các khoản “chi phí gián tiếp” cho cơ sở vật chất của trường đại học cũng bị giới hạn – dù một số đã bị tòa án chặn lại.

“Hiệu quả hơn” hay phá hủy?

Cố vấn khoa học Michael Kratsios nói rằng chính quyền muốn “nâng cao hiệu quả” và hướng nghiên cứu vào “các ưu tiên quốc gia”, đồng thời khuyến khích loại bỏ tư duy rập khuôn. Một số ý tưởng, như giảm lãng phí trong dự án tên lửa của NASA, thật sự đáng bàn. Nhưng quy mô và cách thực hiện của các cắt giảm lần này lại quá rộng và hỗn loạn. Lệnh cấm DEI – vốn không rõ ràng – đã được áp dụng không chỉ với các chương trình giáo dục toàn diện mà còn với các dự án nghiên cứu về sức khỏe của nhóm yếu thế.

Trang Grant Watch đã thống kê: chỉ cần trong bản tóm tắt dự án có từ khóa “Latinx” (chỉ cộng đồng gốc Tây Ban Nha) là đủ để bị loại bỏ. Ví dụ, NIH đã hủy một dự án nghiên cứu ung thư hậu môn chỉ vì có chữ “Latinx”. Hay dự án nghiên cứu ung thư miệng và họng ở nam giới đồng tính cũng bị chặn vì dùng cụm từ “thiểu số giới tính và tình dục”.

Đáng lo hơn, nghiên cứu vắc xin cũng bị xóa sổ: NIH hủy hàng loạt dự án, CDC mất 11 tỷ USD cho nghiên cứu liên quan đến đại dịch. Tiến sĩ Ralph Baric, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học North Carolina và là người góp phần phát triển vắc xin Moderna, cảnh báo: “Việc này thật thiển cận – chúng ta sẽ phải mua thuốc từ Trung Quốc”.

Hỗn loạn lan rộng

Ngay cả những nhóm nghiên cứu chưa bị cắt vốn cũng khốn đốn: NIH và NSF trì hoãn phê duyệt tài trợ mới, khiến số tiền giải ngân từ đầu năm giảm gần 3 tỷ USD so với cùng kỳ. Tại NIH, thẻ tín dụng bị khóa, nhân viên hành chính bị sa thải, hóa chất và thiết bị cơ bản như găng tay cũng trở nên khan hiếm. Các phòng thí nghiệm vốn cần dòng tiền và nguồn cung ổn định nay bị đẩy vào cảnh bất an.

Nếu Quốc hội thông qua các đề xuất cắt giảm năm tới, các nghiên cứu về khí hậu và năng lượng sạch sẽ bị ảnh hưởng nặng. Theo tài liệu rò rỉ, bộ phận nghiên cứu của NOAA có thể bị xóa sổ hoàn toàn. NASA cũng có nguy cơ không còn khả năng theo dõi cháy rừng, băng tan và nhiệt độ toàn cầu – điều này sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân.

Không chỉ vậy, chính quyền Trump còn dùng các khoản tài trợ làm công cụ gây sức ép chính trị. Sau vụ xung đột Israel – Hamas, Nhà Trắng cáo buộc Đại học Columbia không giải quyết dứt điểm vấn đề bài Do Thái, và đã đình chỉ 400 triệu USD tài trợ của trường. Harvard cũng bị cắt 2,7 tỷ USD, dẫn tới việc trường này kiện lên tòa án. Cornell, Brown, Northwestern, Princeton và Penn cũng bị đóng băng hơn 1,7 tỷ USD.

Hy vọng vào Quốc hội và tòa án

Trước sự hỗn loạn này, các nhà khoa học kỳ vọng Quốc hội và tòa án sẽ vào cuộc. Một số dân biểu Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại việc cắt giảm sẽ khiến Mỹ mất lợi thế trước Trung Quốc. Nhiều trường đại học đã đâm đơn kiện để giữ nguồn tài trợ – và một số dự án vắc xin đã được khôi phục nhờ phán quyết của tòa.

Dù vậy, việc khôi phục toàn bộ sẽ mất thời gian. Một quốc gia mà các khoản tài trợ có thể bị hủy ngang, còn kháng cáo thì gian nan, sẽ không còn là miền đất hứa của khoa học. Từ vị thế “nhà vô địch” toàn cầu, giới khoa học Mỹ nay đang phải đối mặt với thử thách lớn.

Nguồn: lược dịch từ bài Trump’s attack on science is growing fiercer and more indiscriminate đăng trên tạp chí The Econonist.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.
Phần trình diễn chính, ước mơ của Trump bắt đầu. Dưới cái nóng oi bức hơn 80oF, vài trăm người thưa thớt trên hàng ghế khán đài dõi theo cuộc diễn hành nhàm chán, yên tĩnh. Những đoàn lính thuộc các quân chủng khác nhau tuần tự đi qua, chậm rãi, yếu ớt. Bước chân không đồng nhịp. Đôi tay của họ thừa thãi, có cảm giác như họ không biết cất nó vào đâu. Gương mặt của họ không khác với hai vị quân nhân trên chuyến tàu điện ngầm vài giờ trước đó, gương mặt bất chí khí.
Vào Thứ Bảy này, thủ đô Washington D.C. sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh lớn để mừng 250 năm ngày thành lập Lục Quân Hoa Kỳ – trùng đúng ngày sinh nhật lần thứ 79 của tổng thống Donald Trump. Nhưng không chỉ có xe tăng, quân nhạc và pháo hoa, cùng lúc đó sẽ có hàng ngàn cuộc biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ, với một thông điệp rất rõ ràng: "Chúng tôi không muốn một vị vua." Nếu có ý định tham dự cuộc biểu tình No Kings một cách hiệu quả và an toàn, bạn đọc nên ghi danh tham gia tại trang chính thức của chiến dịch biểu tình hoặc qua các tổ chức vận động tại địa phương. Trang chính của No Kings: truy cập NoKings.org, vào mục Attend (tham dự) hoặc Find an event near you (tìm một cuộc biểu tình gần bạn) để xem danh sách sự kiện theo từng khu vực. Trang này cung cấp bản đồ tương tác giúp bạn chọn và ghi danh rõ địa điểm mình muốn tham gia. Và nhớ rằng biểu tình ôn hoà ở nơi công cộng (đường phố, vỉa hè, công viên) là quyền được Tu Chính án thứ nhất bảo vệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh mẽ theo ý nghĩa tương đối, sau khi phá hủy các định chế, những gì còn lại là sự hiện diện của Trump được bao quanh bởi những kẻ bất tài. Nhưng Trump yếu đuối bởi vì đã phá hủy quá nhiều năng lực của nhà nước, Hoa Kỳ không có công cụ thực sự để đối phó với các nơi khác trên thế giới. Trong hai tháng qua, giới đầu tư tài chính đã đưa ra một chiến lược giao dịch mới, dựa trên một quy tắc đơn giản: Trump luôn là kẻ rút lui – Trump Always Chickens Out (TACO). Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế ào ạt về nhập khẩu đối với bạn cũng như thù, hoặc loại bỏ vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, chỉ lùi bước khi đòn roi của thị trường áp đặt kỷ luật không khoan nhượng. Sau đó, Trump quay trở lại thuế quan, chỉ để lùi lại một lần nữa.
Những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay sẽ tiếp tục là chiều hướng nguy hiểm của chính quyền này, đe dọa bất kỳ ai đứng lên và bất đồng quan điểm với họ. Khi gần như toàn bộ thành viên Cộng Hòa ủng hộ hành động tấn công một thượng nghị sĩ vì quyền đặt câu hỏi thì điều này cho thấy, “đây không còn là nước Mỹ mà tôi biết,” như lời Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski của Alaska thốt lên.
LOS ANGELES — Sáng nay, một hình ảnh gây bàng hoàng đã lan truyền khắp truyền thông Hoa Kỳ: Thượng nghị sĩ Alex Padilla, đại diện tiểu bang California, bị nhân viên mật vụ đè úp xuống hành lang, còng tay như một kẻ phạm pháp chỉ vì Ông lên tiếng trong một buổi họp báo. Sự việc xảy ra tại trụ sở liên bang ở Los Angeles, khi Bộ trưởng Nội an Kristi Noem đang trình bày về các cuộc bố ráp di dân gần đây. Trước mặt báo chí và giới chức công lực, ông Padilla, sinh trưởng tại chính thành phố này, đã lên tiếng: “Bà cứ khăng khăng thổi phồng mọi chuyện.” Ngay sau đó, hai người đàn ông được nhận diện là mật vụ thuộc Bộ Nội an tiến lại gần, áp sát ông Padilla vào tường và dùng vũ lực đẩy ông ra khỏi hội trường qua cửa sau. Trên đường bị áp giải, ông vẫn cất cao giọng: “Tôi là Thượng nghị sĩ Alex Padilla, tôi có điều muốn hỏi bà bộ trưởng.”
Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức, các chuyên gia y tế thảo luận về hậu quả nguy hiểm của những quyết định mới của Bộ Y Tế liên quan đến khuynh hướng chống vaccine; cũng như cắt giảm ngân sách những chương trình y tế công toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ.
Lịch sử cho thấy: khi một nhà độc tài dựng nên hệ thống đàn áp, thì hệ thống đó không chỉ nhắm vào kẻ “bị xem là đe doạ” — mà có thể quay sang đàn áp bất kỳ ai. Trump và chính quyền ông đang gấp rút xây dựng hệ thống đó, qua năm bước rõ ràng: Tuyên bố tình trạng khẩn cấp, dựa vào các thuật ngữ như “nổi loạn”, “nổi dậy” hay “xâm nhập.” Lấy cớ đó để triển khai lực lượng vũ trang liên bang vào nội địa. Cho phép các lực lượng này thực hiện bắt giữ hàng loạt, không trát, không thủ tục pháp lý. Mở rộng hệ thống trại giam, khu tạm giữ trên toàn quốc. Khi căng thẳng đủ lớn — ban bố thiết quân luật.
Rạng sáng chủ nhật, một người đàn ông, 36 tuổi, theo đoàn người đói khác đến địa điểm phân phát lương thực nơi họ được chính quyền thông báo sẽ mở cửa sớm với hy vọng có chút thực phẩm đem về nhà cho vợ con đang thoi thóp chờ chết vì đói. Một viên đạn xuyên trán. Người đàn ông chết tươi ngay tại chỗ. Bên cạnh anh, một người thanh niên 30 tuổi, cũng đang hướng về khu vực cứu đói, một viên đạn xuyên qua cằm, anh ta sống sót chỉ vừa kịp để nhận ra rằng một chiếc xe tăng đang quay nòng bắn vào họ. Đoàn người chạy tán loạn. Những phát súng tiếp tục bắn xối xả vào đám đông. Cảnh trên không phải xảy ra trong trò chơi video Squid Game hay trong phim. Mà chính là những gì đã và đang diễn ra tuần qua, hay mới hôm qua, hôm nay. Các nhân chứng Palestine cho biết, vào sáng Chủ nhật hôm nay, lực lượng Israel đã nổ súng khi người dân đến nhận hàng cứu trợ tại một điểm phân phát ở Rafah do Tổ chức Gaza Humanitarian Foundation (GHF) — một tổ chức được Israel và Hoa Kỳ hậu thuẫn — điều hành.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.