Hôm nay,  

Con Đường Tơ Lụa Mới của TC Hay Con Đường Bành Trướng Quyền Lực Của Tàu?

4/17/201800:00:00(View: 5830)
Thành Lacey ST

 
Nguồn: The Real Truth số March-April 2018

TC không bao giờ làm chuyện gì nhỏ.  Từ Vạn lý Trường thành, xây gần 2.300  năm trước, xuyên qua chín tỉnh và có chiều dài:  13.170 dặm – có chu vi hơn nữa vòng trái đất.  Rồi đạo quân bằng đất đông tới 8.000 hình nhân tướng sĩ để hộ tống theo Tần Thủy Hoàng về Trời.  Rồi Con Đường Tơ Lụa khi xưa, dài 4.300 dặm, nối Trung đông và Phương Tây.  Cho nên it ai lấy làm ngạc nhiên khi “Ông Trời Con” này đang bỏ tiền ra cho dự án xây hạ tần cơ sở lớn nhứt chưa từng có trên thế giới này lấy tên là “Con Đường Tơ lụa Mới.”

Con đường khi xưa tạo nên sự nối kết hình thể giữa các đô thị, quốc gia và các nền văn hóa.  Tuy các thương gia và người dùng nó phải mất gần hai năm để đi trọn con đường nhưng nó thiết lập được lần đầu tiên phương tiện thương mại hữu hiệu với các xứ cách xa nhau hàng ngàn dặm.  Con đường mới hiện nay nhằm thiệt lập và đẩy mạnh thương mại cũng cùng mục đích như thời xưa, được mang tên mới là Một Vòng đai Một Con đường, với tốn phí gần 1 tỷ tỷ đô sẽ dùng các phương tiện hiện đại bằng đường bộ liên quốc gia, bằng đường xe lửa và các hải cảng để đẩy mạnh thương mại quốc tế củng cố kinh tế suốt Châu Âu và Châu Á.  Trong bài diển văn về sáng kiến này, TC Bình nói là Sáng kiến mới này dựa vào nguồn gốc lịch sử khi xưa là Con Đường Tơ Lụa nhắm vào Á châu, Âu châu và Phi châu và mở rộng cho tất cả bạn bè của Tàu.

Nhiều quốc gia trên thế giới ca ngợi quyết định mở rộng tầm nhìn ra thế giới bên ngaòi của Tàu.  TT Ý là S. Mattarella và Thủ Tướng Pháp B. Cazeneuve đã qua viếng thăm TC hồi tháng Hai năm 2017 để tỏ sự ủng hộ có sáng kiến này.  Tờ OBOR tường thuật là: “ Tổng thống Ý nhấn mạnh quyết đinh dự phần vào dự án Con Đường Tơ Lụa Mới (CĐTLM) và việc xây dựng hạ tầng cơ sở cần thiết để thực hiện dự án này. Ô. Mattarella nhấn mạnh là hải  cảng của Ý là Genoa và Trieste còn có thể đóng một vai trò trong việc phát triển con đường hàng hải này.

Mặc dầu nhiều qouốc gia yểm trợ nổ lực này của TC nhưng những tử thách về tiếp vận và xây dựng không phải là nhỏ chút nào.

Một dự tính khổng lồ

Để tạo nên CĐTLM này, TC đang điều hợp cùng một lúc nhiều công trìng xây hạ tầng cơ sở u qua tám múi giờ vời những địa hình và khí hậu hoàn tòan khác biệt.  Không có một quốc gia nào có cùng ngôn ngữ, chính quyền hay tiêu chuẩn cho xây dựng.  Điều này cho ta thấy một khía cạnh khác của dự án Một Vòng đai Một con đường và cố tâm của TC “muốn làm chuyện lớn”.

Ta thử nghỉ xem phải mất  bao lâu để làm một con đường dù cho người dân cùnng có một ngôn ngữ, cùng tuân theo luật lệ sống trong cùng một múí giờ, có cùng khí hậu và có cùng luật lệ và quan niệm về việc xây dựng.  Chỉ riêng phần hoạch định và công trình hoá phải mất ba năm trước khi giấy phép đưực cấp và việc xây dựng bắt đầu.  Sau khi đã định được đia điểm, phải tính đến yếu tố môi trường , ảnh hưởng về mặt xã hội và tốn phí, hàng chục việc xây dựng phụ để đào xới, tạo hình, dựng lên nền của hạ tầng cơ sở.  Tíến trình thực hiện thường bị ngưng trệ vì thời tiết, luật lệ của chính quyền và những khó khăn bất ngờ gặp phải dọc theo thời gian.


Vì tầm mức quá lớn chưa từng có của dự án này, nhiều người đặt ra câu hỏi là tại sao China lại đem ra thực hiện?

Đối vợi China thì không có gì là mới lạ

Cách thực hiện hạ tầng cơ sở theo cách mới của China là chưa từng có.  Con Đường Tơ Lụa Mời không chỉ là một công trình xây hạ tầng cơ sở ở tầm cở lớn của China làm cho ta pahi đặt dấu hỏi.  Nào là không biết bao nhiêu là đô thị được xây để chứa hàng trăm ngàn hay cả triệu cư dân nằm trơ đó mà không có một người ở.  Rồi hàng dãy những nhà cất cao tầng trống trơn nằm dọc theo đường.  Dãy thương xá The New China Mall , lớn vào bậc nhứt thế giới, trống trơn, không thương gia nào mướn.  Du khách đến những đô thị này không phải để thăm chợ bán cá tôm ồn ào, đi trên xe điện ngầm chật nức hay xem những vở tùông mới nhất nhưng ... để thăm cái trống vắng của một quang cảng đô thị xây lên không biết để cho ai?

Phóng viên nhiếp ảnh Kal Cammerer từng chụp nhiều ảnh về phong cảnh “những  đô thị hoang vắng” đó, trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC cho biết: “ Ta thấy là một phần làm cho những nơi này quá là “ kỳ hoặc” là ở tốc độ mà chúng đã được xây dựng lên. Đa số những đô thị này được xây lên tỉ lệ không giống như cách thức của các đô thị ở Âu Mỹ.” Thông thường từ trước tới nay thì khi dân số, con người gia tăng thì mới xây dựng hạ tầng để đáp ứng lại sự gia tăng này. Quan niệm mới của China là làm ngược lại, “nếu ta xây dựng thì con người sẽ tìm đến” (!). Lý do được nêu ra là cho dù tốn kém tỷ tỷ để xây lên khu đại gia cư, đại đô thị thì có rũi ro đó nhưng phần lợi lại lớn hơn cho China!

Ăn thua ở chỗ nào?

China giải thích tại cuộc họp Thượng đỉnh về CĐTLM tại Bặc kinh về mục tiêu của nó là để tạo nên “một kỷ nguyên mới cho việc tòan cầu hoá.”  Sáng kiến Một Vành đai Một Con đường  (MVĐMCĐ)  gồm có hai con đường chính, một đường bộ và một đường biển gần giống với con đường tơ lụa khi xưa.  Kế hoạch bao gồm 68 nước,  48 phần trăm tống sản lượng GDP trên thế giới và anh hưởng đến ba trong năm người trên trái đất. Tuy có nhiều rũi ro như vậy nhưng China nhắm vào những cái lợi lớn hơn là cho thế giới thấy uy thế và tài lực to lớn của mình khi đứng ra tài trợ cho dự án xây dựng hạ tầng cơ sở lớn nhứt trong lịch sử thế giới này. Cho dù dự án này không đem lại lợi ích về kinh tế cho mình thì China cũng có được quyền sở hữu bất động sản sau khi bỏ ra hàng tỷ đô để xây hạ tầng cơ sở và tạo việc làm tại Kyrgystan, Iran, Thổ, Nga, Ba lan, Đức, Ý, Sri Lanka, Singapore, Indonesai và tại nhiều nước khác nữa.

Nhiều nước đã tỏ ra lo ngại trước sáng kiến này của China chắc là phải có ẩn ý xấu gì đây.  Tờ Quarzt India của Ấn viết là sáng kiến này ràng buộc các quốc gia liên hệ với nhau để tạo nên một hệ thống ‘chư hầu’ yểm trợ về kinh tế và chính trị tạo ảnh hưởng cho China qua kiểu mẫu của một “chủ nghĩa thuộc địa mềm.”

Họ Tập nói rõ trong kỳ họp ĐH đảng CS năm 2017 là China đang có được chỗ đứng “cao và vững ở phương đông.”  Theo thời gian chúng ta xem sáng kiến MCĐMVĐ cho ta thấy quyền lực trên toàn cấu của China sẽ ‘cao và vững’ tới mức nào.//

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ryanne Mena là một nhà báo đưa tin về tội phạm và an toàn công cộng cho Southern California News Group. Thứ Sáu, 6/6, ngày đầu tiên diễn ra cuộc biểu tình phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Trump, chống lại các cuộc bố ráp của Cảnh Sát Di Trú (ICE), Mena đã có mặt ngay trên đường phố Los Angeles, bên ngoài Trung tâm giam giữ Metropolitan,L.A. Tại đây, cô bị trúng đạn hơi cay ở đùi bên trái Ngày kế tiếp, nữ phóng viên này bị trúng đạn cao su của các đặc vụ liên bang bắn vào đầu, bên phải, cách tai của cô chỉ khoảng 1 inch. Những tấm ảnh Mena và các đồng nghiệp khác bị thương lan tỏa khắp Instagram, Twitter.
Giữa lúc Tòa Bạch Ốc đang tìm mọi cách cứu vớt mối quan hệ Trump-Musk thì các cựu quan chức an ninh y tế cho biết chính quyền Trump hủy bỏ $766 triệu trong các hợp đồng nghiên cứu phát triển vaccine mRNA để chống lại các loại đại dịch cúm. Với họ, đây là đòn giáng mới nhất vào quốc phòng quốc gia. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải nhờ đến lòng trắc ẩn của các quốc gia khác trong đại dịch tiếp theo. ABC News dẫn lời Beth Cameron, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đại dịch thuộc Brown University Pandemic Center, và là cựu giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Các hành động của chính quyền đang làm suy yếu khả năng phòng ngừa của chúng ta đối với các mối đe dọa sinh học. Việc hủy bỏ khoản đầu tư này là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang thay đổi lập trường về công tác chuẩn bị ứng phó với đại dịch. Và điều đó không tốt cho người dân Mỹ.”
Ăn mặc đẹp là nói về thời trang. Lịch sử “thời trang cao cấp” thuộc về truyền thống của Pháp: Haute couture từ thế kỷ 17. Đến thế kỷ 19, ngành thời trang cao cấp đã phát triển thành một phương tiện kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế Pháp. Trong thời gian này, các nhà tạo mốt như Dior, Chanel và Balenciaga đã được thành lập. Tuy nhiên, vào thế kỷ 20, ngành thời trang cao cấp ở Pháp đã mất đi phần lớn sự huyền bí của mình và phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các thị trường quốc tế khác, đặc biệt là ở Ý và Hoa Kỳ. Sự thành công của bối cảnh thời trang quốc tế và tiềm năng lợi nhuận đã thu hút sự chú ý của các tập đoàn hàng xa xỉ, được tiên phong bởi ông trùm kinh doanh người Pháp và người sáng lập LVMH Bernard Arnault vào năm 1987. Ngày nay, các tập đoàn này vẫn tiếp tục duy trì hoạt động lịch sử của các nhà thời trang xa xỉ thông qua việc bổ nhiệm các giám đốc sáng tạo, những người diễn giải và chỉ đạo triết lý thiết kế của thương hiệu.
Chiều Thứ Sáu cuối cùng của Tháng Năm 2025, tỷ phú nhất thế giới Elon Musk, người đứng đầu Bộ Hiệu Quả Chính Phủ (DOGE) bước vào Phòng Bầu Dục. Musk đội nón kết đen có chữ MAGA, mặc áo thun đen có chữ “The Dogefather,” vest đen, đứng kế Tổng thống Trump – chỗ đứng quen thuộc của Musk từ khi Trump tái đắc cử. Hình truyền thông từ Phòng Bầu Dục đưa đi cho thấy, thỉnh thoảng, đôi mắt của Elon Musk nhắm nghiền với vết bầm trên mắt phải chưa tan, đầu lắc lư, lắc lư. Không biết là ông ta đang tận hưởng không khí phủ đầy vàng của Bạch Cung hay tâm hồn đang…phiêu diêu ở Sao Hỏa? Đó là ngày cuối cùng được cho là ngày làm việc của Musk trong Tòa Bạch Ốc, theo cách chính quyền Trump thông báo.
Dù cụm từ này mới phổ biến trong thế kỷ 21, DEI thực ra là một là chương mới trong hành trình dài kiến tạo một xã hội công bằng của nước Mỹ. Các giá trị mà DEI hướng tới đã từng được khẳng định trong các văn kiện lập quốc, và tiếp tục được củng cố thông qua những cột mốc quan trọng như Đạo Luật Dân Quyền năm 1964, các Chính Sách Nâng Đỡ Người Thiểu Số, cùng những phong trào đấu tranh vì công bằng sắc tộc, bình đẳng giới, quyền lợi người tàn tật, cựu quân nhân và di dân
Trong lịch sử cuộc chiến Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhân danh dân tộc để lãnh đạo toàn diện công cuộc đấu tranh giành độc lập và cuối cùng thống nhất đất nước vào năm 1975. Sau 50 năm, đất nước đang chuyển mình sang một kỷ nguyên mới và Đảng vẫn còn tiếp tục độc quyền quyết định vận mệnh cho dân tộc. Trong bối cảnh mới tất nhiên đất nước có nhiều triển vọng mới. Thực ra, từ lâu, đã có hai lập luận về vai trò của Đảng đã được thảo luận.
Ngày 18 Tháng Năm 2025, báo điện tử Tuổi Trẻ đưa tin ông Phạm Minh Chính (thủ tướng nước Việt Nam) hướng dẫn Bộ Nội vụ Việt Nam chuẩn bị phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu, đóng góp, xây dựng, bảo vệ đất nước. Phong trào thi đua này dựa trên nội dung trọng tâm, cốt lõi của nghị quyết 68 của Bộ Chính trị Việt Nam về phát triển kinh tế tư nhân và kế hoạch thực hiện nghị quyết này.
Ngày 1 tháng 5 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong lúc ban hành sắc lệnh hành pháp thành lập Ủy Ban Tổng Thống Về Tự Do Tôn Giáo đã nói rằng, “Họ nói tách rời nhà thờ và nhà nước… Tôi nói, ‘Được rồi, hãy quên chuyện đó một lần đi’,” theo bản tin của Politico được đăng trên trang www.politico.com cho biết. Lời phát biểu của TT Trump đã mở ra sự tranh luận về sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước mà vốn được Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận trong bối cảnh Tòa Bạch Ốc gia tăng sự nhiệt tình đối với Thiên Chúa Giáo, theo Politico. TT Trump ngày càng dựa vào đức tin Thiên Chúa Giáo qua việc thiết lập Văn Phòng Đức Tin Bạch Ốc tại phòng West Wing, mời các mục sư vào Phòng Bầu Dục và trong các cuộc họp Nội Các, và ban hành các sắc lệnh hành pháp để xóa bỏ “khuynh hướng chống Thiên Chúa Giáo” trong chính quyền. Mối quan hệ giữa tôn giáo và chính trị xưa nay vốn phức tạp.
Hermann Rorschach là một bác sĩ tâm thần và nhà phân tâm học. Ông nổi tiếng về phát minh ra một bài kiểm tra tâm lý qua những hình ảnh tạo ra ngẫu nhiên từ các vết mực (inkblot.) Một người được yêu cầu mô tả những gì họ nhìn thấy trong hình ảnh do những vết mực không rõ ràng kết thành. Bác sĩ Rorschach tin rằng những hình ảnh được tạo nên từ vết mực có thể bộc lộ đặc trưng bí mật trong hành vi lẫn tình cảm của con người. Bài trắc nghiệm khách quan này thường xuất hiện trong văn hóa đại chúng và thường được mô tả như một cách để tiết lộ những suy nghĩ, động cơ hoặc mong muốn vô thức của một người.
Quyền lực là khả năng khiến người khác làm những gì bạn muốn. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách cưỡng ép ("gậy gộc"), thanh toán ("cà rốt") và thu hút ("mật ong"). Hai phương pháp đầu tiên là dạng quyền lực cứng, trong khi lực thu hút là quyền lực mềm. Quyền lực mềm phát triển từ văn hóa của một quốc gia, các giá trị chính trị và chính sách đối ngoại của nó. Trong ngắn hạn, quyền lực cứng thường vượt trội hơn quyền lực mềm. Nhưng về lâu dài, quyền lực mềm thường chiếm ưu thế. Joseph Stalin đã từng hỏi một cách chế giễu, "Đức Giáo hoàng có bao nhiêu sư đoàn?" Nhưng triều đại giáo hoàng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, trong khi Liên Xô của Stalin đã biến mất từ lâu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.