Hôm nay,  

Lao Động ‘3 Không’

19/11/200600:00:00(Xem: 8805)

Lao Động ‘3 Không’

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại nhiều huyện thuộc khu vực ngoại thành của Sài Gòn, phần đông cư dân trong tuổi lao động không còn đất sản xuất, không tay nghề, lại không muốn làm công nhân. Ba cái "không" này đã tạo áp lực nặng nề cho bài toán giải quyết việc làm của các địa phương, và nhiều công ty gặp khó khăn về tuyển công nhân. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại huyện Nhà Bè TPSG, 30 doanh nghiệp ở khu công nghiệp Hiệp Phước sắp đi vào hoạt động cần tuyển gần 2 ngàn lao động. Tuy nhiên, theo chi nhánh dịch vụ việc làm  huyện, dù chạy khắp nơi, các nhà đầu tư vẫn tuyển không đủ người. Khó nhất là lao động địa phương thất nghiệp nhiều, nhưng số tìm được việc làm ở khu công nghiệp này không nhiều...Chị Phạm Thị Út, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè mang hồ sơ đến chi nhánh dịch vụ việc làm Nhà Bè xin được vào làm ở khu công nghiệp nói trên. Nhưng kết quả chị phải mang hồ sơ về vì không doanh nghiệp nào nhận. Lý do rất đơn giản: trình độ thấp, không có tay nghề. Chị Phạm Thị Út cho hay mình vốn là nông dân, quanh năm chỉ biết ra ruộng hoặc ở nhà làm nội trợ, đâu biết gì nhà máy, xí nghiệp... Đây có thể coi là một điển hình về tình trạng người dân ở ngoại thành, lao động diện tái định cư bị thất nghiệp do tiến trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Cũng ở huyện Nhà Bè, năm 2005, chi nhánh dịch vụ việc làm huyện được các doanh nghiệp trên địa bàn nhờ tuyển 8,019 lao động, nhưng số lao động được chi nhánh giới thiệu chỉ 2,256 lao động, trong đó số lao động địa phương rất ít. Tình trạng này cũng không được cải thiện trong năm 2006, khi chỉ có vài phần trăm lao động địa phương được cung ứng vào khu công nghiệp này. Đây cũng là thực trạng chung đang diễn ra tại hầu hết các khu công nghiệp-khu chế xuất như Tân Thuận, Linh Trung, Vĩnh Lộc, Tân Thới Hiệp, Quang Trung...

Theo Ban Quản lý các Khu chế xuất-khu công nghiệpTPSG, hiện nay,  thành phố Sài Gòn có 3 khu công nghiệp và 12 khu chế biến xuất cảng  hằng năm có nhu cầu tuyển dụng khoảng 50 ngàn lao động. Thế nhưng lao động là người TPSG được cung ứng cho các doanh nghiệp  trong các khu chế xuất, khu công nghiệp chỉ chiếm 25%, thậm chí có khu công nghiệp chỉ 5%.

Bạn,

Báo NLĐ dẫn lời ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm các khu chế xuất - khu công nghiệpTPSG, nhấn mạnh thêm xu hướng người dân TPSG hiện nay chỉ thích làm những việc nhẹ nhàng trong môi trường làm việc tốt và lương phải cao. Đó cũng là lý do khiến cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng lại chạy ra các tỉnh để gom người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đêm mùa Đông, an toàn trong căn phòng ấm, câu chuyện giữa những người sống đời di dân nhiều thập niên, dù cố gắng né tránh, rồi cũng trở về thực trạng nước Mỹ. Hành động của chính quyền liên bang buộc người Mỹ – đặc biệt là những ai đã từng nếm trải mùi vị của cuộc trốn chạy – phải tự hỏi mình: Chúng ta là ai khi bàn tay quyền lực siết chặt? Có phải chúng ta đang nhìn lịch sử độc tài tái diễn, trên một đất nước xa quê hương nửa vòng trái đất?
Sáng nay, mở trang mạng Việt Báo ra, tôi đi thẳng xuống những đề mục “comment” dưới các bài thời cuộc – cái phần mà lẽ ra chỉ để “tham khảo ý kiến độc giả”, vậy mà đọc vào thành cả một bữa no nê. Người ta không nói chuyện với nhau nữa, người ta ném vào nhau từng tràng chữ thô lỗ, cay nghiệt. Mỗi phe đều tin mình đang bảo vệ “sự thật”, nhưng nhìn kỹ thì cái sứt mẻ trước tiên chính là… văn hóa chữ nghĩa, rồi tới tự trọng.
Trong nhiều năm qua, diện mạo chính trị Trung Hoa dần khép lại dưới chiếc bóng ngày càng đậm của Tập Cận Bình. Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” được mở rộng không ngừng, và đến năm 2025, cơ quan kiểm tra kỷ luật trung ương cho biết đã xử lý gần một triệu đảng viên, phản ánh một bộ máy thanh trừng vừa mang danh chống tham nhũng vừa củng cố uy quyền của người cầm đầu.
Trên đỉnh Davos năm nay, giữa tuyết trắng, cà phê nóng và những lời kêu gọi “đa phương, bền vững, trách nhiệm” - xuất hiện giữa quần hùng là một giọng nói “ngoại môn” chẳng xa lạ gì với chính trường: Donald Trump. Ông lên núi Thụy Sĩ không phải để trồng cây, bàn cứu khí hậu, hay nói chuyện hòa giải, mà để nói với thế giới một câu thẳng thừng: Greenland là “CỦA TÔI”. Bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ mở đầu bằng một màn “điểm danh công trạng” đúng kiểu độc thoại: chỉ trong một năm trở lại Nhà Trắng, ông tuyên bố đã tạo nên “cuộc chuyển mình kinh tế nhanh và ngoạn mục nhất trong lịch sử nước Mỹ”, đánh bại lạm phát, bịt kín biên giới và chuẩn bị cho đà tăng trưởng “vượt mọi kỷ lục cũ” của nước Mỹ, hay “của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.
Kể từ năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công khai bày tỏ mong muốn giành quyền kiểm soát Greenland, biến hòn đảo giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược này trở thành một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ...
Khi một chính đảng tự nhận là “đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân” nhưng lại phải bảo vệ ngày đại hội của mình bằng khí tài trấn áp bạo loạn, đó là lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào sự rạn nứt sâu sắc giữa đảng Cộng Sản và nhân dân. Sự an ninh nghiêm ngặt này không phản ánh sức mạnh, mà thực chất là một lời thú nhận gián tiếp về sự yếu thế trong tính chính danh của đảng.
Nhắc lại Birmingham hôm nay không phải để tạc lại một pho tượng thánh thiện. King tự xem mình là một nhà hoạt động, sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy, và kêu gọi người khác làm điều tương tự. Ông hiểu điều gì khiến xã hội chuyển động. Có những lúc, phải phơi bày cái sai trái trong ánh sáng gắt gao nhất thì lương tri mới thức tỉnh. Ngay cả Tổng thống John F. Kennedy khi ấy, nhìn tấm ảnh trên mặt báo, cũng thừa nhận: có lẽ chỉ bằng cách này, sự việc mới đi đến hồi kết.
Giữa thủ đô Washington, D.C., nơi mỗi ngày, dòng sông Potomac lặng lẽ soi bóng những lý tưởng cao đẹp của nước Mỹ, Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật John F. Kennedy (Kennedy Center) sừng sững như một biểu tượng của sự hợp nhất văn hóa và tự do nghệ thuật. Thế nhưng, vào Tháng Mười Hai năm 2025, di sản ấy đã đột ngột bị bẻ lái. Hội đồng quản trị của Kennedy Center do Donald Trump bổ nhiệm đã bỏ phiếu đổi tên thành "Trung tâm Tưởng Niệm Nghệ Thuật Biểu Diễn Donald J. Trump và John F. Kennedy.”
Tôi nghe tin ấy vào buổi sáng. Tin chưa kịp thành chữ trong đầu thì cơ thể đã vội phản ứng: tay lạnh ngắt, chân bủn rủn, tim đập dồn dập, như thể một bóng ma ký ức chôn sâu trong cơ bắp chợt bật nắp hòm ngồi dậy. Tôi phải ngồi yên hít thở thật sâu. Không nghĩ, không phân tích, nhưng rồi nhận ra trong cơn choáng váng, một phản xạ ký ức quen thuộc, rất cũ, tưởng đã bỏ lại ở một kiếp khác, trồi lên.
Các cuộc biểu tình chống chế độ thần quyền tại Iran vẫn còn đang tiếp diễn. Điểm đáng chú ý trong làn sóng biểu tình lần này là việc nhiều người dân công khai kêu gọi Reza Pahlavi — con trai của Quốc vương Shah bị lật đổ năm 1979, hiện sống lưu vong tại Hoa Kỳ — trở về Iran để nắm giữ vai trò lãnh đạo. Reza Pahlavi bất ngờ trở thành một gương mặt nổi bật trên chính trường đầy biến động khi ông tự xác định mình là đại diện của phe đối lập Iran ở hải ngoại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.