Hôm nay,  

Tình Nghĩa Xưa Kia

10/06/202521:38:00(Xem: 665)

blank

TÌNH NGHĨA XƯA KIA

Hồi ký Pt. Nguyễn Mạnh San

Tác giả bài viết này chính là nam ca sĩ Ngọc Quỳnh, tức là nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San đánh đàn trong ban nhạc Nha Quân Y/QLVNCH trước khi có ban văn nghệ Tâm Lý Chiến, được thành lập để đi giúp vui văn nghệ cho các chiến sĩ VNCH đồn trú trong các tiền đồn giã chiến hẻo lánh xa thành phố, trên khắp 4 vùng chiến thuật của Quân Lực VNCH bảo vệ Miền Nam sống thanh bình hạnh phúc, chống quân xâm lăng từ Miền Bắc vào Miền Nam trước năm 1975. Nói riêng ban nhạc Nha Quân Y chỉ để giúp vui văn nghệ cho các chiến sĩ bệnh binh đang nằm điều trị các vết thương tại Tổng Y Viện VNCH vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Nam ca sĩ Ngọc Quỳnh trong ban nhạc đã bỏ rất nhiều công sức, thì giờ để tập luyện riêng cho cô Đỗ Ánh Thu trở thành một trong nữ ca sĩ tài tử nổi danh trong ban nhạc. Cô có một giọng ca thiên phú ngọt ngào, truyền cảm làm cho nhiều khán thính giả chiến sĩ thương bệnh binh trong Tổng Y Viện VNCH, phải say mê tiếng hát của cô mỗi lần nghe cô trình diễn trên sân khấu. Nhưng rất tiếc chỉ trong một thời gian ngắn, cô đã đột ngột giã từ nghề ca hát của cô và cô kết hôn với một bác sĩ y khoa danh tiếng Trần Minh Tùng. Rồi ít lâu sau đó phu quân của cô được chính quyền đương thời bổ nhiệm làm Tổng Trưởng Bộ Y Tế VNCH cho tới ngày 30-04-1975 khi Thủ Đô Sài Gòn bị thất thủ bởi sự xâm lăng của Cộng Sản từ Miền Bắc vào Miền Nam VN. Do đó cô Ánh Thu mang danh hiệu là Đệ Nhất Phu Nhân Cựu Tổng Trưởng Y Tế VNCH cùng với chồng con cũng phải di tản sang Hoa Kỳ, để có cuộc sống tự do hạnh phúc tại đây cho tới ngày cô qua đời, cách đây nhiều năm tại California.

Sau rất nhiều năm tháng định cư tại Hoa Kỳ, hai gia đình chúng tôi không có dịp gặp lại mặt nhau, nên nhân dịp ngày Hiền Phụ sắp đến trong tuần lễ này, tác giả xin chân thành mong ước được chia sẻ lại câu chuyện thật hy hữu này đến quý độc giả về những ân sủng mà Thiên Chúa đã ban ơn cho tác giả.

Trước khi cô Ánh Thu từ giã cõi đời này, cô có mời tôi đến thăm gia đình cô tại tư gia, để cá nhân cô có dịp tỏ bày lòng tri ân sâu xa của riêng cô đối với tôi, cũng như của cả gia đình cô đối với tôi qua nhiều năm khi cô còn độc thân. Nhất là cô nhắc lại là tôi đã hy sinh nhiều thì giờ, công sức của riêng tôi để tập luyện cho cô hát trong ban nhạc Nha Quân Y và tôi cũng luôn luôn an ủi hỗ trợ tinh thần cho cô mỗi khi gặp sự khó khăn. Do đó cô luôn luôn ghi nhớ và kính trọng tôi như bậc thầy dạy học cô và cả gia đình cô cũng quý trọng tôi như thế.

Cô hứa với tôi ngày nào cô còn sống trên trần gian này hoặc sau khi được Chúa gọi về bên kia thế giới với Ngài, thì cô vẫn luôn luôn cầu nguyện cho tôi và cho gia đình tôi được mọi sự tốt lành trong tình yêu bao la của Thiên Chúa. VÀ cũng chính vì những lới cầu nguyện thiêng liêng của cô lên Thiên Chúa mà dù nay tôi đã là một ông lão trên 8 bó nhưng đã nhận được biết bao nhiêu hồng ân của Ngài ban cho tôi và cho gia đình tôi như sau:



1. Khi mới đặt chân tới Hoa Kỳ tháng 4, 1975, tôi đã được Cơ Quan Từ Thiện Công Giáo, gọi tắt là USCC tuyển dụng tôi đặc trách Chương Trình Tái Định Cư Người Dân Tị Nạn Đông Nam Á (Coordinator of Southeast Refugees Resettlement).

2. Là người Việt Nam đầu tiên trên thế giới được chịu chức Phó Tế Vĩnh Viễn (Permanent Deacon) vào ngày 31-03-1979 tại Oklahoma City, Oklahoma.

3. Tôi tốt nghiệp ngành Cao Học Tâm Lý tại Đại Học Oklahoma City University (OCU) năm 1981.

4. Đồng thời là người VN đầu tiên trên toàn quốc Hoa Kỳ, được Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (US Department of Justice) tuyển dụng vào chức vụ Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng, đặc trách Luật Sư Đoàn Liên Bang và Nhập Tịch Hoa Kỳ tại Tòa Án Liên Bang Oklahoma ( Deputy Court Clerk in charge of Federal Bar Admissions & US Naturalization in the US Western District Court of Oklahoma).

5. Sau khi đã phục vụ 7 năm liên tục tại Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, được Đại Học Olahoma University (OU) chấp thuận đơn xin nhập học là sinh viên đặc biệt luật khoa tại đại học này (Special Law Student at OU Law School).

6. Được phép yết kiến riêng với Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Nhị và Phó Tế Lễ với Ngài tại Tòa Thánh Vatican (Private audience with Him in his living room and concelebrate Thanksgiving Mass with Pope John Paul in his (PRIVATE Chapel) năm 1988.

7. Tốt nghiệp Khóa Tân Tuyên Úy Trại Tù Liên Bang Hoa Kỳ do Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tổ chức tại Aurora, Colorado năm 1998.

8. Được Tòa Án Liên Bang trao tặng Lá Quốc Kỳ, để vinh danh những thành quả tốt đẹp về những công tác dân sự vụ cá nhân và Lá Quốc Kỳ này đã được treo lên 24 tiếng đồng hồ trên đỉnh nóc Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington DC. 2012 và nếu mai sau có mệnh hệ gì, lá quốc kỳ này cũng được phủ lên quan tài của người quá cố.

9. Được Hiệp Hội Luật Sư Đoàn Oklahoma trao tặng giải thưởng Liberty Bell Award mà cho tới nay được biết trên toàn quốc Hoa Kỳ, đương sự là người Việt Nam duy nhất lãnh nhận giải thưởng cao trọng này.

Nói tóm lại, tác giả hoàn toàn tin vào lòng trung thành với Chúa và phục vụ tha nhân theo đúng ý chỉ của Ngài và là mục tử công chính vô vụ lợi của Ngài và đồng thời nhờ vào lời cầu nguyện linh thiêng của linh hồn Ánh Thu, mà sau hơn 4 năm phục vụ cho cơ quan USCC và hơn 32 năm phục vụ cho Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, tác giả đã nhận được những hồng ân của Thiên Chúa ban cho vừa kể trên đây.

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Ngày Lễ Hiền Phụ (Father's Day) mà toàn dân Hoa Kỳ sẽ cùng nhau sum họp trong gia đình để ăn mừng ngày lễ này. Nên Nhân dịp này, tôi xin thắp một nén hương lòng cầu nguyện lên Đấng Thượng Đế Tối Cao trên trời, ban ơn khôn ngoan cho con cái biết mến yêu, biết hiếu thảo đối với những bậc sinh thành ra mình hiện đang còn sống trên cõi đời phù du này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại học Harvard từ lâu bị tố bị TQ lợi dụng, học, trộm công nghệ tiên tiến của Mỹ để về xây dựng khoa học TQ. Nhưng Trump cấm Harvard tuyển sinh quốc tế sẽ tự hại khoa học Mỹ. - Báo Fortune: Trump đang giết con ngỗng đẻ trứng vàng của Mỹ khi siết cổ các đại học và SV quốc tế, nơi từng làm cách mạng khoa học như Internet, AI, vaccine mRNA... Hơn 55% công ty khoa học khởi nghiệp lập từ di dân
- Chuyên gia: nếu iPhone giá 1.199 USD làm ở nước ngoài, bị Trump áp thuế (vừa thuế 25% với Apple, vừa thuế với nước sản xuất) sẽ có giá 2.300 USD, nhưng nếu mở xưởng làm ở Mỹ sẽ có giá 3.500 USD - Thẩm phán Alison Burroughs ra lệnh tạm thời cấm Trump đuổi SV quốc tế ở Đại học Harvard
Bài này trích từ Viên Âm Nguyệt San, số 21, tháng 5 và 6, năm 1936. Tác giả là Viên Âm, được suy đoán có lẽ là Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám. Bài này kể chuyện một viên quan đời Vua Tự Đức, chỉ ra tánh vô thường và tánh vô ngã trong kiếp người. Đối với nhà Phật, hễ nhận ra tánh vô thường thường trực nơi thân tâm là đủ để giải thoát, không cần tu pháp gì khác nữa. Ngài Tuệ Trung Thượng Sỹ cùng từng có bài thơ, nói rằng muốn vượt qua dòng sông sinh tử để tới bờ giải thoát, thì hãy xem thân tâm như con trâu bùn qua sông, tan vào dòng sông.
- Trump ăn mừng dự luật giảm thuế theo tỷ suất có lợi cho tỷ phú, trong khi cắt giảm Medicaid và trợ cấp thực phẩm, làm tăng nợ công thêm gần 4 ngàn tỷ đô. - Đại học Harvard kiện chính quyền Trump vì cấm SV quốc tế là phi pháp. Harvard 2025 có 6.793 SV quốc tế, chiếm 27,2% tổng số SV, trong đó hơn 1.200 SV từ TQ.
Richard Rodriguez là một nhà văn người Mỹ nổi tiếng với tác phẩm Hunger of Memory: The Education of Richard Rodriguez (1982), một câu chuyện về sự phát triển trí tuệ của chính ông. Richard Rodriguez viết nhiều về các vấn đề ngôn ngữ, sự học hỏi, bản sắc. Cuốn sách gần đây nhất của ông, “Darling: A Spiritual Autobiography,” khám phá sự giao thoa giữa tôn giáo, nơi chốn và bản năng giới tính sau sự kiện 11/9.
Khi chưa nắm quyền, Donald Trump từng “mạnh miệng” vẽ ra một danh sách dài những điều sẽ làm nếu quay lại Tòa Bạch Ốc. Giờ đây, khi đã quay lại vị trí Tổng thống, rất nhiều điều ông từng cam kết vẫn chưa thấy đâu – mà có lẽ sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Trump từng hứa sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraine từ trước cả ngày nhậm chức. Ông cũng tuyên bố sẽ kết thúc xung đột ở Gaza. Ông còn cam kết sẽ cắt giảm 2,000 tỷ MK chi tiêu liên bang, xóa bỏ cái gọi là “Nhà Nước Ngầm” (Deep State), miễn thuế cho người nhận An Sinh Xã Hội, và tài trợ hoàn toàn chi phí thụ thai nhân tạo (IVF).
Ngay sau nửa đêm Thứ Sáu, ngày 16 tháng 5 năm 2025, một chuyên viên kỹ thuật cải huấn tại New Orleans đi kiếm thức ăn. Khi ông ấy trở lại thì khu nhà giam Orleans Justice Center đã đóng từ lúc 10 giờ rưỡi tối, như thường lệ, với các tù nhân được dự kiến sẽ vào các phòng giam của họ vào ban đêm. Nhưng trong lúc chuyên viên vắng mặt, nhiều tù nhân đã bắt đầu phá cửa Phòng Giam Delta 1006. Họ đã cố sức kéo cho đến khi cửa bung ra, và lén vào trong phòng giam người khuyết tật. Rồi, một người đàn ông chui qua một lỗ nhỏ trong tường bên sau một cầu tiêu bằng kim loại.
Văn phòng địa hạt của Dân Biểu Liên Bang Dave Min (CA-47) tọa lạc tại địa chỉ 1370 Adams Ave. Suite A Costa Mesa, CA 92626, hiện đang có nhiều dịch vụ phục vụ cư dân. Trao đổi với Việt Báo, ông Dave Min đã trình bày về những hoạt động của ông tại Quốc Hội, cũng như các công tác hỗ trợ, phục vụ cử tri của văn phòng. Ông Dave Min cho biết văn phòng địa hạt của mình tự hào hỗ trợ cử tri giải quyết các vấn đề liên quan đến các cơ quan liên bang. Văn phòng cung cấp nhiều dịch vụ, thí dụ như giúp cư dân có được sổ thông hành kịp thời; hỗ trợ các trường hợp nhập cư; bảo đảm người cao tuổi trong cộng đồng nhận được đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội; giải quyết các khiếu kiện của cựu chiến binh; giúp cư dân liên lạc với IRS các vấn đề có liên quan đến thuế. Văn phòng tận tâm làm việc để đảm bảo cư dân nhận được sự giúp đỡ cần thiết và kịp thời.
Chỉ sau 100 ngày đầu tiên Donald Trump trở lại làm tổng thống, người dân Mỹ giờ đây hoang mang về hướng đi của đất nước mình. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số người Mỹ đồng ý rằng Trump là "một nhà độc tài nguy hiểm"; tin rằng tổng thống đang mở rộng quyền hạn của mình, coi thường pháp quyền, đưa Hoa Kỳ đi chệch khỏi các nguyên tắc căn bản từ khi lập quốc.
Sau lời đe dọa đưa ra vào tháng 4/2025, hôm nay, 22/5/2025, Bộ trường Nội An Kristi Noem đã ra lệnh cho nhân viên Bộ Giáo Dục (DHS) thu hồi chứng nhận Chương trình Sinh viên và Trao đổi Khách mời của Đại Học Harvard, là chứng nhận cho phép các trường đại học tuyển sinh viên ngoại quốc.
- Biển Đông: Tàu TQ bắn vòi rồng và tông vào 1 tàu chính phủ Philippines đang nghiên cứu cát Trường Sa - Hiến pháp cấm đưa tôn giáo vào nhà nước, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã làm lễ Cơ đốc giáo truyền giáo tại Pentagon, ca ngợi Trump là Chúa Chọn. Sẽ làm lễ như thế hàng tháng.
(WASHINGTON, ngày 21 tháng 5, Reuters) – Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã chính thức chấp thuận các đề nghị của hội đồng cố vấn về vắc-xin phòng bệnh chikungunya, một loại vi-rút được lan truyền qua muỗi.
(NEW YORK, ngày 21 tháng 5, Reuters) – Một tòa án liên bang ra phán quyết yêu cầu chính quyền cho phép Mahmoud Khalil, sinh viên Đại học Columbia và nhà hoạt động ủng hộ Palestine hiện đang bị giam giữ, được gặp vợ mình.
Thơ mộng, uyên bác, thấu suốt Phật lý... Những dòng thơ của Thầy Tuệ Sỹ hiện lên trang giấy như các dãy núi nơi những đỉnh cao ẩn hiện mơ hồ giữa các vầng mây. Do vậy, dịch thơ Thầy Tuệ Sỹ qua tiếng Anh cũng là một công trình lớn, khi phải cân nhắc từng chữ một để giữ được cái thơ mộng, cái uyên bác, và cái nhìn thấu suốt ba cõi sáu đường của một nhà sư thiên tài, độc đáo của dân tộc. Hai dịch giả Terry Lee và Phe X. Bạch đã làm được phần rất lớn trong việc giới thiệu thơ của Thầy Tuệ Sỹ cho các độc giả trong thế giới Anh ngữ.
Giáo sư Đoàn Viết Hoạt là một người làm cách mạng. Cuốn Hồi Ký của ông là hồi ký của một người làm cách mạng. Ông là cán bộ Duy Dân Cách Mạng Đảng, dấn thân vào con đường làm cách mạng do kế thừa tinh thần và tấm gương của thân phụ ông là cụ Lang Nhân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.