Hôm nay,  

Mênh Mông Tình Dân 2

22/07/201810:19:00(Xem: 7135)

Mênh Mông Tình Dân 2

Trần Văn Giang

.

C:\Users\Annemarie_PC\Desktop\Godaddy_NNHN2\Media\TroKhi_2.jpg



*


Ba đứa “trẻ trâu” đang ngồi câu cá.  Có một ông Tiên hiện ra; thấy 3 đứa có vẻ rách ruới, gầy gò, tội nghiệp; cho nên thương tình nói:


- Ta thấy các con khổ lắm. Bây giờ ta cho mỗi đứa 1 điều ước.


Thằng bé thứ nhất nói:


- Con muốn các ủy viên bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam chết hết.


Thằng bé thứ hai:


- Con muốn các đại biểu quốc hội cộng sản chết hết.


Thằng bé thứ ba:


- Hai điều con muốn ước đã có người xin rồi…  con chỉ xin một bát phở.


Tiên ông?!



*


Trong một nhà tù cộng sản, hai anh tù nhân nói chuyện với nhau:


- Anh bị tù bao nhiêu năm?


- 15 năm.


- Vì tội gì?


- Chẳng có tội gì hết?


- Vừa phải thôi nha!  Nói thật đi mình không đùa đâu.  Vì ở đây, mọi người đều biết là không có tội gì hết chỉ ở tù 10 năm thôi!


*


Hai anh lính canh gác trụ sở bộ chính trị trung ương đảng csvn nói chuyện với nhau:


- Anh nghĩ sao về chính thể độc đảng, quốc hội đảng cử dân bầu?


- Tôi cũng nghĩ như anh vậy thôi.


- Như vậy vì trách nhiệm cách mạng, tôi phải bắt anh ngay bây giờ.



*


Một nhà tranh đấu dân chủ quốc bộ qua công viên; nhìn thấy một anh ăn mày vô sản thần đồng cách mạng rách rưới đang bới rác tìm thức ăn.  Anh ta động lòng trắc ẩn, móc trong túi đưa cho anh ăn mày 200 nghìn và bảo là:


- Anh cầm tiền này mua cái gì để ăn.


Vài ngày sau, anh ăn mày trở lại đống rác bên công viên và bới rác tìm thức ăn.  Lần này, có đ/c phó chủ tịch huyện đến đưa cho anh ăn mày 1 nghìn và nói:


- Anh cầm tiền này đi xe ôm tới chợ huyện…  ở đó mấy đống rác có nhiều thức ăn hơn ở đây.



*


- Cháu muốn cha cháu là ai?


- Chủ tịch HCM.


- Cháu muốn mẹ cháu là ai?


- Anh hùng Võ Thị Sáu.


- Còn cháu, thì cháu muốn thành một người thế nào?


- Cháu muốn được làm trẻ mồ côi ạ!



*


- Chủ nghĩa tư bản là gì?


- Là nơi người bóc lột người.


- Còn chủ nghĩa cộng sản là gì?


- Là ngược lại.




*


Điều gì mà một chính quyền tự do dân chủ làm được trong 2 năm mà chính quyền cộng sản không làm được trong 60 năm?


- Chứng minh thuyết cộng sản là tồi tệ, lường gạt, sát nhân tập thể.



*


HCM đang hấp hối, sắp thở hơi cuối cùng được đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn đến thăm.  Tuy sắp chết đến nơi, nhưng cha già HCM vẫn còn quan tâm về tương lai của đảng csvn cho nên thì thào nói nhỏ với đ/c Lê Duẩn:


- Tôi chỉ sợ sau khi tôi chết thì dân không theo chủ nghĩa cộng sản nữa.


Đ/c Lê Duẩn trấn an:


- Đ/c chủ tịch cứ an tâm ra đi.  Dân Việt Nam sẽ theo tôi tiếp tục đi theo con đường vinh quang vô địch của chủ nghĩa cộng sản.



HCM chưa hẳn yên tâm, hỏi tới:


- Nhưng trường hợp họ không đi thì sao?



Lê Duẩn gắt:


- ĐM!  Đứa nào không  đi thì… tôi sẽ cho nó đi theo Chủ tịch luôn thể!



*


Một người dân đến than phiền với nhân viên sở bưu điện là:


- Tại sao tôi dán con tem chủ tịch HCM vào bao thơ mà nó không dính?


- Bời vì đ/c nhổ nước miếng vào mặt của chủ tịch HCM thì làm sao nó dính cho được?



*


Trần Văn Giang

Orange County -  22 tháng 7 năm 2018

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người ta hay ca ngợi tình yêu tuổi già như thể đó là đích đến viên mãn của mọi cuộc tình - hai người nắm tay nhau nhìn hoàng hôn, bình yên như trong tranh. Nhưng thực tế thì không phải cặp nào cũng may mắn như vậy. Có những cặp già đi cùng nhau không phải trong hạnh phúc mà trong đau khổ. Họ không chia tay vì già rồi, ly hôn tốn kém và xấu hổ. Họ không yêu nhau nhưng cũng không rời nhau. Họ sống chung một mái nhà như hai kẻ thù bị giam trong cùng một căn phòng, chờ xem ai chết trước để người còn lại được giải thoát. Đó là thứ bi kịch mà không ai muốn nhắc đến, nhưng nó tồn tại, âm thầm và đau đớn, trong biết bao gia đình.
Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của cơn bão tuyết mùa Đông ở Minnesota, hai mạng người đã bị tước đoạt chóng vánh dưới tay các đặc vụ biên phòng (CBP) và Cảnh Sát Di Trú (ICE), những cơ quan thuộc Bộ Nội An (DHS.) Một lần nữa, chúng ta lại vật lộn với những câu hỏi cũ rích: Từ khi nào mà huy hiệu cảnh sát lại trở thành giấy phép để hành quyết và đồng thời là “kim bài miễn tử”?
Thảo Trường kể chuyện rất tỉnh. Ông không cần tố cáo, không cần gào thét. Chỉ tả: ban ngày, những đứa lớn chơi trò “cai tù” — đứa bắt, đứa bị bắt; quát tháo, tra hỏi, úp mặt vào tường. Tất cả đều học từ người lớn quanh mình. Những đứa còn nhỏ, chưa biết đi, ngồi nhìn. Có bà mẹ mang thai bị đánh đến sẩy thai, sinh con trong tù. Sinh xong, gửi con vào nhà trẻ để quay lại “lao động tốt”. Sáng, bọn nhỏ chạy theo cô giáo sang nhà trẻ để có ăn. Tối, chạy về khu B để kịp chỗ ngủ cạnh mẹ.
Thuế quan được áp dụng, rồi lại thu hồi; biện pháp quân sự được nêu ra như một chọn lựa, rồi bất chợt bị gạt sang một bên. Trong những tháng gần đây, kiểu hành vi thất thường, khó lường như vậy bỗng được nói tới nhiều trong các vòng bàn luận về đối ngoại, nhất là quanh Bạch Ốc, như thể đó là một thứ lợi khí chiến lược hơn là một nhược điểm của chính sách. Thật ra, chuyện ấy không mới. Những lời đe dọa ầm ỹ, những cú xoay trục bất ngờ trong chính sách, cùng lối phát biểu cố ý mập mờ từ lâu đã được dùng để làm đối phương mất thăng bằng, nhằm tìm thế thượng phong trên bàn cờ quốc tế. Trong ngôn ngữ quan hệ quốc tế, lối đó có tên hẳn hoi: “thuyết kẻ điên”.
Hôm qua, tại một tiệm làm tóc ở Chicago, một người đàn bà, còn mặc áo choàng giữa hai khách, dựng chiếc iPhone trước gương, quay một đoạn nói chuyện về ICE. Ba mươi giây. Đăng lên. Rồi nàng trở lại với công việc. Một giờ sau: không một người xem. Nàng xoá. Quay lại. Lần này dùng biểu tượng 🧊 thay cho chữ ICE, e rằng thuật toán để ý những từ “nhạy cảm”. Đăng lên. Đêm xuống, màn hình vẫn sáng trên tay. Vẫn là con số không. Sáng hôm sau, nàng quay ly cà phê latte. Đến trưa, đã ba nghìn lượt xem.
Sau 26 năm đàm phán, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ký kết Hiệp định Thương mại với khối MERCOSUR bao gồm Argentina, Brazil, Uruguay và Paraguay và sẽ hứa hẹn tạo ra những tác động sâu rộng về kinh tế, nông nghiệp, môi trường và địa chính trị cho cả hai bên...
Trong một đêm mùa Đông, an toàn trong căn phòng ấm, câu chuyện giữa những người sống đời di dân nhiều thập niên, dù cố gắng né tránh, rồi cũng trở về thực trạng nước Mỹ. Hành động của chính quyền liên bang buộc người Mỹ – đặc biệt là những ai đã từng nếm trải mùi vị của cuộc trốn chạy – phải tự hỏi mình: Chúng ta là ai khi bàn tay quyền lực siết chặt? Có phải chúng ta đang nhìn lịch sử độc tài tái diễn, trên một đất nước xa quê hương nửa vòng trái đất?
Sáng nay, mở trang mạng Việt Báo ra, tôi đi thẳng xuống những đề mục “comment” dưới các bài thời cuộc – cái phần mà lẽ ra chỉ để “tham khảo ý kiến độc giả”, vậy mà đọc vào thành cả một bữa no nê. Người ta không nói chuyện với nhau nữa, người ta ném vào nhau từng tràng chữ thô lỗ, cay nghiệt. Mỗi phe đều tin mình đang bảo vệ “sự thật”, nhưng nhìn kỹ thì cái sứt mẻ trước tiên chính là… văn hóa chữ nghĩa, rồi tới tự trọng.
Trong nhiều năm qua, diện mạo chính trị Trung Hoa dần khép lại dưới chiếc bóng ngày càng đậm của Tập Cận Bình. Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” được mở rộng không ngừng, và đến năm 2025, cơ quan kiểm tra kỷ luật trung ương cho biết đã xử lý gần một triệu đảng viên, phản ánh một bộ máy thanh trừng vừa mang danh chống tham nhũng vừa củng cố uy quyền của người cầm đầu.
Trên đỉnh Davos năm nay, giữa tuyết trắng, cà phê nóng và những lời kêu gọi “đa phương, bền vững, trách nhiệm” - xuất hiện giữa quần hùng là một giọng nói “ngoại môn” chẳng xa lạ gì với chính trường: Donald Trump. Ông lên núi Thụy Sĩ không phải để trồng cây, bàn cứu khí hậu, hay nói chuyện hòa giải, mà để nói với thế giới một câu thẳng thừng: Greenland là “CỦA TÔI”. Bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ mở đầu bằng một màn “điểm danh công trạng” đúng kiểu độc thoại: chỉ trong một năm trở lại Nhà Trắng, ông tuyên bố đã tạo nên “cuộc chuyển mình kinh tế nhanh và ngoạn mục nhất trong lịch sử nước Mỹ”, đánh bại lạm phát, bịt kín biên giới và chuẩn bị cho đà tăng trưởng “vượt mọi kỷ lục cũ” của nước Mỹ, hay “của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.