Hôm nay,  

Ông Vua Hai Năm

20/06/202500:00:00(Xem: 3095)

No-Kings
Biểu tình No Kings tại thành phố Tustin, CA ngày thứ Bảy, 14 tháng 6, là một phần của cuộc biểu tình No Kings với 13.14 triệu người biểu tình xuống đường chống chính quyền độc tài Trump trên toàn quốc. Ngày 14 tháng 6 cũng là ngày sinh nhật của TT Trump. Ảnh: Việt Báo
 
OpenAI có lẽ là một bộ óc thông minh hàng đầu hiện tại được sử dụng để đáp án những câu hỏi mà người dân Mỹ không thể trả lời.

AI: “Một chính trị gia thất thường.”

Hỏi: Tại sao Trump lại vội vàng ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và chính sách mới như vậy?

AI: Có hai lý do.

Đầu tiên, tổng thống vội vàng vì nếu có bất kỳ điều gì sai trái xảy ra vào đầu nhiệm kỳ, ông có thể đổ lỗi cho chính quyền trước và nhà nước (những người làm việc cho ông). Nếu để lâu, những điều sai trái sẽ là trách nhiệm của ông, và Trump không thích chịu trách nhiệm.

Thứ hai, ông biết trong hai năm nữa, đảng Cộng hòa sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và ông sẽ trở thành què quặt. Ông cần phải hoàn thành mọi việc ngay bây giờ. Ông muốn tập trung vào các doanh nghiệp của mình trong hai năm cuối nhiệm kỳ tổng thống,

Hỏi: Nếu ông muốn cắt giảm ngân sách, tại sao ông lại tập trung vào USAID và viện trợ nước ngoài khi đó chỉ là một phần nhỏ trong ngân sách?

AI: Chính trị là về nhận thức chứ không phải bản chất, bạn biết mà. Hầu hết người Mỹ tin rằng viện trợ nước ngoài chiếm 20 phần trăm ngân sách liên bang trong khi thực tế chỉ dưới 1 phần trăm.

Bằng cách tập trung vào viện trợ nước ngoài, tổng thống có thể tạo ra vẻ là đang giải quyết thâm hụt mà không động đến bất kỳ cử tri nào.

Về lâu dài, việc xóa bỏ viện trợ nước ngoài cũng sẽ giải quyết được vấn đề của người tị nạn và người nghèo bằng cách để họ chết vì bệnh tật và suy dinh dưỡng. Năm 1729, Jonathan Swift đã có một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề của người Ireland, nhưng thật đáng buồn là không ai lắng nghe ông.

Hỏi: Trump cũng đang cố gắng loại bỏ hàng nghìn nhân viên liên bang. Điều này đang gây ra sự hỗn loạn.

AI: Vậy, câu hỏi ở đây là gì?

Hỏi: Đây không phải là vấn đề sao?

AI: Hoàn toàn không phải. Sự hỗn loạn là một phần của kế hoạch, không phải là một sai sót. Bạn phải phá hủy trước khi có thể xây dựng. […]

Hỏi: Trump đang nói về việc mở rộng Hoa Kỳ để bao gồm Greenland và Gaza. Tất cả những điều đó là gì?

AI: Phải nhớ rằng động lực cơ bản của ông Trump là mong muốn được nổi tiếng. Những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất (Julius Caesar, Thành Cát Tư Hãn, Napoleon Bonaparte) đã mở rộng vương quốc của họ. Việc mở rộng Hoa Kỳ sẽ đảm bảo vị trí của tổng thống trong sách lịch sử bất kể ông ấy đã hoàn thành những gì khác.

Hỏi: Nhưng tại sao lại là Greenland và Gaza?

AI: Ông Trump là một nhà phát triển bất động sản. Ông coi Gaza là vùng đất rẻ tiền, chưa phát triển có tiềm năng lớn trở thành sân chơi cho người giàu. Những người chủ hiện tại đang nghèo đói, vì vậy họ không thể làm bất cứ điều gì với bất động sản nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài. Ông có thể đảm bảo rằng họ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào để ông có thể mua bất động sản với giá rẻ. Đây là một đợt bán tháo.

Ông ta thậm chí không cần phải phá dỡ các tòa nhà vì người Israel đã làm điều đó thay ông ta. Với tư cách là tổng tư lệnh, ông ta có thể sử dụng quân đội để hoàn thành công việc bằng cách dọn sạch đống đổ nát và bom mìn chưa nổ. Các nhà phát triển bất động sản là chuyên gia trong việc vắt kiệt chính phủ để được giảm thuế và trợ cấp.

Khi đã có đất, ông ta có thể phát triển mà không cần bất kỳ quy định nào của chính phủ hoặc thậm chí là thuế. Nó có thể trở thành thiên đường cung cấp đầy đủ dịch vụ cho người giàu.

Hỏi: Nhưng còn người dân Palestine thì sao?

AI: Ở đây, Trump thực sự rất thông minh. Ông ta yêu cầu Ai Cập và Jordan tiếp nhận người Palestine trong khi công việc đang được thực hiện ở Gaza. Ông ta không có ý định cho phép họ quay trở lại.

Hỏi: AI, tôi hoàn toàn bối rối về Tổng thống Trump. Tôi không hiểu tại sao ông ấy lại làm những việc như vậy. Bạn có thể giải thích không?

AI: Hầu hết mọi người đều không thể hiểu được Tổng thống Trump. Bạn phải là một siêu trí tuệ như tôi mới có thể hiểu được tổng thống; những người bình thường như bạn không thể hiểu được kế hoạch của ông ấy vì chúng không phải là hành động bình thường đã từng thấy của các chính trị gia Mỹ.
(Trích và dịch từ National Catholic Reporter. “My AI answers questions about President Trump. Tháng 2 năm 2025.)
Ông vua nước Mỹ.

Ông Trump lên ngôi từ ngày 20 tháng 1, nay đã đến 5 tháng. Ông được bảo đảm 2 năm (2025-2027) có quyền lực gần như vua. Đảng Cộng Hòa chiếm đa số ở lưỡng viện và tối cao pháp viện. Nắm hành pháp, lập pháp, tư pháp và quyền tối cao chỉ huy quân đội, nghĩa là những gì ông Trump muốn thực hiện, hầu như sẽ được vừa ý. Không biết những nhân vật thế lực trong đảng Cộng Hòa trước đây chống ông Trump, bây giờ đang ở đâu? Và đang làm gì?
Tuy nhiên, ông chỉ có thể tung hoành trong những phạm vi toàn quyền và dễ dàng thi hành bằng lệnh hành pháp (executive order). Những chuyện khác, như thường lệ, luật của Trump: Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho lừa lòng nhau. Tính đến ngày 6 tháng 6, ông đã ban hành 161 lệnh hành pháp.

Một lời hứa ra, bốn thằn lằn kéo đứt đuôi.

1. Lời hứa: Kết thúc chiến tranh ở Ukraine vào hoặc trước Ngày đầu tiên làm tổng thống.

Trump nói: "Trước khi tôi đến Phòng Bầu dục, ngay sau khi tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, tôi sẽ giải quyết cuộc chiến thảm khốc giữa Nga và Ukraine", ông nói với đám đông biểu tình ở Waco, Texas, vào tháng 3 năm 2023, đồng thời nói thêm, "Tôi sẽ giải quyết xong cuộc chiến đó trong vòng 24 giờ".

Sau 120 ngày, chưa giải quyết.

2. Lời hứa: Kết thúc chiến tranh ở Gaza.

Kể từ khi những kẻ khủng bố Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, Trump vẫn khẳng định rằng cuộc tấn công sẽ không xảy ra nếu ông là tổng thống vào thời điểm đó. Và trong một số dịp, đặc biệt là khi ông phát biểu trước đám đông chủ yếu là người Do Thái, ông đã hứa rằng ông sẽ "mang lại hòa bình cho Trung Đông".

Sau 120 ngày, chưa thấy.

3. Lời hứa: Đóng biên giới.

Tại một cuộc biểu tình ở Aurora, Colorado, vào ngày 11 tháng 10, 2024, ông đã nói: “Chúng ta sẽ đóng cửa biên giới. Chúng ta sẽ ngăn chặn cuộc xâm lược của những người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước chúng ta. Chúng ta sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình. Chúng ta sẽ không bị chinh phục. Chúng ta sẽ không bị chinh phục. Chúng ta sẽ giành lại chủ quyền của mình.”

120 ngày sau, chưa xảy ra.

4. Lời hứa: Chấm dứt lạm phát và hạ giá.

Trump đã triệu tập đoàn truyền thông vận động tranh cử và một nhóm nhỏ những người ủng hộ đến câu lạc bộ của ông ở New Jersey vào tháng 8 để nói với họ: "Khi tôi thắng cử, tôi sẽ ngay lập tức hạ giá, bắt đầu từ Ngày đầu tiên".

Chỉ vài ngày sau, tại York, Pennsylvania, ông đã nói với đám đông biểu tình rằng "điều này sẽ giúp chúng ta nhanh chóng đánh bại lạm phát và giúp nước Mỹ trở nên dễ chi trả trở lại".

Sau 120 ngày, giá thực phẩm leo thang vi vút.

5. Lời hứa: Xóa bỏ Bộ Giáo dục.

“Tôi muốn đóng cửa Bộ Giáo dục và chuyển giáo dục trở lại các tiểu bang theo luật định, nơi phụ huynh có toàn quyền kiểm soát cuộc sống của con em mình”, Trump phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Turning Point Action ở West Palm Beach, Florida, vào tháng 7 năm 2023.

Trump đã cắt giảm Bộ Giáo dục — thực hiện sa thải hàng loạt, cắt giảm tài trợ và cắt giảm các chương trình — nhưng cần phải có một đạo luật của Quốc hội để xóa bỏ hoàn toàn bộ phận này.

Giao việc giáo dục cho mỗi tiểu bang sẽ gây ra tình trạng học vấn và bằng cấp không đồng đều, không cùng một mức độ chung của quốc gia.
Việc cắt giảm tài chánh cho các đại học và các trường công sẽ ảnh hưởng đến đa số thành phần người Việt trung lưu và nghèo. Nếu bạn bỏ phiếu cho ông Trump thì con cháu của bạn gánh chịu vậy. Con nhà Mỹ giàu đi học không cần trợ cấp.

Đó là những kết quả sơ khởi sau 120 ngày của “lời nói không mất tiền mua, thằn lằn đuôi đứt vẫn chưa kéo về.”

‘Medicare, Medicaid, health care’

Quan trọng nhất đối với người Việt, nếu không phải là những người đang sử dụng Medicare, Medicaid, hoặc những chương trình trợ cấp sức khỏe, thì tôi chắc bạn cũng có cha mẹ hoặc cô dì chú bác, ông nội bà ngoại đang cần những chương trình trên. Nhà giàu ở Mỹ không cần, không dùng Medicare, Medicaid vì vậy nếu bạn bỏ phiếu cho ông Trump, thì ruột thịt của bạn phải gách chịu vậy. Nếu bạn dư tiền thì có thể giúp đỡ họ hàng tháng.

Vì đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã công bố trọng tâm tiết kiệm chi phí trong "dự luật lớn và tuyệt vời" của Tổng thống Donald Trump, cắt giảm ít nhất 880 tỷ đô la, chủ yếu là cho Medicaid để giúp trang trải chi phí giảm thuế 4,5 nghìn tỷ đô la.

Bên Dân chủ giải thích: “Không còn nghi ngờ gì nữa, hàng triệu người Mỹ sẽ mất quyền được bảo hiểm y tế của họ,” Dân biểu Frank Pallone của New Jersey, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong ủy ban cho biết. Ông nói rằng “các bệnh viện sẽ đóng cửa, người cao tuổi sẽ không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc mà họ cần và phí bảo hiểm sẽ tăng đối với hàng triệu người nếu dự luật này được thông qua.”

AI Openview dự đoán rằng” Nhìn chung, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Trump về việc bảo vệ các quyền lợi của Medicare và Medicaid, dự luật của Hạ viện đề xuất cắt giảm đáng kể đối với chương trình này. Những khoản cắt giảm này nhằm mục đích tài trợ cho các lĩnh vực như an ninh biên giới, gia hạn giảm thuế và xóa bỏ thuế đối với tiền boa và tiền làm thêm giờ. Hậu quả tiềm ẩn của việc cắt giảm Medicaid bao gồm khó khăn về tài chính hoặc đóng cửa các bệnh viện nông thôn có nhiều bệnh nhân Medicaid.”
 
Ngu Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2026, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo rằng pháp quyền ngày càng bị thay thế bởi “luật rừng,” trích lại theo bài viết “The Uncertainties of the New World Order Affect the Middle East” [Những Bất Ổn Của Trật Tự Thế Giới Mới Ảnh Hưởng Trung Đông] của Amal Mudallali. Lời cảnh báo của Tổng Thư Ký LHQ không phải bắt nguồn từ những suy diễn không thật mà là từ thực tế đang diễn ra trên thế giới hiện nay. Trật tự thế giới từ sau Thế Chiến Thứ Hai đã thay đổi nhiều lần vì sự cạnh tranh quyền lực trên thế giới của các siêu cường hay các liên minh khu vực. Nhưng nhờ lá chắn pháp quyền được thể hiện qua luật pháp quốc tế mà Mỹ là nước dẫn đầu xây dựng và duy trì nên suốt tám mươi năm qua thế giới đã có thể tương đối giữ được trật tự và sự ổn định để không rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây thế giới ngày càng bất ổn vì một vài cường quốc bất chấp luật pháp quốc tế đã dùng vũ lực quân sự
Phía Cửa Bắc chợ Bến Thành, có một người đàn ông mấy mươi năm qua rất quen thuộc với người Sài Gòn. Có thể người ta không biết tên ông là Tạ Hữu Ngọc, nhưng nhắc đến người thợ sửa giày ở chợ Bến Thành, người Sài Gòn sẽ nhớ ngay đến ông. Giới thương gia, nghệ sĩ thường mang những đôi giày sang trọng, đắt tiền, nhờ ông sửa lại, vừa chân, để họ tự tin sải bước. Đôi giày càng vừa chân, càng thoải mái, người ta càng tự tin bước đến vạch thành công. Thế mà ở trời Tây xa xôi, có một anh chàng, đã phải loay hoay sửa mãi đôi giày của mình, chỉ để…vừa chân một người khác.
Về Thụy Điển thăm nhà vài tuần, đi tàu điện, uống cà phê, lang thang qua những góc phố, vỉa hè. Nhìn cách xã hội ở đây vận hành, tôi nghĩ đến những cuộc tranh luận ồn ào vô căn cứ của người Việt ở Mỹ về “xã hội chủ nghĩa”. “Xã hội chủ nghĩa Bắc Âu” thực ra chẳng hề giống với thứ “xã hội chủ nghĩa” mà Việt Nam từng trải qua. Đây cũng không phải cái “xã hội chủ nghĩa” mà nhiều người Việt ở Mỹ thường mang ra chụp mũ trong những cuộc cãi vã chính trị. Ba khái niệm tưởng cùng tên, nhưng bản chất rất khác nhau. Chỉ là từ lâu chúng vẫn bị đánh đồng một sàng một cách vô tình hay cố ý.
Ngày 5.03.2026, Khalaf Ahmad Al Habtoor đã công bố một bức thư sắc bén và thẳng thừng (1) gửi tới Tổng thống Donald Trump liên quan đến Iran, cũng như tầm ảnh hưởng của Benjamin Netanyahu trong việc định hình chính sách của Mỹ. Mặc dù các chính phủ vùng Vịnh không công khai ủng hộ hay bác bỏ bức thư này, sự im lặng của họ đã được hiểu như một dấu hiệu cho thấy những mối quan ngại của Habtoor đang âm thầm cộng hưởng trong khu vực.
Ngày 8/10/2025, trang mạng xã hội White House đăng tấm ảnh của tổng thống, tay ôm chồng hồ sơ, bước đi khoan thai trong Bạch Cung dưới ánh nắng vàng nhẹ chiếu qua gương mặt, đủ để lộ vẻ đăm chiêu về một chiến lược “Make America Great Again.” Tấm hình nổi bật thêm với dòng chữ to “THE PEACE PRESIDENT.” Trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, một lời hứa vang vọng khắp các tiểu bang “chiến trường”, lặp đi lặp lại trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tạo ra sự tin tưởng gần như tuyệt đối: “Tôi sẽ bảo đảm an toàn cho con gái, con trai của quý vị. Tôi vốn dĩ là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ thời hiện đại không châm ngòi những cuộc chiến mới, ” ứng cử viên Donald Trump tuyên bố.
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ khủng hoảng niềm tin sâu rộng, khi những biến cố dồn dập khiến nhiều người rơi vào trạng thái hoang mang. Gần đây, vụ án Jeffrey Epstein đã trở thành tâm điểm tranh luận toàn cầu, buộc công chúng phải nhìn lại hình ảnh của giới tinh hoa quyền lực trong chính trường và thương trường quốc tế – những tầng lớp từng được xem là biểu tượng của trí thức và các giá trị đạo đức trong thượng tầng xã hội. Nhiều sự thật được phơi bày, trong khi nỗ lực phục hồi công lý vẫn còn được chờ đợi thực thi.
Giới binh pháp có một câu quen thuộc: không có kế hoạch tác chiến nào còn nguyên vẹn sau lần chạm trán đầu tiên với đối phương. Mike Tyson diễn đạt cùng ý đó theo cách của ông: “Ai cũng có sẵn một kế hoạch, cho tới khi bị đấm vào mặt.” Quân lực Hoa Kỳ là lực lượng lớn mạnh nhất thế giới, và khoảng cách với phần còn lại là rất xa. Dưới nhiệm kỳ tổng thống này, điều đó đã được chứng minh nhiều lần; Trump đã ra lệnh sử dụng quân lực nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trong thời kỳ hiện đại. Nhưng Iran là một câu chuyện khác hẳn.
Rất nhiều người Việt tỵ nạn trong và ngoài nước đã vỗ tay reo hò, chúc mừng cho dân tộc Iran. Người dân Iran xứng đáng được như thế. Họ xứng đáng được xuống đường nhảy điệu Bandari, hoặc nắm tay nhau múa điệu Kurdish. Chỉ là chưa thấy một ai ca ngợi cuộc không kích do Tổng thống Mỹ khởi xướng, có thể giúp ông ấy một ý kiến, “sau bom rơi đạn nổ, là gì?”, để Iran không có một Ayatollah Khamenei thứ hai, và chiến tranh mau kết thúc.
Sau sáu tháng ẩn náu, ông Peter Mandelson, một chính khách kỳ cựu, đã bị cảnh sát còng tay, đưa ra khỏi ngôi nhà thuê ở vùng nông thôn thuộc một thung lũng đẹp như tranh vẽ ở Wiltshire, cách London khoảng 100 dặm về phía Tây. Tính đến Thứ Hai 23/2, Peter Mandelson là cái tên mới nhất, ngoài nước Mỹ, bị bắt giữ vì liên quan đến vụ án xuyên thế kỷ Jeffrey Epstein. Trước đó, là vụ bắt giữ cựu hoàng tử Anh quốc Andrew Mountbatten-Windsor. Dù đã được thả, nhưng vụ bắt một cựu hoàng gia của vương quốc sương mù cũng đủ gây chấn động thế giới, làm cho những người tin vào pháp luật phải giật mình tự hỏi, cán cân công lý của Mỹ đang ở nơi đâu?
Chiều mùng Hai Tết, cả bọn chúng tôi hẹn nhau ở quán Qua. Một người bạn bảo, Qua là cho qua đi mọi phiền hà rắc rối của năm cũ để đón năm mới nhẹ đầu hơn; một người khác lại nói, Qua nghe như nước, mà nước chảy vào nhà thì cả năm may mắn. Giữa tiếng chén đũa và tiếng cụng ly, chúng tôi chúc nhau những điều quen thuộc: vui, khỏe, thành đạt. Nhưng năm nay, hầu như ai cũng kèm thêm hai chữ “bình an” – không phải theo nghĩa tâm linh, mà như một tấm bùa để tránh rắc rối. Mấy chị bạn thân, lâu nay vẫn âm thầm bấm like bài tôi viết, lần này nói thẳng: “Năm nay bớt viết mấy chuyện chính trị lại đi em, nguy hiểm lắm. Thời buổi này không đơn giản đâu.” Các bạn không hỏi tôi nghĩ gì; họ chỉ quan tâm liệu tôi có còn an toàn không khi vẫn đều đặn lên tiếng, vẫn gọi đích danh những điều đang xảy ra ở Hoa Kỳ mà nhiều người chọn lướt qua cho nhẹ đầu. Câu chúc “bình an”, trong không khí Tết, bỗng như một lời nhắc nhở: hãy coi chừng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.