Hôm nay,  

Ba Khía

24/02/201100:00:00(Xem: 41806)

Những đêm cuối tháng tối trời, đom đóm bay lập loè đậu trên những lùm bụi dành dành, ô rô cóc kèn ở bờ sông coi có vẻ ma quái lắm.
Loài ba khía cũng leo hết lên những nhánh bần, chứ không thập thò dưới hang nữa. Ngày thường thì vừa nghe tiếng động của bước chân là chúng phóng biến xuống hang còn mau hơn còng

gió. Bây giờ thì mỗi cành nhỏ cũng đeo cả chục con.
-Tụi nó làm gì vậy "
-Chúng "Yêu" nhau đấy.
Một chị mái có dăm anh đực bám quanh. Yêu đâu chẳng biết, bị loài người soi đèn túm cả bọn bỏ vô thùng sắt tây.
Người ta đổ nước vô rửa nhiều lần, rồi để nguyên ba khía sống như thế vào khạp da lươn.
Nước muối nấu chung với vài thanh đường thẻ, độ muối rất đậm đặc chừng nào thả một hột cơm vô mà không chìm thì mới được. Đổ nước muối vào vừa ngập ba khía thì lấy miếng rổ cũ mà

nén ba khía xuống rồi dằn cục đá lên trên.
Bất cứ loài mắm nào cũng phải để khá lâu cho ngấu, có loại 6 tháng, có loại một năm. Nhưng mắm ba khía thì khác, ta có thể ăn nó sau ...ba ngày!!!
Nhìn mấy bà mấy cô đi chợ, móng tay sơn đỏ choét, Việt cũng như Miên, xà vô hàng bún mắm ba khía, tay bốc bún bỏ vô miệng, tay kia cầm cái ngoe con ba khía mút chùn chụt, coi "dễ

thương" hết sức.
Con mắm ba khía ăn với bún hay cơm, phải làm như thế này mới ngon:
-Lấy nước sôi rửa sơ qua, bóc mu vất đi, bẻ thân mắm ra làm bốn.
Pha nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon rồi trộn vô ba khía ...
Xong rồi ..bốc ăn ...
Miên trông thấy cũng phải thèm.

Viên chức ngoại giao ngoại quốc chỉ trích chiến dịch bài trừ ma túy quyết liệt của chính phủ Philippines có thể bị tống xuất trong 24 giờ, theo cảnh cáo của TT Duterte.
- Sau khi TT Hoa Kỳ tuyên bố các nỗ lực ngoại giao giải quyết khủng hoảng nguyên tử tại bán đảo Hàn đã thất bại, viên chức lãnh đạo liên minh quân sự phương Tây báo động: can thiệp quân sự sẽ đem lại các hậu quả tai họa.
Hai điều mà người Mỹ sợ nhất trong năm nay là tham nhũng trong chính quyền và TrumpCare. Một thăm dò, được thực hiện bởi một đại học California, cũng cho thấy rằng sợ là cao về tình trạng môi trường và điều có thể xảy ra Thế Chiến Thứ Ba với Bắc Hàn.
Sản lượng cam của Florida sẽ giảm 21% xuống tới mức thấp nhất 71 năm sau thiệt hại bởi cơn bão Irma, trong khi sản lượng bông cũng bị thiệt hại trong các khu vực bị bão tàn phá, theo các số liệu của chính phủ cho thấy.
LOS ANGELES – Các công ty dược kinh doanh tại tiểu bang California sẽ phải thông báo công chúng 2 tháng trước khi tăng giá thuốc cao, theo một luật vừa mới ký bởi Thống đốc Jerry Brown.
Cơ quan bảo vệ môi trường liên bang (EPA) khuyến cáo dân đảo Puerto Rico không dùng nước ao tù đã bị ô nhiễm nặng sau bão vì đủ loại phế phẩm. Trước báo động này, các tin tức hôm Thứ Tư cho biết dân đảo trong vùng Caribê dùng nước giếng tại các bãi rác.
Nhạc sĩ Rap Pitbull quen được biết với tên Mr. Worldwide cho hay anh đã nhận ra màu sắc của TT Trump – anh tuyên bố với phóng viên “Màu sắc thực của ông ấy là thật đơn giản” và giải thích “Đó là về tiền bạc, về quyền lực – khi đuợc dưỡng dục theo cách ấy, thì các ưu tiên là thế”.
Trong lúc dân đảo Puero Rico chờ Washington cung cấp tài trợ bổ túc (và Hạ Viện đã chấp thuận hôm Thứ Năm 36.5 tỉ), đáp ứng của chính quyền Trump tại lãnh thổ hải ngoại giữa vùng Caribê là chậm trễ hơn hẳn so với Texas và Florida sau cùng 1 đợt thiên tai.
Như thế là trận lửa đã thiêu rụi ít nhất 3,500 căn nhà và cơ sở thương mại. Riêng tại quận Sonoma County tới hôm Thứ Sáu còn ít nhất 400 người mất tích.
Một chợ công nhân ở quận Thủ Đức, Sài Gòn, chỉ họp vào buổi chiều.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.