Hôm nay,  

Quảy Dép Về Tây

04/08/200900:00:00(Xem: 4996)

QUẢY DÉP VỀ TÂY
Chùa Phật Tổ Mời Dự Vía Quan Âm, Húy Kỵ Cố HT Thích Thiện Thanh


Cố Hòa Thượng Thích Thiện Thanh.
Huệ Trân
Khi nhắc tới Tổ Bồ Đề Đạt Ma, có lẽ đa số Phật tử đều nhớ ngay đến đôi mắt của Ngài. Bất cứ hình tượng Ngài đặt ở đâu, trong tối, chỗ sáng, trên cao hay dưới thấp thì kẻ nhìn vào cũng lập tức bị thần lực của đôi mắt mở lớn, chiếu thẳng suốt tâm can khiến phải rúng động đến khiếp sợ!
Tôi cũng chẳng đi ra ngoài đa số đó, nhất là thời gian mới “chập chững” đến chùa, thoáng thấy hình tượng hay chân dung Tổ ở đâu là tôi phải thở thật sâu, thư giãn thân tâm rồi mới dám chiêm ngưỡng! Uy lực của Tổ hình như dồn cả vào đôi mắt. Tôi đã từng tưởng tượng, nếu tôi là Huệ Khả, chẳng quản ngại chi giá rét tuyết băng, quyết quỳ ngoài cửa động để cầu đạo; Nhưng khi Tổ thương tình bước ra, khai thị bằng cách quát to: “Đem cái tâm bất an ra đây ta an cho!” thì chắc bao nhiêu “dũng khí” trong tôi, không đông thành đá cũng tan ra nước, hồn vía lên mây, còn nhớ chi mình quỳ đây để làm gì!
Thế nên, tuy cứ lần mò tìm sách vở những giai thoại về Ngài để đọc mà ít khi dám chiêm ngưỡng thật lâu dung nhan vị Tổ “Cửu niên diện bích”. Nhưng may quá, một lần được nghe huyền thoại về câu chuyện “Chích Lý Tây Quy” nghĩa là Quảy Dép Về Tây, lại có thêm cuốn Thiền Đốn Ngộ của Thầy Thanh Từ với hình bìa là ảnh phác họa Tổ đang thong dong trên đường thiên lý, không thị giả cũng chẳng tiểu đồng, chỉ một nhánh khô làm đòn gánh, một đầu cột chiếc dép cỏ, đầu kia nắm tay vịn, vác qua vai.
Tấm hình đó linh động đến mức tôi có cảm tưởng Tổ vừa đi, vừa mỉm cười. Đúng thế, chín năm tọa thiền nhìn vách hay nhiều năm bôn ba hoằng pháp cũng chỉ là một phút về Tây! Đôi mắt luôn sáng quắc suốt thời gian truyền dạy nhân gian biết trực chỉ chân tâm kiến tánh thành Phật, nay đôi mắt đó đang mỉm cười trên đường về Tây với chỉ một chiếc dép trên vai; còn chiếc kia, Ngài đã lưu lại một công án oái oăm cho nhân thế miệt mài tìm kiếm trong huyệt mộ!
Đôi mắt trong tấm hình Quảy Dép Về Tây thật là an lạc, thân thương, từ bi và hiền hòa biết bao!
Ở phút bất ngờ nhất, tôi chạm vào đôi mắt này trong nhà Tổ của chùa Phật Tổ, tỉnh Long Beach.
Đôi mắt với đầy đủ sự an lạc, thân thương, từ bi và hiền hòa này không trên hình tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma mà là từ chân dung cố Hòa Thượng thượng Thiện hạ Thanh.
Lần đầu nhận ra điều đó, tôi bàng hoàng sửng sốt, rồi vui mừng, cảm động. Hôm đó tôi đã đứng thật lâu, rất lâu trước chân dung vị Hòa Thượng đã khai sáng đạo tràng Phật Tổ. Ngài là ai mà có đôi mắt tôi từng ngưỡng mộ này"
Đó là trung tuần tháng sáu năm 2006, là lần đầu tiên chùa Phật Tổ nhận trọng trách tổ chức trường Hạ và cũng chính là cơ duyên tôi lò dò tìm đến.
Cứ  đọc loáng thoáng đó đây về luật Phật chế, mỗi năm hàng xuất gia phải một lần An Cư Kiết Hạ để cùng nhau kiểm điểm quá trình tu tập, thúc liễm thân tâm, nhưng trường Hạ thường tổ chức ở tận đâu đâu, con dế mèn nhát cáy như tôi làm sao dám một mình phiêu lưu ký đi tìm.
Thế nên, khi nhận được thông tin trên báo chí là trường Hạ năm 2006 sẽ khai Hạ ngày 19 tháng sáu tại chùa Phật Tổ, tỉnh Long Beach, miền Nam California thì tôi mừng quá, phải tìm đến xem An Cư Kiết Hạ là thế nào"


Có ngờ đâu, chẳng phải tình cờ tôi tò mò tìm đến mà chính đôi mắt “Quảy Gánh Về Tây” đầy tình thương của cố Hòa Thượng đã soi đường cho chúng sinh này!
Tới ngày thứ tám của chương trình An Cư Kiết Hạ được trang trọng chỉ định là ngày Đại Giới Đàn Thiện Thanh.
Đại Giới Đàn đã mang tên cố Hòa Thượng khai sáng chùa Phật Tổ.
Ngài là vị chân tu giới đức vẹn toàn, đã từng du học tại Thái Lan với học bổng ba năm của hoàng gia Thái trân trọng trao tặng. Sau khi hoàn tất chương trình học tại Thái Lan, Ngài qua Ấn Độ, tiếp tục Phật học tại đại học Na Lan Đà và đậu bằng Tiến-sỹ tại đây. Với sở học uyên thâm và đức độ cao trọng, Ngài đã được đại học Ma Kiệt Đà mời ở lại làm giáo sư môn Phật học. Cuối thập niên 70, Ngài có cơ duyên định cư tại Hoa Kỳ. Nơi đây, Ngài tiếp tục phát tâm hoằng pháp khi nhận chức vụ giáo sư trường đại học Đông Phương tại Los Angeles.
Chùa Phật Tổ được Ngài thành lập không ngoài mục đích cho đồng hương Phật tử ở thành phố Long Beach có nơi nương tựa tinh thần. Khởi đầu, chánh điện chỉ là phòng khách ngôi nhà đơn sơ nằm trên con đường nhỏ, nhưng Ngài đã có sẵn chủ định phải biến nơi này thành đạo tràng thuần túy tu học. Với chủ định đó, chẳng những bao nhiêu lợi tức dạy học khắp nơi đều dồn vào việc trả mau cho dứt nợ nhà mà Ngài còn tự sửa sang từng phần, hà tiện, dè xẻn từng đồng khi mua vật liệu. Tôi từng nghe giai thoại, một Phật tử thương Ngài, đến phụ việc, thấy Ngài ngồi gõ cái đinh cong, người Phật tử thưa: “Đinh ở đây rẻ rề, thầy gõ làm chi cho mất công vậy"”. Ngài vẫn vừa gõ cái đinh cong, vừa cười nhẹ nhàng: “Rẻ thì rẻ, nhưng có thêm  cái nào, đỡ tốn cái nấy!”
Phật tử đó chắc sẽ cùng khóc như mưa với người đệ tử duy nhất của Ngài khi biết rằng phút lâm chung, lúc thay y áo cho thầy, đệ tử mới biết sư phụ tằn tiện đến mức mặc đồ lót vá chằng vá đụp!!!
Năm nay, Lễ Húy Kỵ cố Hòa Thượng thượng Thiện hạ Thanh, con viết những giòng chữ đơn sơ này, cẩn bái trước chân dung Hòa Thượng. Con lại cảm nhận thật rõ ánh mắt đang mỉm cười. Hòa Thượng hẳn đã an lòng “Quảy Dép Về Tây” khi tâm nguyện của Hòa Thượng muốn dựng lập đạo tràng Phật Tổ là nơi chuyên tu học, nay đang mỗi ngày mỗi tinh cần, vững chãi.
Năm vóc sát đất, trải hết tâm can, ba lạy này con kính tạ ơn Tôn Sư  đã soi đường cho con về được nơi yên ổn trước mưa giông bão tố đời-thường; để từ nơi đó, con luôn được chiêm ngưỡng đôi mắt từ ái, bao dung, chẳng phút giây nào không nhìn xuống chúng con, che chở và sách tấn.
NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT.
Huệ Trân  (Biển Dài, tháng 8, 2009)
*
THƯ MỜI
Lễ giỗ lần thứ 14 Cố Hòa Thượng thượng Thiện hạ Thanh
Kính thưa quý đồng hương, Phật tử
Nhân ngày vía Đức Bồ Tát Quan Thế Âm 19 tháng 6 Âm lịch (là ngày 9 tháng 8 Dương lịch), chùa Phật Tổ chúng tôi long trọng tổ chức Lễ Vía Quan Thế Âm và Lễ Tưởng Niệm lần thứ 14 ngày Hòa Thượng Thích Thiện Thanh, vị thầy khai sơn chùa Phật Tổ viên tịch.
Thay mặt môn đồ pháp quyến, chúng tôi trân trọng kính mời quý đồng hương, Phật tử xa gần về tham dự vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật 9 tháng 8 năm 2009 tại chùa Phật Tổ, số 905 Orange Ave, thành phố Long Beach, Ca 90813; điện thoại (562) 599-5100.
Sự hiện diện của quý vị nói lên thâm tình đạo vị đối với ân sư của chúng tôi, và là niềm hãnh diện cho môn đồ pháp quyến.
Trân trọng,
Trụ trì chùa Phật Tổ
Thích Thiện Long

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đêm mùa Đông, an toàn trong căn phòng ấm, câu chuyện giữa những người sống đời di dân nhiều thập niên, dù cố gắng né tránh, rồi cũng trở về thực trạng nước Mỹ. Hành động của chính quyền liên bang buộc người Mỹ – đặc biệt là những ai đã từng nếm trải mùi vị của cuộc trốn chạy – phải tự hỏi mình: Chúng ta là ai khi bàn tay quyền lực siết chặt? Có phải chúng ta đang nhìn lịch sử độc tài tái diễn, trên một đất nước xa quê hương nửa vòng trái đất?
Sáng nay, mở trang mạng Việt Báo ra, tôi đi thẳng xuống những đề mục “comment” dưới các bài thời cuộc – cái phần mà lẽ ra chỉ để “tham khảo ý kiến độc giả”, vậy mà đọc vào thành cả một bữa no nê. Người ta không nói chuyện với nhau nữa, người ta ném vào nhau từng tràng chữ thô lỗ, cay nghiệt. Mỗi phe đều tin mình đang bảo vệ “sự thật”, nhưng nhìn kỹ thì cái sứt mẻ trước tiên chính là… văn hóa chữ nghĩa, rồi tới tự trọng.
Trong nhiều năm qua, diện mạo chính trị Trung Hoa dần khép lại dưới chiếc bóng ngày càng đậm của Tập Cận Bình. Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” được mở rộng không ngừng, và đến năm 2025, cơ quan kiểm tra kỷ luật trung ương cho biết đã xử lý gần một triệu đảng viên, phản ánh một bộ máy thanh trừng vừa mang danh chống tham nhũng vừa củng cố uy quyền của người cầm đầu.
Trên đỉnh Davos năm nay, giữa tuyết trắng, cà phê nóng và những lời kêu gọi “đa phương, bền vững, trách nhiệm” - xuất hiện giữa quần hùng là một giọng nói “ngoại môn” chẳng xa lạ gì với chính trường: Donald Trump. Ông lên núi Thụy Sĩ không phải để trồng cây, bàn cứu khí hậu, hay nói chuyện hòa giải, mà để nói với thế giới một câu thẳng thừng: Greenland là “CỦA TÔI”. Bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ mở đầu bằng một màn “điểm danh công trạng” đúng kiểu độc thoại: chỉ trong một năm trở lại Nhà Trắng, ông tuyên bố đã tạo nên “cuộc chuyển mình kinh tế nhanh và ngoạn mục nhất trong lịch sử nước Mỹ”, đánh bại lạm phát, bịt kín biên giới và chuẩn bị cho đà tăng trưởng “vượt mọi kỷ lục cũ” của nước Mỹ, hay “của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.
Kể từ năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công khai bày tỏ mong muốn giành quyền kiểm soát Greenland, biến hòn đảo giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược này trở thành một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ...
Khi một chính đảng tự nhận là “đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân” nhưng lại phải bảo vệ ngày đại hội của mình bằng khí tài trấn áp bạo loạn, đó là lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào sự rạn nứt sâu sắc giữa đảng Cộng Sản và nhân dân. Sự an ninh nghiêm ngặt này không phản ánh sức mạnh, mà thực chất là một lời thú nhận gián tiếp về sự yếu thế trong tính chính danh của đảng.
Nhắc lại Birmingham hôm nay không phải để tạc lại một pho tượng thánh thiện. King tự xem mình là một nhà hoạt động, sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy, và kêu gọi người khác làm điều tương tự. Ông hiểu điều gì khiến xã hội chuyển động. Có những lúc, phải phơi bày cái sai trái trong ánh sáng gắt gao nhất thì lương tri mới thức tỉnh. Ngay cả Tổng thống John F. Kennedy khi ấy, nhìn tấm ảnh trên mặt báo, cũng thừa nhận: có lẽ chỉ bằng cách này, sự việc mới đi đến hồi kết.
Giữa thủ đô Washington, D.C., nơi mỗi ngày, dòng sông Potomac lặng lẽ soi bóng những lý tưởng cao đẹp của nước Mỹ, Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật John F. Kennedy (Kennedy Center) sừng sững như một biểu tượng của sự hợp nhất văn hóa và tự do nghệ thuật. Thế nhưng, vào Tháng Mười Hai năm 2025, di sản ấy đã đột ngột bị bẻ lái. Hội đồng quản trị của Kennedy Center do Donald Trump bổ nhiệm đã bỏ phiếu đổi tên thành "Trung tâm Tưởng Niệm Nghệ Thuật Biểu Diễn Donald J. Trump và John F. Kennedy.”
Tôi nghe tin ấy vào buổi sáng. Tin chưa kịp thành chữ trong đầu thì cơ thể đã vội phản ứng: tay lạnh ngắt, chân bủn rủn, tim đập dồn dập, như thể một bóng ma ký ức chôn sâu trong cơ bắp chợt bật nắp hòm ngồi dậy. Tôi phải ngồi yên hít thở thật sâu. Không nghĩ, không phân tích, nhưng rồi nhận ra trong cơn choáng váng, một phản xạ ký ức quen thuộc, rất cũ, tưởng đã bỏ lại ở một kiếp khác, trồi lên.
Các cuộc biểu tình chống chế độ thần quyền tại Iran vẫn còn đang tiếp diễn. Điểm đáng chú ý trong làn sóng biểu tình lần này là việc nhiều người dân công khai kêu gọi Reza Pahlavi — con trai của Quốc vương Shah bị lật đổ năm 1979, hiện sống lưu vong tại Hoa Kỳ — trở về Iran để nắm giữ vai trò lãnh đạo. Reza Pahlavi bất ngờ trở thành một gương mặt nổi bật trên chính trường đầy biến động khi ông tự xác định mình là đại diện của phe đối lập Iran ở hải ngoại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.