Hôm nay,  

Ice Tăng Gấp Ba Chỉ Tiêu: Chính Sách Hay Cuộc Săn Đuổi?

10/06/202521:42:00(Xem: 232)

 

Skärmbild 2025-06-11 064403
ICE đang bị chỉ trích mạnh mẽ vì đẩy mạnh chiến dịch bố ráp, bắt giữ di dân lậu theo yêu cầu của chính quyền Trump, với chỉ tiêu mới lên đến 3,000 vụ mỗi ngày. Nhiều vụ bắt giữ xảy ra tại nơi làm việc, trường học và các buổi trình diện, làm dấy lên làn sóng phản đối trên khắp Hoa Kỳ. (Nguồn: pixabay.com)

 

(WASHINGTON, ngày 10 tháng 6, Reuters) – Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội khi đẩy nhanh các chiến dịch truy bắt di dân, với mục tiêu mới lên tới 3,000 vụ mỗi ngày – gấp ba lần so với trước đó.

 

Tại San Diego, các nhân viên liên bang bố ráp một nhà hàng Ý nổi tiếng và bắt đi những công nhân là di dân. Ở Massachusetts, giấc mơ của một nữ vận động viên bóng chuyền trung học bỗng chốc vỡ tan khi em bị tạm giữ và đối mặt với lệnh trục xuất chỉ sau một lần vi phạm luật giao thông. Thậm chí, ngay tại nơi vốn được xem là an toàn như tòa án, các vụ bắt giữ vẫn diễn ra, nhắm vào cả những người đã nhập cảnh hợp pháp và không hề có ý định lẩn trốn.

 

Theo tờ Reuters, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu ICE “tăng mạnh chỉ tiêu,” từ mức 1,000 vụ bắt giữ mỗi ngày lên đến 3,000. Điều này buộc ICE phải thay đổi “chiến lược,” bố ráp và bắt giữ trên diện rộng và không còn giới hạn ở những người từng có tiền án, tiền sự.

 

Nhiều cộng đồng địa phương và các viên chức Dân Chủ đã lên tiếng phản đối, cho rằng ICE đang bắt người một cách bừa bãi và gieo rắc nỗi sợ hãi trong các cộng đồng di dân nhập cư. Tại Los Angeles cuối tuần qua, hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi ICE bố ráp tại các cửa hàng Home Depot, một xưởng may và một kho hàng.

 

Có vẻ như họ bắt bất kỳ ai mà họ nghi là di dân lậu, không cần biết có tiền án tiền sự gì hay không,” Julia Gelatt, Phó Giám Đốc Chương trình Chính sách Di trú Hoa Kỳ thuộc Viện Chính sách Di trú, một tổ chức phi đảng phái, cho biết.

 

Sự thay đổi rõ rệt này cũng cho thấy chính quyền Trump không còn tuân thủ thông điệp lâu nay rằng họ chỉ nhắm đến “những tội phạm hình sự nguy hiểm nhất.” Thực tế hiện nay cho thấy họ đang mở rộng diện truy bắt tới cả những người chỉ vi phạm luật di trú.

 

Theo Tom Homan, giám quan biên giới (border czar) của Tổng thống Trump, tính đến cuối tháng 5, chính quyền đã trục xuất khoảng 200,000 người chỉ trong vòng bốn tháng. Nhưng con số này vẫn thấp hơn giai đoạn tương tự dưới thời Biden, khi đó, số lượng di dân vượt biên nhiều hơn và việc trục xuất được tiến hành nhanh chóng hơn.

 

Các chiến dịch hiện tại của ICE được đẩy mạnh sau một buổi họp nội bộ đầy căng thẳng tại Tòa Bạch Ốc cuối tháng 5. Stephen Miller, cố vấn cấp cao Tòa Bạch Ốc và là người hoạch định chính sách di trú cho Trump, đã chỉ trích gay gắt các viên chức ICE vì “chưa đạt chỉ tiêu đề ra.” Ông nhấn mạnh rằng ICE nên “bắt giữ tất cả những ai vi phạm luật di trú” và “không cần lọc đối tượng theo mức độ phạm tội.

 

Miller thậm chí còn đề nghị nhắm vào những nơi thường có di dân như Home Depot và các cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. “Mục tiêu là con số, chứ không phải là tính chất phạm tội.” 

 

Một cựu viên chức ICE nhận xét rằng Miller dường như không nắm được sự phức tạp trong việc thực thi luật di trú.

 

Tại Los Angeles, chẳng hạn, một phán quyết của tòa án năm 2024 đã hạn chế quyền của ICE trong việc gõ cửa nhà người dân để bắt người, và cảnh sát địa phương cũng không chịu hợp tác chặt chẽ với ICE.

 

Không thể đạt được con số họ muốn ở một nơi như L.A., trừ khi họ đến các điểm có đông công nhân là di dân và bắt hết những người không có giấy tờ hợp pháp,” cựu viên chức này cho biết.

 

Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Abigail Jackson đã lên tiếng bảo vệ chính sách của Trump: “Nếu quý vị đang cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, quý vị sẽ bị trục xuất. Đây là lời hứa của Tổng thống Trump với người dân Hoa Kỳ, và chính quyền sẽ giữ đúng lời hứa đó.

 

Phía Bộ Nội An cũng xác nhận: ICE đã thực hiện lệnh khám xét hình sự tại một nhà hàng ở San Diego; nữ sinh trung học ở Massachusetts đang đối diện án trục xuất; còn các vụ bắt giữ tại tòa án là để đẩy nhanh tiến trình trục xuất những người nhập cảnh dưới thời Tổng thống Biden.

 

Bị bắt giữ khi đang “trình diện”

 

Hôm Chủ Nhật, hơn 100 người đã tụ tập bên ngoài nhà tù quận Butler, tiểu bang Ohio, để phản đối việc bắt giữ Emerson Colindres – một thanh niên 19 tuổi gốc Honduras, cầu thủ bóng đá xuất sắc vừa tốt nghiệp trung học vào tháng 5.

 

Colindres sống ở Hoa Kỳ từ khi 8 tuổi, đang tham gia chương trình “giám sát bằng công nghệ” của ICE: bị giám sát thông qua cuộc gọi qua điện thoại, vòng đeo chân và các thiết bị theo dõi khác.

 

Tuần trước, Colindres nhận được tin nhắn yêu cầu đến văn phòng ICE để làm việc. Tuy nhiên, ngay khi đến nơi, cậu đã bị bắt giữ.

 

Theo lời mẹ của cậu, Ada Baquedano, cậu bị ra lệnh trục xuất sau khi đơn xin tị nạn của gia đình bị bác bỏ, nhưng vẫn đều đặn đi trình diện và có đơn xin thị thực đang chờ giải quyết. Bà nói: “Họ đang tìm cách đưa nó về lại Honduras, nhưng nó không hề biết gì về nơi đó. Từ nhỏ đến lớn, nó chỉ biết nước Mỹ.

 

Phát ngôn viên của DHS cho biết Colindres đã có quyết định trục xuất cuối cùng, và nêu rõ rằng nhiều trường hợp tương tự từng chỉ bị giám sát mà không bị bắt giữ. “Nếu đã có lệnh trục xuất từ thẩm phán và người đó không có tình trạng hợp pháp, thì họ sẽ bị đưa về nước,” phát ngôn viên này khẳng định.

 

Gelatt cho rằng việc ICE bắt giữ người tại các buổi “trình diện” sẽ giúp gia tăng chỉ tiêu số vụ bắt giữ, nhưng đây vốn là những người đã và đang hợp tác với ICE, và việc giam giữ họ có thể khiến chi phí tăng cao hơn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo từ lâu rằng virus COVID-19 vẫn chưa biến mất. Giờ đây, SARS-CoV-2 lại tiếp tục biến đổi thành một biến thể mới có tên NB.1.8.1, hiện đang bùng phát các ca lây nhiễm tại Trung Quốc. Một số trường hợp cũng vừa xuất hiện ở Hoa Kỳ, theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa biến thể này vào danh sách “biến thể đang được theo dõi”.
Công viên đô thị không chỉ là nơi để thư giãn và giải trí, mặc dù những lợi ích đó rất quan trọng. Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy công viên cũng đóng vai trò là không gian thiết yếu để kết nối giữa người với người; nơi cư dân thuộc nhiều thành phần khác nhau có thể gặp gỡ, trò chuyện, điều ngày càng hiếm hoi trong một xã hội Hoa Kỳ đang phân cực, chia rẽ. Hơn một nửa người Mỹ cho biết đã từng nói chuyện với một người không quen biết trước, thuộc một tầng lớp xã hội khác tại công viên. Dữ liệu cũng cho thấy các thành phố có hệ thống công viên rộng lớn thường có tỷ lệ tình nguyện viên cao hơn, nhiều tổ chức dân sự hơn tính trên đầu người; thành công hơn trong việc phát triển các nhà lãnh đạo cộng đồng.
Trong một tuyên bố cứng rắn đưa ra hồi tuần rồi, Tổng Thống Donald Trump đã gửi thông điệp thẳng thắn đến Apple: hoặc khởi sự sản xuất điện thoại iPhone trên lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc chuẩn bị đối diện với một mức thuế nhập cảng lên đến 25 phần trăm. Tuy lời đe dọa ấy còn thiếu nhiều chi tiết cụ thể, các nguồn tin cho hay mức thuế đó có thể bắt đầu áp dụng vào mùa hè năm nay, không chỉ riêng với Apple mà còn có thể mở rộng sang các hãng điện thoại khác như Samsung. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là một con bài mặc cả hơn là một mệnh lệnh.
Năm năm sau khi đại dịch COVID-19 làm rung chuyển thế giới: bệnh viện quá tải, trường học và văn phòng đóng cửa, các nền kinh tế gần như tê liệt… nhiều người từng hy vọng rằng đời sống con người rồi sẽ sớm hồi phục. Thế nhưng, theo phúc trình mới nhất từ Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (United Nations Development Programme, UNDP), tác động tiêu cực của đại dịch có thể sẽ kéo dài hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.
- Amazon sẽ dùng robot hình người giao hàng - Trump dẹp tự ái để gọi trước: Trump và Tập Cận Bình điện đàm, hứa giảm thuế quan - Trump ký lệnh toàn diện cấm SV quốc tế vào Mỹ để theo học tại Đại học Harvard - Trump siết Đại học Columbia, có thể hủy bỏ công nhận trường.
Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp cấm công dân từ 12 quốc gia nhập cảnh vào Hoa Kỳ, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi của nhân dân Mỹ. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ thứ Hai 9 tháng 6.
(HOA KỲ, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mới: ngừng cấp visa cho công dân nước ngoài đến Đại học Harvard với mục đích học tập hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Thông tin được Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Tư (4/6), khiến căng thẳng giữa chính quyền và trường đại học thuộc nhóm Ivy League ngày càng leo thang.
(TORONTO, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Trong tuần này, Chính phủ Tự Do Canada đã trình lên Quốc Hội một dự luật an ninh biên giới mới, với trọng tâm là thu hẹp quyền được ra tòa để trình bày hoàn cảnh xin tị nạn của mình, và cũng cho phép chính phủ áp dụng các biện pháp thu hồi quy chế cư trú nhanh hơn.
- OECD: thuế quan của Trump làm sụt giảm kinh tế hấu hết thế giới, đặc biệt là suy thoái sẽ tập trung ở Mỹ, TQ, Canada, Mexico - 6 nhà kinh tế đoạt giải Nobel thư ngỏ: dự luật "lớn, đẹp" của Trump sẽ làm hại 40% hộ gia đình nghèo nhất trong khi tăng nợ 5 nghìn tỷ đô vì giữ khoản giảm thuế vĩnh viễn
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 6, Reuters) – Bộ Tư Pháp hôm thứ Ba (3/6) cho biết đang truy tố hai khoa học gia người TQ với cáo buộc đưa bất hợp pháp vào một loài nấm rất độc đối với cây cối vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 6, Reuters) - Khi nước Mỹ bước vào mùa bão năm nay, một trong những tuyến đầu giúp khôi phục hoạt động hàng hải lại hoàn toàn vắng bóng: Đội Phản Ứng Dẫn Đường (Navigation Response Team, NRT) của Cơ quan Hải dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA) tại Fernandina, Florida, hiện không còn một ai. Nguyên nhân chủ yếu là do việc cắt giảm nhân sự liên bang trên diện rộng của chính quyền Trump.
Trân trọng kính mời quý đồng hương đến tham gia sự kiện “50 Năm Phát Triển Vững Mạnh của Little Saigon” vào Thứ Năm, ngày 5 Tháng Sáu, 2025, từ 1 giờ trưa đến 7 giờ 30 tối tại Great Wolf Lodge, Garden Grove, California. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trọng đại này sẽ quy tụ các doanh nhân, nhà lãnh đạo cộng đồng, và đối tác chính quyền từ khắp miền Nam California nhằm tôn vinh hành trình xứng đáng được trân trọng và những đóng góp to lớn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt suốt năm thập kỷ qua.
- VN sẽ ký, mua hơn 2 tỷ đô nông sản Mỹ - Trump hối thúc VN, Nhật, Ấn, Liên Âu tự đưa ra đề xuất thuế quan rồi cò kè sau - Trump cảnh báo: Mỹ "phá sản kinh tế" nếu tòa không cho Trump áp thuế quan đơn phương - Kinh tế TQ suy giảm, sản xuất co cụm.
(WASHINGTON, ngày 2 tháng 6, Reuters) – Bộ Tư Pháp đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào các lệnh ân xá mà cựu Tổng thống Joe Biden đã ban hành trong những ngày cuối nhiệm kỳ của mình, bao gồm cả những lệnh dành cho thân nhân và các phạm nhân đang chờ thi hành án tử hình.
(WILMINGTON, Delaware, ngày 2 tháng 6, Reuters) – Đại học Harvard vừa đệ đơn yêu cầu tòa án liên bang ở Boston ra phán quyết chấm dứt việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng băng 2.5 tỷ MK tiền tài trợ cho trường. Harvard cho rằng hành động này là bất hợp pháp và gây tổn hại đến các công trình nghiên cứu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.