Hôm nay,  

Văn minh chính trị

18/04/201812:04:00(Xem: 5118)

Văn minh chính trị

 

Nguyễn Quang Hồng Nhân

 

Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc, nhà cửa đất đai ruộng vườn của người dân đều muốn chiếm đoạt thành của riêng mình dẫn đến tình trạng dân oan không kể hết; đã cao niên nhưng chỉ thích ngủ với gái vị thành niên phổ biến không thể kể xiết; và phóng uế bừa bãi thể hiện qua hành vi tâm cử không biết sĩ nhục thẹn thùng là gì, một đất nước đầy rác thải những chất độc hại mà lớp hậu duệ phải nai lưng gánh chịu và thanh tẩy bằng mồ hôi chưa đủ, phải chảy máu ra may ra mới rửa sạch những món nợ đầy oan khiên này.

 

Nền tảng của văn minh đô thị là điều khiển các thành phố một cách văn minh, nghĩa là việc trước tiên là thành phố phải có trật tự, nề nếp nhất là biết tôn trọng các di tích lịch sử. Xin đừng chơi đại như ngay phía sau Dinh Độc Lập, nay gọi là Dinh Thống Nhất mở một quán Cà phê có tên gọi 30-4! Hảo tề! Những người có lòng với nước non xin hỏi dân tộc này đang về đâu với sự đồng giá năm ba xu cho những công trình lịch sử thật đáng quý trọng biết bao!

 

Hà Nội có còn là cái nôi văn hóa của dân tộc, nơi hội tụ các nhân tài hàng đầu của đất nước khi học giả bằng cấp thật, tiến sĩ giả từ đây mà ra, không có một hợp đồng văn bản nào hanh thông trót lọt nếu không chạy hành lang lót tay tất cả từ các cơ quan đến văn phòng Thủ Tướng!

 

Vậy đâu là niềm hãnh diện với Thăng Long ngày nào, Đại học đầu tiên của Việt Nam một Quốc Tử Giám vẫn còn đó, nhưng Hoa Lư ơi, hồn ta đâu? ‘Hiền tài là nguyên khí của quốc gia’ thể hiện trong văn bia của Thân Nhân Trung khắc trong Văn Miếu xác tín nguyên lý xây dựng quốc gia của người xưa  rất coi trọng con người, coi trọng trí tuệ và trọng dụng nhân tài. Nhưng trí thức ‘không bằng cục phân’ theo quan điểm của Mao mà hiện nay đang là kim chỉ nam hành động cho Cộng sản Hà Nội!

 

Cái chất Hà Nội đã không còn truyền thống như nguyên thủy, ngày nay hình ảnh Hà Nội là ô nhiễm, kẹt xe, ngập nước, chụp giựt, giết người, đĩ điếm… tham ô, nhũng lạm bậc nhất thế giới. Vậy con người xưa trai thanh, gái lịch, cốt cách tao nhã nay về đâu, quả là chúng ta đã không còn yếu tố kế thừa trong việc di truyền giống nòi hay sao, đến nổi sớm bị bại hoại ngã gục trước làn sóng đỏ gieo bao sự hủy diệt kia?

 

Hà Nội ba mươi sáu phố phường như một nét đặc trưng riêng của thành phố từ khi người Pháp đưa nền văn minh về sự quản trị các thị thành với đường phố có xe cộ đèn đỏ đèn xanh, xuất hiện luật lệ giao thông so với trước đó người Việt không gì hơn với cảnh người dân cúi sập người sát đất mỗi khi vua, quan xuất hiện. Đó là luật với lệ của các triều đình Việt Nam trong việc giữ cái Lễ theo cung cách phong kiến Trung Hoa! Văn minh thể hiện rõ nhất khi ánh đèn điện xuất hiện tại Hà Nội, Huế, Sài Gòn… trong khi trước đó với Vua Tự Đức vẫn khăng khăng làm gì có cái đèn chúc xuống ‘sẽ đổ hết dầu’ ?

 

Sau người Pháp đến Liên xô, Tàu cộng không biết đã mang lại một nền văn minh mới gì đến cho dân tộc này ngoài sự anh em một nhà giết nhau, những chiều sâu văn hóa từ người Nga như những thảo nguyên bao la không thấy truyền bá học thuật nhưng chỉ thấy toàn búa liềm của những kẻ vô học Nga! Nay văn minh hơn với vũ khí sinh hóa học! Còn với Tàu Cộng xin khỏi bàn về những hậu quả từ cuộc cải cách ruộng đất đến đánh tư sản như bản sao Cách mạng văn hóa của Tàu dưới thời Mao! Hiện tại các phe nhóm Việt cộng sát hại nhau không nương tay, xét trên bình diện “lấy cộng đánh cộng, lấy cộng diệt côn đồ”, thật đáng mừng, nhưng đau xót vô cùng khi người Việt giết người Việt và nếu đất nước dưới sự cai trị của một Nhà nước Pháp quyền Dân chủ sẽ không xảy ra những bi hài lịch sử như những cảnh cho nhau vào lò đốt, giết người thấy vui.

 

Vậy phẩm chất sâu xa dù nay có ăn mặc theo kiểu thời trang Tây Phương vẫn là văn hóa Tàu gồm những tính chất tóm thu vào chữ ‘Bá Đạo’ như manh động, độc đoán, tham lam, đố kỵ… Nó hoàn toàn khác xa với một Nhà nước có tổ chức được văn minh hóa dần từ tay người Pháp sang các nước thuộc địa gọi là chế độ Dân chủ!

 

Từ một nền dân chủ sơ khai đến thứ dân chủ giả hiệu Nga Tàu: Văn minh Hà Nội là những phương tiện hiện đại mà người Pháp mang đến xứ sở này và trên bình diện xã hội công dân, đó là sự hiểu biết dần về các quyền công dân và sự cần thiết của pháp luật đã từng thực hiện tại Hà Nội qua các Hội Đồng Hành Chính, Bưu Chính Viễn Thông, Công chính…

 

Văn hóa của người Hà Nội một thời dấu ấn vẫn còn đó như thanh lịch trong cách ứng xử, ‘Tiếng nước tôi’ trong lòng người Hà Nội mang đậm nét truyền thống dân tộc dù ứng xử theo cách của con người trong nền văn minh mới từ pháp luật của người Pháp.

 

Ngày nay dưới sự cai trị của CS chỉ còn là dư âm trước những thay đổi quá lớn lao qua nhiều biến cố như cuộc di cư vĩ đại 1954, và sau đó với những cuộc đấu tố và sự cai trị hà khắc của CS. Cuộc chiến tranh VN kéo dài với bao đau thương mất mát và ngày nay trong sự hỗn tạp khi lớp cũ với một nền tảng truyền thống cùng văn minh mới do người Pháp mang lại đã không còn nữa. Hà Nội đang bị những cơn sóng vỗ từ một thứ ngụy văn minh mới khác mà chắc chắn sự thích nghi theo chiều hướng xấu nhiều hơn vì vốn các thành phần Hà Nội ngay nay là một hỗn tạp!

 

Từ những anh chị đánh cá trên dòng sông Tô Lịch, hãy cùng nhau vào Sài Gòn như ước mơ của người dân Hà Nội trong suốt mấy chục năm qua. Thành phố với những cây Gòn, nhờ vào bản chất hiền hòa của người dân bản xứ cùng sự thuận hòa của thiên nhiên đã sớm trở thành vùng đất ‘địa linh sinh nhân kiệt’ với bao nhân tài thật sự đã qui tụ về đây trước khi bị đưa vào các trại tập trung dưới sự chiếm đóng của những người thuộc phe CS Hà Nội!

 

Sài Gòn ngày nay !

Không con đường nào mà tránh khỏi nạn kẹt xe, ngập nước mỗi khi triều cường lên xuống cộng với những cơn mưa sẽ ngập hết biết, cùng rác phủ đầy đường phố, chỗ nào cũng có thể phóng uế như bên hông Nhà thờ Đức Bà một thời cứ thỏa mái, con đường có tên thật tuyệt vời Huyền Trân Công Chúa sau Dinh Độc Lập thì hầu như 24/24  mọi sự rất tự nhiên!

 

Trên thành phố này nhìn toàn cảnh sẽ không biết nó đang phát triển theo chiều hướng nào trong sự hội nhập chung với toàn cầu, không ai hiểu được và cũng không có quyền được phép hỏi ‘cứ làm ăn thỏa mái và đóng bảo kê cho các quan tham đầy đủ. Và cứ thế tồn tại!’ Cái gọi là Nhà nước, cái Đảng kia chỉ là những danh từ trừu tượng để nhân danh, để chạy tội, để đổ vạ… phải hiểu rõ đó là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng bao gồm các thành viên bộ chính trị đảng CSVN! Cụ thể rõ ràng từng kẻ quan tham chịu trách nhiệm trên đất nước này!

 

Hà Nội, Sài Gòn đều có một mẫu số chung đó là từ khi CS nắm chính quyền đã đạp đổ đi mọi thứ, nhưng rồi trên nền cũ hoang tàn,  Cộng Sản đã không xây mới được những giá trị ở thượng tầng cơ cấu về tinh thần, 40 năm sau tại miền Nam vẫn còn cảnh đập nát Chùa, từ đó đưa đến một hạ tầng nhớt nhát. Nhìn tổng quan bức tranh đô thị Sài Gòn, Hà Nội như những hang ổ, nó không thể hiện được sự bố cục cân đối mà vốn Đấng Tạo Hóa đã tạo nên sự thẩm mỹ cân đối trên những cá nhân bình thường.

 

Nhìn bề ngoài cái hồn của Hà Nội, Sài Gòn như đang bị ai đó hốt đi khi người dân và cả một dân tộc tưởng chừng mất hẳn một triết lý sống để tạo nên sức mạnh dân tộc dù ai cũng có lòng với quê hương và rất ghét Tàu cộng ngày càng xói mòn dần, chiếm dần đất nước mình và mọi người dân ý thức thấy được Tập đoàn bộ chính trị hiện nay chỉ là bọn Hán gian biết nói tiếng Việt!

 

Một Đường lối mới tất yếu phải ra đời: Hãy để người dân trực tiếp bầu chọn những nhà quản trị đất nước, các bí thư CS hiện nay chỉ là những nhà tuyên truyền không phải là nhà quản trị của một chính quyền đô thị dân chủ văn minh! Nếu không Hà Nội, Sài Gòn sẽ mãi mãi chỉ là Văn Hóa kẻ chợ và không bao giờ có được một nền Văn Minh Đô Thị!

 

Nguyễn Quang Hồng Nhân

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 8/10/2025, trang mạng xã hội White House đăng tấm ảnh của tổng thống, tay ôm chồng hồ sơ, bước đi khoan thai trong Bạch Cung dưới ánh nắng vàng nhẹ chiếu qua gương mặt, đủ để lộ vẻ đăm chiêu về một chiến lược “Make America Great Again.” Tấm hình nổi bật thêm với dòng chữ to “THE PEACE PRESIDENT.” Trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, một lời hứa vang vọng khắp các tiểu bang “chiến trường”, lặp đi lặp lại trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tạo ra sự tin tưởng gần như tuyệt đối: “Tôi sẽ bảo đảm an toàn cho con gái, con trai của quý vị. Tôi vốn dĩ là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ thời hiện đại không châm ngòi những cuộc chiến mới, ” ứng cử viên Donald Trump tuyên bố.
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ khủng hoảng niềm tin sâu rộng, khi những biến cố dồn dập khiến nhiều người rơi vào trạng thái hoang mang. Gần đây, vụ án Jeffrey Epstein đã trở thành tâm điểm tranh luận toàn cầu, buộc công chúng phải nhìn lại hình ảnh của giới tinh hoa quyền lực trong chính trường và thương trường quốc tế – những tầng lớp từng được xem là biểu tượng của trí thức và các giá trị đạo đức trong thượng tầng xã hội. Nhiều sự thật được phơi bày, trong khi nỗ lực phục hồi công lý vẫn còn được chờ đợi thực thi.
Giới binh pháp có một câu quen thuộc: không có kế hoạch tác chiến nào còn nguyên vẹn sau lần chạm trán đầu tiên với đối phương. Mike Tyson diễn đạt cùng ý đó theo cách của ông: “Ai cũng có sẵn một kế hoạch, cho tới khi bị đấm vào mặt.” Quân lực Hoa Kỳ là lực lượng lớn mạnh nhất thế giới, và khoảng cách với phần còn lại là rất xa. Dưới nhiệm kỳ tổng thống này, điều đó đã được chứng minh nhiều lần; Trump đã ra lệnh sử dụng quân lực nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trong thời kỳ hiện đại. Nhưng Iran là một câu chuyện khác hẳn.
Rất nhiều người Việt tỵ nạn trong và ngoài nước đã vỗ tay reo hò, chúc mừng cho dân tộc Iran. Người dân Iran xứng đáng được như thế. Họ xứng đáng được xuống đường nhảy điệu Bandari, hoặc nắm tay nhau múa điệu Kurdish. Chỉ là chưa thấy một ai ca ngợi cuộc không kích do Tổng thống Mỹ khởi xướng, có thể giúp ông ấy một ý kiến, “sau bom rơi đạn nổ, là gì?”, để Iran không có một Ayatollah Khamenei thứ hai, và chiến tranh mau kết thúc.
Sau sáu tháng ẩn náu, ông Peter Mandelson, một chính khách kỳ cựu, đã bị cảnh sát còng tay, đưa ra khỏi ngôi nhà thuê ở vùng nông thôn thuộc một thung lũng đẹp như tranh vẽ ở Wiltshire, cách London khoảng 100 dặm về phía Tây. Tính đến Thứ Hai 23/2, Peter Mandelson là cái tên mới nhất, ngoài nước Mỹ, bị bắt giữ vì liên quan đến vụ án xuyên thế kỷ Jeffrey Epstein. Trước đó, là vụ bắt giữ cựu hoàng tử Anh quốc Andrew Mountbatten-Windsor. Dù đã được thả, nhưng vụ bắt một cựu hoàng gia của vương quốc sương mù cũng đủ gây chấn động thế giới, làm cho những người tin vào pháp luật phải giật mình tự hỏi, cán cân công lý của Mỹ đang ở nơi đâu?
Chiều mùng Hai Tết, cả bọn chúng tôi hẹn nhau ở quán Qua. Một người bạn bảo, Qua là cho qua đi mọi phiền hà rắc rối của năm cũ để đón năm mới nhẹ đầu hơn; một người khác lại nói, Qua nghe như nước, mà nước chảy vào nhà thì cả năm may mắn. Giữa tiếng chén đũa và tiếng cụng ly, chúng tôi chúc nhau những điều quen thuộc: vui, khỏe, thành đạt. Nhưng năm nay, hầu như ai cũng kèm thêm hai chữ “bình an” – không phải theo nghĩa tâm linh, mà như một tấm bùa để tránh rắc rối. Mấy chị bạn thân, lâu nay vẫn âm thầm bấm like bài tôi viết, lần này nói thẳng: “Năm nay bớt viết mấy chuyện chính trị lại đi em, nguy hiểm lắm. Thời buổi này không đơn giản đâu.” Các bạn không hỏi tôi nghĩ gì; họ chỉ quan tâm liệu tôi có còn an toàn không khi vẫn đều đặn lên tiếng, vẫn gọi đích danh những điều đang xảy ra ở Hoa Kỳ mà nhiều người chọn lướt qua cho nhẹ đầu. Câu chúc “bình an”, trong không khí Tết, bỗng như một lời nhắc nhở: hãy coi chừng.
Ngày 24 tháng 2 năm 2022, Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt”, thực chất là cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào lãnh thổ Ukraine. Trái với nhiều dự đoán ban đầu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ chối rời khỏi đất nước để xin tỵ nạn Hoa kỳ và kêu gọi toàn dân kháng chiến, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế...
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết với tỷ lệ 6-3 trong vụ kiện Trump rằng Đạo Luật Quyền Lực Kinh Tế Khẩn Cấp Quốc Tế (IEEPA) không cho phép tổng thống áp đặt thuế quan, vô hiệu hóa các mức thuế quan rộng khắp đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đến Mexico và Canada, đã được chính quyền Trump ban hành nhằm chống lại nạn buôn bán fentanyl và giải quyết thâm hụt thương mại.
Khi những trang hồ sơ Epstein lần lượt phơi bày ra trước công chúng như một trận mưa giấy màu đen đầy chất độc hại, có hai người phụ nữ bước ra trong bóng tối của kẻ săn mồi. Họ hiện diện ở hai tư thế hoàn toàn khác nhau, nhưng có một điểm trùng lắp với cái tên đang là nỗi ám ảnh trong ngôi nhà quyền lực nhất ở Washington, DC. Cuộc đời của hai người phụ nữ này, trực tiếp và gián tiếp, đều liên quan đến Jeffrey Epstein, tội phạm tình dục đã bị kết án và được cho là đã tự tử trong lúc thụ án.
Trên mặt tiền trụ sở của Mussolini ở Rome, từng có một dãy chữ khổng lồ lặp đi lặp lại: “SI SI SI SI SI” – “vâng, vâng, vâng, vâng, vâng” in kín cả mấy tầng lầu. Hình ảnh ấy không phải khẩu hiệu phức tạp, cũng không phải bản cương lĩnh chính trị. Nó giống như bản tóm tắt cô đọng của một chế độ sống nhờ thói quen gật đầu: chủ nghĩa phát xít không chỉ đứng trên những mệnh lệnh, mà đứng trên những tiếng “vâng” người ta nói ra – và cả những tiếng “không” bị nuốt lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.